mercredi 15 septembre 2021

Hà Phan – Địa phương phải mạo hiểm, trách nhiệm ngành y tế ở đâu ?

 

Bí thư quận 6 Lê Thị Hờ Rin và Chủ tịch Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền đang nhận rất nhiều lời khen vì dám "xé rào" cứu dân, kiểm soát dịch thành công.

Chị Hờ Rin mạo hiểm do "Không thể có cách cứu dân mà không làm", khi chỉ đạo cấp dưới là "Quận đầu tiên phát thuốc kháng viêm, kháng đông cho F0 tự điều trị tại nhà dù chưa có hướng dẫn của Sở Y tế".

Còn Chủ tịch Thanh Hiền cho áp dụng tại huyện nhà "Phương pháp "không coi F0 là người bệnh", đưa thuốc Đông y vào sử dụng từ rất sớm đã giúp Củ Chi điều trị khỏi nhiều ca bệnh rất nhanh, và đặc biệt không có trường hợp tử vong".

Cách làm của hai chị đáng để vỗ tay và ghi nhận cùng sự trân trọng của dân chúng. Nếu như những gì báo chí đăng tải đúng, thì họ không mạo hiểm có lẽ đã thêm những người được sống đã phải chết.

Ngoài hai chị, Bí thư quận 7 Võ Khắc Thái cũng "xé rào" vì "Trước áp lực số ca tử vong ngày càng tăng, quận 7 áp dụng nhiều sáng kiến chống dịch như đưa bồn oxy công nghiệp vào bệnh viện, huy động test nhanh sàng lọc F0..."

 

Tôi mong có nhiều lãnh đạo dám "xé rào" như chi Rin, chị Hiền và anh Thái. Bởi có tuyên bố cao sang, vẽ vời mỹ miều, ngôn từ hoành tráng thế nào đi nữa mà để dân chết nhiều vẫn xem như thất bại.

Tuy nhiên, tôi rất ngạc nhiên vì lẽ ra đó là trách nhiệm của ngành y tế, cụ thể là Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh. Vào thời điểm đó họ ở đâu ?

Trước cảnh dân bệnh nhiều, chết đông như thế hồi đấy thì họ phải ra tay ngay, chứ sao lại để hai chị ấy phải mạo hiểm làm vậy? Nếu Sở Y tế mạnh dạn hơn, làm sớm hơn như hai chị đã làm thì liệu số tử vong ở Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều như vậy, bệnh trở nặng tại Sài Gòn có quá nhiều như thế ?...

Đây chưa phải là lúc truy cùng đuổi tận trách nhiệm hay moi móc lỗi lầm, nhưng dịch vẫn còn diễn biến khó lường. Số người chết ở Sài Gòn vẫn trên dưới 200/ngày và chưa ai dám chắc sau này có bùng phát lại không.

Với tình hình như thế thì cần những câu trả lời rõ ràng. Dù người đã mất cũng đã đau đớn, ra đi rồi nhưng ít nhất cũng có bài học, kinh nghiệm để yên lòng người ở lại. Hoặc bớt đi những cái chết vì cứ ngồi đấy chờ chẳng dám "xé rào", mà đáng ra phải bỏ luôn nhiều rào cản từ sớm.

HÀ PHAN 15.09.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)

 


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.