dimanche 12 septembre 2021

Bông Lau - Chết giờ thứ 25

 

Ngày 26 tháng 8, khủng bố ISIS-K đánh bom tự sát ở phi trường quốc tế Kabul giết chết 13 binh sĩ Mỹ và trên 160 thường dân Afghan. Tổng thống Joe Biden lên ti vi gằn giọng đanh thép nói “Chúng tôi sẽ hổng quên, chúng tôi sẽ hổng tha thứ. Chúng tôi sẽ săn đuổi chúng mày và bắt tụi mày phải trả giá”.

  

Một ngày sau, chiều thứ Sáu 27 tháng 8 máy bay không người lái “Drone” của Mỹ oanh kích trả đũa, và Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thông báo đã giết chết hai tên khủng bố ISIS-K loại gộc (high-profile) ở tỉnh Nangarhar người đã thiết kế cuộc đánh bom tự sát ở phi trường Kabul.

Nghe tin này ai mà hỏng khỏi thán phục cho phản ứng mau lẹ chính xác của chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên khi báo chí tra hỏi Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng John Kirby thì ông này ú ớ không tiết lộ được danh tánh của tên khủng bố ISIS-K. Không biết tên thì làm sao biết hắn là chủ mưu cuộc đánh bom tự sát ở phi trường Kabul?

Qua ngày Chủ Nhật 29 tháng 8, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hân hoan thông báo máy bay không người lái Drone vừa mới oanh kích giết chết mấy tên khủng bố ISIS-K đang trên đường đến đánh bom tự sát ở phi trường Kabul. Thoạt nghe mà hỏng khỏi bái phục cho mạng lưới tình báo của Hoa Kỳ, tuy đã di tản mấy tuần lễ trước đó rồi nhưng vẫn còn gài người lại để chỉ điểm quân khủng bố. Cũng nể ngài Joe Biden nữa là ổng đã nói thiệt “Chúng tôi sẽ săn đuổi chúng mày và bắt tụi mày phải trả giá”.

 

Nhưng những tin tức bắt đầu thoát ra từ Kabul cho biết trong cuộc oanh kích của máy bay không người lái này đã gây thương vong cho một vài trẻ em Afghan. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ biện luận rằng sau khi chiếc xe của khủng bố trúng hỏa tiễn, thì có tiếng nổ phụ do chất nổ chứa trên xe, và tiếng nổ phụ này đã giết chết một số thường dân.

Đùng một cái hôm qua tờ New York Times, một tờ báo cánh tả thường xuyên ủng hộ đảng Dân Chủ, tung ra một bài báo và clip điều tra rất công phu về cuộc oanh kích của máy bay không người lái Mỹ “giết chết nhiều khủng bố ISIS-K” ngày 29 tháng 8 qua. Bản tin này gây chấn động dư luận và được các hãng tin lớn tả và hữu như Fox News, CNN v.v… đăng lại. Ít ra họ vẫn còn sót lại một sự lương thiện nào đó để không toa rập với sự lừa dối.

New York Times gởi phóng viên đến hiện trường để điều tra cuộc oanh kích do máy báy không người lái MQ-9 Reaper thực hiện. Máy bay này đã bắn một trái hỏa tiễn diệt tăng AGM-114 Hellfire duy nhứt vào chiếc xe nhà Toyota của tên “khủng bố”.

 

Tên “khủng bố” mà Bộ Quốc Phòng của chính quyền Joe Biden xử tử là anh Zemari Ahmadi, kỹ sư phụ trách kỹ thuật làm việc 14 năm cho tổ chức thiện nguyện tư nhân Nutrition and Education International của Hoa Kỳ, có trụ sở chính ở Pasadena, California. Tổ chức này chuyên cung cấp thức ăn cho những người Afghan nghèo đói, và họ đang lo giấy tờ để anh và gia đình được tị nạn ở Mỹ.

Trái hỏa tiễn diệt tăng AGM-114 Hellfire có khối nổ 10 kg còn giết chết 9 người khác trong gia đình của Zemari Ahmadi, trong đó có 7 đứa con của anh. Nhiều nạn nhân thân thể nát bấy chỉ còn những mảnh vụn.

Những chuyên viên chất nổ quan sát khu vực bị tàn phá, thì không thấy có dấu hiệu của tiếng nổ phụ đã giết chết thường dân, mà chỉ có những mảnh đạn của hỏa tiễn diệt tăng AGM-114 Hellfire.

 

Người điều khiển máy bay Drone cho biết đã theo dõi tên “khủng bố” rất lâu và thấy anh ta đi chở những tên “khủng bố” khác và chất bom lên xe. Các phóng viên phỏng vấn và điều tra, thì sáng hôm đó Zemari Ahmadi đến sở làm để đưa rước một số đồng nghiệp, và anh chất một số bình nước lớn để đem về nhà dùng. Khi hỏa tiễn diệt tăng nổ và chiếc xe nhà Toyota bốc cháy, người ta tìm thấy xác của mấy bình đựng nước đó.

Người điều khiển máy bay không người lái Drone thường ngồi ở các căn cứ ở Hoa Kỳ nhìn vào các màn ảnh truyền hình và “zoom in” phóng lớn chi tiết. Nhưng không thể nào phân biệt được bên trong các bình chứa ấy có nước hay chất nổ. Điều cẩu thả ở đây là không có chi tiết tình báo được thu thập bởi các điệp viên (human intelligence gathering) dưới đất để xác nhận mục tiêu. Bởi vì tình báo CIA đã di tản hết khỏi A Phú Hãn trước đó mấy tuần. Ngồi nơi xa bên kia địa cầu nhìn vào màn hình theo dõi lầm người, làm thày bói đoán mò rồi giết cả một gia đình vô tội.

Chiến tranh luôn luôn có những lầm lẫn đau thương không cố ý, nhưng phải biết nhận lỗi xin lỗi và bồi thường. Ngụy biện hay dối trá thì bỉ ổi hơn cả người Cộng Sản. Cuộc chiến A Phú Hãn 20 năm của người Mỹ đã chấm dứt nhưng đau thương cho người dân Afghan vẫn còn đó. Xin lỗi và xin chia buồn với gia đình của anh Zemari Ahmadi.

BÔNG LAU 11.09.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.