lundi 2 août 2021

Mai Quốc Ấn - Vaccin TÀu

 

Những người ủng hộ tiêm vaccin Trung Quốc có "lý lẽ" của riêng họ. Và họ có đưa câu hỏi rất thực tế, đại khái là "Nếu bạn từ chối không chọn tiêm vaccin thì bạn có từ chối chữa trị ở bệnh viện nếu bị nhiễm Covid không?"

Đem việc người dân từ chối sản phẩm vaccin có chất lượng thấp nhưng giá cao của Trung Quốc, mà việc từ chối hoàn toàn không sai luật; so với quyền được bảo vệ sức khoẻ-là quyền con người cơ bản của thế giới (Humanrights) và quyền Hiến định của Việt Nam là sự ngụy biện không hơn.

Vaccin Trung Quốc kém chất lượng nhất trong khi giá cao nhất trong danh mục vaccin được công bố tại Việt Nam. Nó rất nhanh được nhập về trong khi các vaccin khác chậm trễ về Việt Nam là lỗi của nhân dân hay lỗi của bộ Y tế (thậm chí là lỗi của Chính phủ)?

Các bài viết về vaccin sẽ về và Việt Nam đạt miễn dịch cơ bản cuối năm 2021 vẫn còn đó. Giai đoạn đó rõ ràng không có vaccin Trung Quốc trong danh mục vaccin mà Chính phủ công bố. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long là Trưởng ban chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vaccin phòng COVID-19 toàn quốc, nên nếu không làm được nhiệm vụ tiêm chủng vaccin chống Covid cho toàn dân thì ông ấy phải có trách nhiệm cụ thể.

Tôi không thấy những người đang kêu gọi tiêm vaccin Tàu cho dân đặt ra vấn đề trách nhiệm nếu không đủ vaccin tiêm cho dân vào cuối 2021. Xin nhấn mạnh là giai đoạn Chính phủ công bố danh mục vaccin không có vaccin Trung Quốc. Sự mau mắn đồng thanh vaccin Tàu mới rộ mấy ngày qua. Với cá nhân tôi, đó là một sự mau mắn không có tính trách nhiệm với nhân dân. Thậm chí là sự mau mắn có màu sắc bất thường khi sử dụng phương thức ngụy biện và trích dẫn sai luật.

Giả sử đủ vaccin cho miễn dịch cộng đồng cuối năm kiểu nhập nhanh như vaccin Tàu thì Bắc Kinh rung đùi cười lớn đồng ý ngay vì họ rất sẵn. Bán hàng dỏm giá cao với tấm lòng "bồ tát Quảng Châu" là việc xưa nay chính quyền Trung Quốc đã làm nhiều với công nghệ nhiệt điện, xi-măng, thép gây ô nhiễm hay các công trình xây dựng kiểu đường sắt Cát Linh-Hà Đông, cao tốc Quảng Ngãi...

Những người đang ủng hộ vaccin Trung Quốc được tiêm vaccin gì, và có sẵn sàng chờ vaccin Trung Quốc đề nhường vaccin của "bọn tư bản giãy chết" cho nhân dân không?

Câu hỏi này có thể sẽ cần câu trả lời sau dịch cũng được. Để nhân dân xem trong những cây bút mạng xã hội hôm nay, khi dịch đã qua, từng chọn tiêm gì cho mình mà chọn đẩy nhân dân nhận thứ "quyền không chọn lựa".

Ở một mức độ cao hơn, có lẽ Chính phủ cần phải lên tiếng để dân biết rằng dân được chọn vaccin - là chính danh quyền Hiến định mà Nhà nước lập ra để bảo vệ nhân dân

Chứ không phải "ăn nho Mỹ" và xúi nhân dân "xài nho Tàu đi, cũng tốt lắm đó" như một bộ phận truyền thông mạng xã hội đang lên đồng.

Virus Vũ Hán thật đáng sợ, không chỉ ở tốc độ lây lan bệnh tật nghĩa đen hay tăng số lượng xe hướng về lò thiêu. Nó tăng tốc cả lây lan sự biến dị nhân cách lẫn tăng số lượng những kẻ đưa nhân dân về phần thua thiệt, để riêng mình "ký sinh" có ý thức hay vô thức trên con "quái vật Big Pharma".

Điều đó mới thâm như TÀu!

MAIQUỐC ẤN 02.08.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.