mardi 24 août 2021

Afghanistan : Đồng minh G7 đòi Biden kéo dài thời gian di tản


Đăng ngày:

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay 24/08/2021 trong một hội nghị trực tuyến sẽ được các đồng nhiệm G7 đòi hỏi lùi lại hạn chót kết thúc di tản khỏi Afghanistan - được ấn định vào ngày 31/08 - trong khi hàng ngàn người đang tìm cách thoát khỏi phe Taliban.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ chủ trì hội nghị, cho biết cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 tập trung vào hoạt động di tản và tương lai của Afghanistan. Ưu tiên trước mắt được dành cho việc hoàn tất di tản các công dân cũng như những người Afghanistan đã cộng tác trong 20 năm qua, và trước khi bước sang giai đoạn mới, cộng đồng quốc tế cần thống nhất phương hướng chung về lâu về dài.

Taliban coi hạn định 31/08 là lằn ranh đỏ. Tổng thống Joe Biden, mà việc xử lý cuộc khủng hoảng Afghanistan khiến các đồng minh thân cận nhất cũng bất bình, không loại trừ việc kéo dài chiến dịch di tản sau thời hạn này.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm qua tuyên bố cần có thêm thời gian để sơ tán. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói rằng khó có việc quân đội Anh tiếp tục các hoạt động ở Afghanistan một khi quân Mỹ đã rút đi. Ngoại trưởng Đức Heiko Mass khẳng định cho dù kéo dài thêm vài ngày nữa sau 31/08 cũng không đủ để di tản tất cả những ai muốn ra đi. AFP cho biết Amnesty International kêu gọi Mỹ và đồng minh không nhượng bộ tối hậu thư của Taliban.

Về phía Mỹ, theo Washington Post, giám đốc CIA William Burns hôm qua đã gặp thủ lãnh chính trị của Taliban, giáo chủ Abdul Ghani Baradar, nhưng Nhà Trắng lẫn CIA không xác nhận tin này với Reuters.

Theo Reuters, các nhà lãnh đạo G7 trong cuộc họp sẽ tái khẳng định quyết tâm bảo vệ các tiến bộ đã đạt được trong hai thập niên qua, đặc biệt là giáo dục cho các trẻ em gái và quyền phụ nữ. Khả năng trừng phạt kinh tế và ngưng viện trợ quốc tế cũng được nêu ra, nếu Taliban vi phạm nhân quyền hoặc cho phép các nhóm cực đoan, khủng bố hoạt động trên lãnh thổ Afghanistan.

G7 cũng kêu gọi đoàn kết về chủ trương công nhận hay không chính quyền do Taliban lãnh đạo, cũng như thời điểm của việc này.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.