mardi 24 août 2021

Diễn đàn Crimée: Nga bị coi là Nhà nước chiếm đóng


Đăng ngày:

Khoảng 15 tổng thống, thủ tướng các nước châu Âu (như Ba Lan, Thụy Điển…) đã tham dự Diễn đàn. Các nước khác như Đức, Pháp, Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ gởi các bộ trưởng hay chủ tịch Quốc hội đến tham gia. Sự kiện này diễn ra sau nhiều tháng Kiev không ngừng phàn nàn các đối tác do dự về việc Ukraina gia nhập NATO, duy trì thỏa thuận khí đốt với Nga hay từ chối bán vũ khí cho Ukraina.

Thông tín viên Stéphane Siohan tại Kiev tường trình :

« Từ năm 2014, việc Crimée bị sáp nhập bị lu mờ phía sau cuộc chiến ở Donbass, cứ như cộng đồng quốc tế coi việc chiếm đóng bán đảo này là chuyện đã rồi. Nhân dịp kỷ niệm 30 năm độc lập, Kiev muốn thúc đẩy một cơ chế ngoại giao để giúp Crimée trở lại với Ukraina.

Khi khai mạc hội nghị thượng đỉnh, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các đối tác giúp làm thay đổi tình hình.

Ông Zelensky nói : « Lần đầu tiên ở tầm quốc tế, Nga bị coi là một nhà nước chiếm đóng, và theo luật nhân đạo quốc tế, Matxcơva phải chấm dứt vi phạm nhân quyền tại Crimée, cho phép các tổ chức nhân đạo quốc tế được vào không giới hạn ».

Vấn đề Crimée vẫn chưa được giải quyết. Tuy nhiên điện Kremlin tố cáo Diễn đàn Crimée là một sáng kiến thù địch, chống Nga, trong khi từ ba năm qua, Nga tăng cường quân sự và kinh tế trên bán đảo bị sáp nhập. Trong bối cảnh đó, viễn cảnh có tiến bộ ngoại giao về hồ sơ Crimée chừng như hết sức bất định. »

Tuy nhấn mạnh đang chờ đợi việc bán đảo Crimée được trao trả cho Ukraina, các quốc gia ký tên trong thông cáo vẫn không loan báo những biện pháp cụ thể.

AFP cho biết, trước khi Diễn đàn khai mạc, chính quyền và báo chí Ukraina đã tố cáo Nga gây áp lực để các nước khác không tham gia. Thứ Sáu tuần trước, Matxcơva ban hành trừng phạt đối với ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kouleba, một biện pháp được cho là để trả đũa việc tổ chức « Diễn đàn Crimée ».

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.