lundi 2 août 2021

Lê Học Lãnh Vân - Suy nghĩ về một món quà vaccin

 

1) Nhà tài trợ là Vạn Thịnh Phát. Đây là công ty rất mực giàu có và sở hữu nhiều mảnh đất vàng tại trung tâm Sài Gòn. Giàu có thì đương nhiên có quan hệ lớn, cách đây gần chục năm tên tuổi Vạn Thịnh Phát được đề cập trên truyền thông vì có mối quan hệ với lãnh đạo cao cấp thành phố Sài Gòn và với giới tài phiệt địa ốc Trung Quốc.

Trong cơn dịch Covid-19, Vạn Thịnh Phát đã ủng hộ xây bệnh viện dã chiến, ủng hộ máy trợ thở, dành tòa nhà Thuận Kiều làm bệnh viện dã chiến 1.000 giường... Nay Vạn Thịnh Phát có lòng tài trợ vaccin thì tui, một người Sài Gòn, xin thiệt lòng trân trọng cám ơn!

2) Món quà Vạn Thịnh Phát tặng là vaccin Trung Quốc, do công ty Sinopharm sản xuất. Là loại vaccin bất hoạt ngừa Covid-19, dòng vaccin này được Sinopharm sản xuất nhiều loại có tên khác nhau. Trong số các sản phẩm, loại Sinopharn Beijing nằm trong danh sách của WHO. Tuy nhiên, chưa có loại vaccin nào do Sinopharm sản xuất được Hoa Kỳ hay EU cấp phép.

Số tiền Vạn Thịnh Phát bỏ ra theo một tài liệu trên mạng là 45.000.000 đô-la Mỹ, nếu con số đó chính xác, số tiền đó có thể mua được vaccin AstraZeneca với số liều nhiều hơn gần gấp đôi vì giá FOB của một liều AstraZenaca là 4-4.2 đô-la Mỹ, giá FOB nghĩa là giá xuất xưởng!

3) Nhiều bạn bè không chịu chích vaccin này nên phân vân. Các bạn tui phần lớn thuộc lãnh vực giáo dục, y tế, báo chí… Tui cũng hỏi công nhân một số công ty nhỏ (dưới 20 nhân viên), họ cũng không chịu. Lần đầu thành phố tổ chức chích ngừa cho công nhân khu công nghiệp Lê Minh Xuân, 80% công nhân công ty tui nói “con xin phép chú, tới nơi thấy vaccin Tàu là con đi ra”.

- Tại sao con không chịu chích?

- Cái nào tốt mình xài. Mà nghe nhiều người nói vaccin Tàu không tốt. Con sợ lắm.

Mấy người bạn khoa học của tui, trong và ngoài nước, người Việt lẫn người Tây, ngán vaccin Tàu vì thấy khi nghiên cứu vaccin, các nhà nghiên cứu Tàu ít công bố trên các tạp chí khoa học lớn. Do đó họ e ngại tính chính xác của các số liệu tuyên bố ra! Ngoài ra, lại có kinh nghiệm của một số nước dùng vaccin Tàu mà hiệu quả không như mong muốn. Lại nữa, các quốc gia phương Tây không công nhận “hộ chiếu vaccin ” nếu chích vaccin Tàu, do đó người chích vaccin Tàu rồi muốn qua nước khác vẫn phải chích lại vaccin khác…

4) Dù vì lý do khoa học, sự thuận tiện hay lý do tâm lý, không ít người trong xã hội không thích vaccin tàu, tuyên bố thẳng thừng không chích.

Vấn đề đã bước sang lãnh vực quản lý xã hội. Lòng dân đã không thích. Nhiều người không thích. Điều này đã được thể hiện từ lâu, lẽ ra người có trách nhiệm phải biết và tôn trọng. Đây là cảm xúc cộng đồng, nói tới cảm xúc cộng đồng là phải nói tới thăm dò ý kiến, dư luận. Cảm xúc cộng đồng là điều mà sự biến chuyển cần thời gian, cần thảo luận, thuyết phục, hành động, thái độ thể hiện. Trước mắt, cảm xúc cộng đồng phải được tôn trọng, kinh nghiệm quản trị xã hội cho thấy áp chế cảm xúc cộng đồng là mầm mống bất mãn và xung đột xã hội lâu dài.

Lẽ ra người có trách nhiệm, trong khi trân trọng với thiện ý của Vạn Thịnh Phát, nhờ họ dùng số tiền đó hỗ trợ mua loại vaccin khác, hay hỗ trợ cho các mục khác của ngành y tế… Tấm lòng tốt của Văn Thịnh Phát được ghi nhận mà sự thuận hòa và hợp tác trong xã hội giữa dân chúng và giới có thẩm quyền được nâng cao. Trong hoàn cảnh hiện nay, đây là điều rất cần thiết…

5) Người Sài Gòn, ủng hộ lời kêu gọi của chính phủ, đã góp khoảng 16.000 tỉ đồng cho quỹ vaccin quốc gia. Số tiền đóng góp này lớn nhất cả nước, gấp trăm, gấp ngàn lần các địa phương khác, đủ sức mua hơn một trăm triệu liều Astra Zeneca. Nói vậy để thấy tấm lòng trượng nghĩa hồn nhiên, bất vụ lợi của Sài Gòn. Đóng góp vậy, nhưng người Sài Gòn thấy tấm lòng bị coi nhẹ, mong muốn không chích vaccin Tàu không được tôn trọng. Nói thẳng ra, người Sài Gòn cảm thấy mình bị xúc phạm, và cảm nhận đó chính đáng nếu xét phần đóng góp của họ.

Tấm lòng Sài Gòn là điều người có trách nhiệm phải thấy, phải trân trọng. Và phải thấy rằng để nuôi dưỡng tấm lòng đó cần trân trọng nó, ít nhất không để Sài Gòn cảm thấy bị xúc phạm. Sài Gòn không cần đặc quyền đặc lợi, không cần một ưu đãi bất công nào, chỉ cần được tôn trọng trong công bình.

 

Trong khi đó, Vạn Thịnh Phát, trong khi tặng người Sài Gòn vaccin Tàu, lại sắp xếp để nhân viên mình được chích ngừa bằng vaccin AstraZeneca! Dù cám ơn sự giúp đỡ của Vạn Thịnh Phát, tôi cảm thấy phần nào bị sốc và tự hỏi phải chăng hoạt động liên lạc đối ngoại (ER, External Relations) của Vạn Thịnh Phát có vấn đề! Thật là thêm dầu vào lửa!

Và trong khi Tp Hồ Chí Minh đã bắt đầu chích Sinopharm, đọc một bản tin biết rằng “Từ 27.7, toàn bộ các phường, xã trên địa bàn Hà Nội bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 lớn nhất lịch sử cho hơn 5 triệu dân, bao gồm 3 loại vaccin gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna (Thanh Niên, ngày 28/7/2021, THỜI SỰ).

Tôi tin rằng Sài Gòn không ganh tị. Sài Gòn mừng cho Hà Nội hay bất kỳ địa phương nào khác được tiêm vaccin tốt và tin cậy, nhưng Sài Gòn không thể không ngó lại phận mình! Trong khi tích cực xiển dương tình đồng bào không phân Nam Bắc, bài viết này e ngại rằng một khi sự công bình không được cộng đồng cảm nhận, những thành phần trong dân tộc tiếp tục lìa xa nhau…

LÊHỌC LÃNH VÂN 02.08.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.