mercredi 25 août 2021

Tin vắn 25.08.2021

 


(Financial Times) –
Nhật Bản và Đài Loan đối thoại song phương chống Trung Quốc bành trướng

Hai đảng cầm quyền của Nhật Bản và Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc đối thoại an ninh song phương đầu tiên vào thứ Sáu 28/08/2021, tìm cách tăng cường quan hệ để chống lại một Trung Quốc ngày càng thù địch.

Trả lời phỏng vấn Financial Times hôm qua, ông Masahisa Sato, phụ trách đối ngoại của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Nhật Bản, cho biết việc đối thoại chiều sâu là cần thiết vì tương lai của Đài Loan sẽ có « tác động nghiêm trọng » đến an ninh và kinh tế của Nhật Bản. Các cuộc tiếp xúc giữa các quan chức đảng là giải pháp thay thế cho đàm phán cấp bộ trưởng vì Nhật Bản và Đài Loan không có quan hệ ngoại giao.


(RFI) –
Tập đoàn quân sự Miến Điện muốn lập lực lượng dân quân để truy lùng đối lập

Theo Global New Light of Myanmar hôm 24/08/2021, chế độ quân sự cầm quyền đang cân nhắc thành lập một lực lượng dân quân để đối phó với các nhóm nổi dậy vũ trang chủ yếu ở vùng nông thôn, và thưởng tiền cho những người cung cấp thông tin.

Tuy nhiên AFP dẫn lời chuyên gia David Mathieson cho rằng, ít có khả năng nhiều người tình nguyện tham gia lực lượng này, và nếu quân đội đào tạo và vũ trang cho thường dân, có thể bị gậy ông đập lưng ông.


(Les Echos) –
Nhật Bản : Nước từ Fukushima sẽ được thải qua đường ống ngầm dưới biển

Công ty điều hành nhà máy điện nguyên tử bị tai nạn ở Fukushima hôm nay 25/08/2021 thông báo sẽ thải ra đại dương trên 1 triệu tấn nước, thông qua một đường ống đặt ngầm dưới đáy biển.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.