mercredi 25 août 2021

Mỹ viện trợ thêm 1 triệu liều vaccin ngừa Covid-19 cho Việt Nam


Đăng ngày:

Theo báo chí trong nước, phân nửa trong số 1 triệu liều này sẽ được đưa vào Sài Gòn, trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành tại thủ đô kinh tế, nửa còn lại được đưa đến Hà Nội. Trước đó, lô hàng 3 triệu liều vaccin Moderna của Hoa Kỳ thông qua cơ chế Covax cũng được Sài Gòn và Hà Nội mỗi nơi tiếp nhận phân nửa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố viện trợ vac-xin của Mỹ "hết sức quý giá và đầy ý nghĩa", trong lúc Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn khi đối phó với đại dịch Covid. Theo bộ Y tế Việt Nam, chỉ trong ngày hôm nay 25/08, đã có thêm 12.096 ca dương tính, trong đó riêng Sài Gòn chiếm 5.294 ca. Tổng số ca tử vong vì Covid-19 tại Việt Nam đến nay là 9.349 trường hợp, chủ yếu tại Sài Gòn, chiếm 2,5% số ca bị nhiễm, cao hơn 0,4% so với tỉ lệ trung bình trên thế giới.

Sau khi trao đổi với các viên chức Đông Nam Á về an toàn dịch tễ, bà Harris khai trương Văn phòng cơ quan phòng chống dịch bệnh (CDC) khu vực Đông Nam Á ở Hà Nội, là một trong bốn văn phòng khu vực của CDC trên thế giới. Các cơ quan chính phủ Mỹ, trong đó có CDC, cũng tặng thêm cho Việt Nam 23 triệu đô la để chống dịch, nâng tổng số viện trợ lên 44 triệu đô la, cộng thêm 77 tủ đông âm sâu để lưu trữ vaccin.

Bloomberg nhận định, vaccin là "vũ khí" hàng đầu trong cuộc "tấn công" ngoại giao của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á, khu vực chiếm 1/5 trong tổng số vaccin viện trợ của Mỹ cho các nước trên thế giới. Chính quyền Biden muốn siết chặt quan hệ với các nước bị Trung Quốc coi là sân sau, với chuyến công du của bộ trưởng quốc phòng Lloyd Austin và nay là của phó tổng thống Harris, chỉ trong vòng vài tuần qua.

Ngoại giao vaccin cũng là tính toán của Bắc Kinh. Hôm qua, Việt Nam cho biết Trung Quốc sẽ tặng 2 triệu liều vaccin chống Covid-19. Tuy nhiên, người dân Việt Nam tỏ ra nghi ngại, tại Sài Gòn có những người đã bỏ về khi được thông báo sẽ được chích vaccin Trung Quốc.

Bà Harris nói rằng Hoa Kỳ muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên đối tác chiến lược. Tuy ngày càng lo ngại trước sự bành trướng của Bắc Kinh trên Biển Đông, nhưng cũng như các nước Đông Nam Á khác, Việt Nam muốn giữ cân bằng trong quan hệ với hai cường quốc. Hãng tin Bloomberg cho biết báo chí đã được mời ra ngoài phòng họp trước khi các viên chức Việt Nam phát biểu về vấn đề nâng cấp quan hệ ngoại giao.

Tại Hà Nội, phó tổng thống Mỹ đã đến đặt hoa tại đài kỷ niệm bên hồ Trúc Bạch, nơi phi cơ của thượng nghị sĩ John McCain bị bắn rơi lúc ông là phi công trong thời chiến tranh.

Chuyến thăm Việt Nam của bà Kamala Harris diễn ra trong bối cảnh Afghanistan nhanh chóng sụp đổ khi Mỹ rút quân, dẫn đến những so sánh với các hình ảnh lịch sử về cuộc di tản khỏi Sài Gòn năm 1975.

Chuyến bay từ Singapore sang Việt Nam tối qua đã bị hoãn lại hơn ba tiếng đồng hồ, do quan ngại về« một sự cố sức khỏe bất thường » ở Hà Nội. Đây là từ ngữ thường dùng để chỉ « hội chứng La Habana », khởi phát tại Cuba khi hàng loạt nhà ngoại giao và nhân viên tình báo Mỹ cảm thấy sức khỏe giảm sút, nghe những tiếng động lạ, đến nay vẫn không rõ nguyên nhân.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.