mardi 24 août 2021

Afghanistan : Tiền mặt không còn, Kabul có nguy cơ rơi vào khủng hoảng


Đăng ngày:

Từ Kabul, thông tín viên Vincent Souriau gởi về bài phóng sự :

« Chúng tôi đang trên Bank Street - như được mệnh danh – đó là con đường Ngân hàng ở Kabul. Nhưng chẳng cần phải thử làm gì, tất cả đều đã đóng cửa từ một tuần qua. Những cánh cửa đã đóng kín, các máy rút tiền đều không sử dụng được. Và nếu người đàn ông này đến gặp chúng tôi, đó là vì ông ta không còn chịu đựng được nữa. Không còn tiền mặt, chẳng còn gì để nuôi gia đình.

Ông nói : « Chúng tôi bắt đầu gặp khó khăn. Một trong những ông chú cho tôi 2.000 đồng Afghani, tương đương gần 20 đô la. Với số tiền này, tôi làm những gì có thể làm : mua một ít bánh mì và gạo cho các con, nhưng đã gần hết tiền rồi. Tôi không ngừng suy nghĩ làm cách nào để thoát khỏi tình cảnh này ».

Cũng có những người lợi dụng tình hình, như Wahidullah. Ông ta ngồi trên một chiếc ghế nhựa, tươi cười cầm một nắm tiền phe phẩy. Đổi tiền, cho vay nặng lãi hay cầm đồ ? Chẳng biết ông ấy làm gì. Và khi hỏi làm thế nào có được tiền trong khi tại Kabul tiền mặt không còn nữa, ông có vẻ lảng tránh: « Tôi tự xoay sở thôi, đây không phải là chính thức. Tôi quen biết những người còn tích trữ được một ít tiền trước khủng hoảng, chúng tôi giúp đỡ nhau ».

Theo lời kể của các nhân chứng, giá các thực phẩm thiết yếu như dầu ăn, gạo, bột mì đã tăng từ 15 đến 20% kể từ khi Taliban lên nắm quyền ».

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.