jeudi 26 août 2021

Mai Bá Kiếm - Lỡ bắt cọp rồi, làm sao nuôi được anh ơi ?

 

Ngày 4/8/2021, Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang hai cơ sở nuôi nhốt trái phép 17 con cọp Đông Dương, tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Hai ngày sau, Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã thưởng nóng 150 triệu đồng, gồm: 50 triệu cho tập thể Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh Nghệ An; 30 triệu cho tập thể đội 2 - Phòng Cảnh sát Môi trường; và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc (10 triệu đồng/cá nhân)

Tuy nhiên, để "giải cứu 17 con tin" nguyên là chúa tể rừng xanh, bác sĩ thú y phải gây mê, nhưng có 8 "con tin" đã không hồi sức và về nơi chín suối!

Chỉ tiếc cọp chết không để da hay để cốt, vì 8 "bị hại" này đã trở thành vật chứng chờ khám pháp y và phải được đông lạnh lưu giữ như tang vật đợi tòa xét xử vụ án.

Ngày 11/8, Công an Nghệ An khởi tố và bắt giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi) về tội "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm", do đã nuôi nhốt cọp trái phép trong tầng hầm tại nhà riêng của anh.

Tám con cọp cấp đông sẽ được bản án có hiệu lực tuyên “xử lý vật chứng” thế nào chưa biết, nhưng chắc chắn tốn tiền điện rất nhiều và cơ quan tố tụng nào phải trả?

Riêng 9 con “cọp bị hại” còn sống được mang danh là “giải cứu” khỏi tình trạng nuôi nhốt trái phép, nhưng không thể trả nó về rừng (vì không có khả năng săn mồi và cũng không còn mồi để săn).

Công an Nghệ An phải tạm gửi ở Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, nơi đây đề nghị trả chi phí khoảng 20 triệu đồng/ngày cho 9 con (bao gồm tiền ăn, công chăm sóc).

UBND tỉnh đã giao kiểm lâm chủ trì xử lý các cá thể hổ và đề nghị Tổng cục Lâm nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, đến nay, vẫn chưa có một đơn vị nào đứng ra nhận nuôi 9 con hổ còn sống!

Hồi xưa, tôi thân Tiến sĩ Phan Việt Lâm (nguyên giám đốc Thảo Cẩm Viên TPHCM) và được nghe anh kể về việc chăm sóc, nuôi nấng thú ăn thịt họ mèo rất tốn công và của. Như, bộ móng vuốt của loài này do không chạy đuổi con mồi nên không bị mòn, cứ dài ra và cong quắp đâm vào gan bàn chân, đi rất đau. Nên năm ba tháng anh phải cắt móng vuốt, và mỗi lần làm nail đều phải gây mê một liều vừa đủ!

Trong khi đó, từ năm 2016, Tổ chức Bảo tồn Động vật Hoang dã WWF đã cho biết Việt Nam chỉ còn khoảng 5 con hổ ở ngoài tự nhiên, so với con số khoảng 30 con hổ mà tổ chức này ước đoán vào năm 2011. Nhưng, từ năm 2011 loài hổ đang bị xem là đã tuyệt chủng về mặt sinh thái ở Việt Nam, tức là không có dấu hiệu sinh sản ngoài tự nhiên và quần thể!

Hiện nay, Việt Nam chỉ còn các cá thể hổ nuôi nhốt hợp pháp hay trái phép, chỉ để bảo tàng (cho tham quan) chứ không có giá trị bảo tồn (gen thuần chủng của từng phân loài hổ)!

MAI BÁ KIẾM 25.08.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.