jeudi 8 août 2019

Biển Đông : Việt Nam xác nhận tàu Trung Quốc đã rời khỏi bãi Tư Chính


Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay, 08/08/2019, xác nhận chiếc tàu Hải Dương Địa Chất 8, xâm nhập vào khu vực bãi Tư Chính suốt một tháng qua, đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam từ chiều hôm qua.

Phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo hôm nay cho biết : « Chiều thứ Tư 7/8, chiếc Hải Dương Địa Chất 8 đã ngưng các hoạt động khảo sát, rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam của Việt Nam ». Bà Lê Thị Thu Hằng nói thêm là các cơ quan chức năng Việt Nam vẫn tiếp tục theo dõi vị trí các tàu Trung Quốc trong khu vực.

Chuyên gia Greg Poling đặt câu hỏi, liệu tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã rời hẳn vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hay chỉ tạm nghỉ để tiếp liệu ở Đá Chữ Thập rồi sẽ quay lại ? Theo ông, hãy còn quá sớm để trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên cần nhớ rằng cuộc đối đầu ít được nói đến hơn, nhưng lại quan trọng hơn là ở phía nam, nơi các tàu hải cảnh tiếp tục quấy nhiễu giàn khoan Rosneft.

Thông tin về việc tàu Hải Dương Địa Chất 8 rút đi đã được Reuters đưa từ tối qua, nhưng đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội hiện vẫn chưa trả lời hãng tin Anh về vấn đề này.

Hôm qua, ông Devin Thorne, chuyên gia của Center for Advanced Defense Studies (C4ADS), dẫn các dữ liệu của công ty phân tích hàng hải Windward nói với Reuters : « Các dữ liệu theo dõi tàu bè cho thấy chiếc tàu khảo sát của Trung Quốc hiện nay đã ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng vẫn còn ít nhất hai tàu hải cảnh hộ vệ ở lại trong khu vực. Các tàu cảnh sát biển Việt Nam đã đuổi theo chiếc Hải Dương Địa Chất 8 khi tàu này quay lại Đá Chữ Thập, và dường như nay đã ở một vị trí ngay bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam ». Ông Devin Thorne nói rằng không rõ chiếc Hải Dương Địa Chất 8 có sẽ quay lại vùng EEZ của Việt Nam hay không.

Tài khoản Twitter của một tổ chức phi chính phủ chuyên đưa tin tức về Biển Đông cho biết sáng nay, một trong hai tàu hộ vệ Trung Quốc còn lại là Haijing 37111 đã cùng với chiếc Hải Dương Địa Chất 8 đi đến Đá Chữ Thập, chiếc kia đang trên đường tiếp cận chiếc Haijing 35111 gần lô 06.01.

Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm qua 07/08/2019 đã trao công hàm phản đối việc Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa. Cục Hải sự Trung Quốc trước đó phát thông báo yêu cầu tàu thuyền tránh xa khu vực diễn ra hai cuộc tập trận trong hai ngày 6 và 7/8, tại quần đảo mà Bắc Kinh đã dùng vũ lực cưỡng chiếm từ quân đội Việt Nam Cộng Hòa năm 1974.

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20190808-bien-dong-viet-nam-xac-nhan-tau-trung-quoc-da-roi-khoi-bai-tu-chinh

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire