mercredi 24 juillet 2013

Ý tịch thu 18 triệu món hàng giả Trung Quốc

Bài đăng : Thứ tư 24 Tháng Bẩy 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 24 Tháng Bẩy 2013 
Cảnh sát tài chính Ý hôm 23/07/2013 loan báo đã tịch thu khoảng 18 triệu món hàng giả đủ loại, chủ yếu đến từ Trung Quốc, trong khuôn khổ ba chiến dịch khác nhau tại Roma và tại Padoue ở miền bắc Ý.

Luca Gelormino, một viên chức cảnh sát địa phương cho biết với 11 triệu món hàng tịch thu được ở Padoue, đây là chiến dịch quy mô nhất kể từ đầu năm nay tại Ý.

Ba doanh nhân người Hoa chuyên nhập khẩu từ Trung Quốc các sản phẩm này, từ các mặt hàng kim khí gia dụng, đồ dùng nhà bếp, sản phẩm vệ sinh cá nhân cho đến đồ chơi trẻ em và văn phòng phẩm, đã bị khởi tố. Các sản phẩm trên có chứng từ giả hay là chứng từ do các cơ quan không có chức năng cấp phát.


Ông Gelormino nhận xét : « Điều đó trước hết có nghĩa là các sản phẩm này có thể nguy hiểm, thí dụ các loại dụng cụ nhà bếp hay đồ chơi trẻ em bằng nhựa mà chúng tôi phát hiện, được sản xuất từ rác thải của châu Âu gởi sang Trung Quốc. Tiếp đến, khi tránh né các giấy chứng nhận cần thiết, các mặt hàng này có thể được bán với giá rất rẻ, cạnh tranh bất chính với những doanh nghiệp lương thiện ».

Tại Roma, qua hai chiến dịch khác nhau, cảnh sát lúc đầu đã tịch thu được trên 2,5 triệu đôi vớ mang nhãn hiệu nổi tiếng Pompea của Ý, trên một chiếc xe tải mang bảng số Lithuania và trong một kho hàng, nơi chiếc xe trên xuống hàng. Những đôi vớ này được sản xuất tại Trung Quốc và chuyển sang Anh nhờ các chứng từ giả. Giá trị của số hàng này ít nhất lên đến bốn triệu euro.

Trong chiến dịch thứ hai cũng tại Roma, cảnh sát tịch thu thêm được bốn triệu mặt hàng khác, chủ yếu là mỹ phẩm, dụng cụ học sinh và sản phẩm gia dụng. Teodoro Gallone, một trong những người chỉ huy chiến dịch cho biết : « Chúng tôi đã quyết định tiến công thật nhanh khi nhận ra rằng một số mỹ phẩm có chứa các chất độc hại ». 

Theo INDICAM, môt hiệp hội Ý đấu tranh chống hàng giả, thì các loại hàng giả chiếm từ 7 đến 9% thương mại thế giới. Trên 50% các sản phẩm giả hiệu đến từ Đông Nam Á và tại Ý thì đại đa số hàng giả là quần áo.

tags: Châu Á - Kinh tế - Pháp luật - Quốc tế - Tội phạm - Trung Quốc - Ý
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130724-y-tich-thu-18-trieu-mon-hang-gia-trung-quoc 

Aucun commentaire:

Publier un commentaire