vendredi 2 décembre 2022

Nguyễn Đình Bổn - Điểm qua tình hình Ukraina ngày 02.12.2022

Theo công bố của Bộ Quốc phòng Ukraina, con số tử trận của lính Nga đã vượt 90.000. Có đến 650 lính Nga chết trong một ngày, cho thấy cuộc chiến đang rất khốc liệt.

Tuy nhiên dấu hiệu Putin thua toàn diện đã lộ rõ. Tổng thống hai siêu cường Pháp Mỹ vừa cam kết tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ Ukraina, và nói việc có ký thỏa thuận hòa bình với Nga hay không là hoàn toàn do Ukraina quyết định.

Trong khi đó Putin nói sẵn sàng đàm phán với Mỹ nhưng Biden ngó lơ, vì không chấp nhận các vùng đất mà Nga đã cưỡng chiếm của Ukraina.

* Bộ trưởng Hội nhập Châu Âu-Đại Tây Dương của Ukraine, Olga Stefanishina vừa tuyên bố ngày 01/12 rằng đã có sự đồng thuận trong nội bộ NATO, là Ukraina cần phải trở thành thành viên của khối. Bà nói thêm, sự phản đối của Budapest đối với sự gia nhập của Ukraina sẽ được giải quyết.

Trước đó Tổng thư ký NATO nói rằng việc Ukraina thắng Nga là điều kiện để họ gia nhập NATO.

Tổng thống Zenlensky cũng cho rằng bất chấp việc Nga tấn công nhằm hủy diệt cơ sở hạ tầng, chiến tranh sẽ kết thúc trong mùa xuân 2023.

Trong khi đó tình báo Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đã cạn vũ khí nên họ dùng cả tên lửa hành trình thời Liên Xô, tháo đầu đạn hạt nhân ra để bắn vào các thành phố của Ukraina.

NGUYỄN ĐÌNH BỔN 02.12.2022 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.