jeudi 25 mai 2023

Bông Lau - Quân Đoàn Nga Tự Do

Hai tuần nay báo chí loan tin rầm rộ một phong trào du kích kháng chiến võ trang của người Nga nổi dậy bên trong lãnh thổ Liên Bang Nga, nhằm chống lại chế độ độc tài Vladimir Putin.

Nhóm kháng chiến này có tên là Quân Đoàn Nga Tự Do (Freedom Of Russia Legion) có hoạt động quân sự ở khu vực thành phố Belgorod ở phía bắc cách biên giới Ukraine khoảng 20 dặm, và cách thành phố Kharkiv của Ukraine khoảng 40 dặm.

Khu vực Belgorod cũng là nơi quân Nga đặt súng và các giàn phóng hỏa tiễn nã vào thành phố Kharkiv của Ukraine. Người viết đã sống mấy ngày ở tỉnh Kharkiv hồi năm ngoái, và đêm ngày luôn luôn nghe pháo kích oành oành riết rồi cũng quen luôn.


Nhưng giờ đây Belgorod của Liên Bang Nga bắt đầu bị bất ổn. Hình ảnh xe thiết giáp của kháng chiến Nga chạy ầm ầm trên con đường bên trong lãnh thổ Nga làm người ta ngỡ ngàng tự hỏi chiện gì đã xảy ra cho cuộc “hành quân đặc biệt” để chiếm Kyiv trong 72 tiếng đồng hồ? Sao giờ tùm lum tà la zậy nè?


Chính quyền Hoa Kỳ có vẻ lạnh cẳng trước phong trào kháng chiến này, và mạnh mẽ xác nhận là Ukraine có hứa với Chú Sam là sẽ hỏng dùng đồ chơi của Mỹ Đế để xâm lăng Liên Bang Nga, hay tiếp tế cho các nhóm du kích phản động bên trong Liên Bang Nga.

Tuy nhiên theo các nguồn tin hành lang xì xầm thì các du kích Quân Đoàn Nga Tự Do này là do Biệt Kích Ukraine dựng lên. Mà Biệt Kích Ukraine thì được với Biệt Kích Mỹ và Anh (SAS) bí mật có mặt ở Ukraine giúp.


Du kích gì mà xài toàn đồ chơi xịn, mặc quân phục có huy hiệu đàng hoàng như một quân đội chánh quy của một nước tư bản. Một số du kích Quân Đoàn Nga Tự Do cầm súng M4 của Mỹ. Số khác cầm súng FN SCAR 16, FM 2000 do Âu Châu sản xuất, tối tân và mắc gấp 2 lần súng M4 của Mỹ.

Cuộc hành quân đặc biệt được khai diễn lớp lang hùng hổ tiến công hồi tháng Hai năm ngoái giờ trở thành một nồi cháo heo tả pín lù nát bét. Quân Nga giờ đang tuyệt vọng cố gắng bám giữ các vùng đã chiếm của Ukraine. Phía sau lưng binh sĩ Nga là một quê nhà xáo trộn, tuần nào cũng có xe lửa bị trật đường rầy, kho xăng tự nhiên nổ cháy. Hôm qua Tổng Hành Dinh của Bộ Quốc Phòng Nga ở Moscow tự nhiên chắc bị chạm điện hay sao đó nên bốc cháy khói nghi ngút.


Tình hình tuy rối rắm nhưng nhà độc tài Vladimir Putin vẫn rất phong độ và cương quyết. Ngài vừa cho triệu tập một sử gia Nga vào Điện Cẩm Linh để trình một tấm bản đồ từ thế kỷ 17. Trên tấm bản đồ cổ này hỏng thấy có nước nào đề tên là Ukraine. Ồ thì ra nước Nga có trước Ukraine, hay quá nhỉ.

Thấy gương mặt của ngài Vladimir Putin đăm chiêu suy nghĩ lung lắm trước tấm bản đồ và ngài sử gia đang sốt sắng nâng bi. Zậy thì bao giờ tới phiên Alaska đây?

BÔNG LAU 25.05.2023

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.