lundi 22 février 2021

Đặng Sơn Duân - Thông điệp bí mật mà ông Trump chuyển cho Kim : Chi tiết bị bỏ quên


BBC vừa có bài viết hé lộ thêm một số chi tiết về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội vào tháng 2.2019, và những liên lạc giữa hai phía trước đó.

Tuy nhiên, bài viết dường như hơi chú trọng vào chi tiết Tổng thống Trump đề nghị dùng Không lực Một chở ông Kim Jong Un về Bình Nhưỡng sau khi hội nghị thất bại.

Đây là chi tiết vô thưởng vô phạt mà truyền thông thường nhấn nhá vào, kiểu như muốn nói Trump là người thất thường, thích gì nói nấy không lường hậu quả - nhưng hãy nói về nó sau.

Một chi tiết quan trọng lẽ ra phải được đưa lên hàng đầu, là tiết lộ của Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách chính trị Jeff Feltman về thông điệp bí mật mà Trump chuyển cho Kim Jong Un vào tháng 12.2017.

Hãy nhớ lại, lúc đó Triều Tiên vừa mới tiến hành vụ thử hạt nhân lớn nhất với sức nổ lên đến hàng trăm kiloton vào tháng 9.2017, và vụ thử tên lửa Hwasong 15 có thể bắn đến hầu hết lục địa Mỹ vào tháng 11 cùng năm.

Khi ấy một bầu không khí “Lửa và cuồng nộ” đang bao trùm, không ít người nghĩ rằng chiến tranh là không thể tránh khỏi.

Theo bài viết, lúc đỉnh điểm căng thẳng, Bình Nhưỡng đã gửi lời mời ông Feltman đến Bình Nhưỡng đối thoại chính trị. Bộ Ngoại giao Mỹ (thời Rex Tillerson) khuyên ông Feltman không nên đi.

Ít tuần sau, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cùng Feltman đến gặp Trump ở Nhà Trắng bàn bạc về lời đề nghị của Bình Nhưỡng thì Trump bất ngờ nói rằng : “Jeff Feltman nên đến Bình Nhưỡng và Jeff Feltman nên nói với người Triều Tiên rằng tôi sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với Kim Jong Un".

Ông Feltman đến Bình Nhưỡng, gặp Ngoại trưởng Triều Tiên chuyển thông điệp bí mật nhưng phía Triều Tiên tỏ ra dè dặt và nghi kỵ.

Dẫu vậy, vài tháng sau, phía Triều Tiên tuy không trả lời trực tiếp nhưng thông báo lại với phía Hàn Quốc là họ đồng ý gặp Trump. Cũng cần nhớ lại là từ sau tháng 11.2017, Triều Tiên không tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo lớn nào nữa, cho đến khi thử vài vụ nhỏ sau hội nghị Hà Nội. 

Hãy xem lời kể lại của Feltman : “Tôi đến Bình Nhưỡng lòng nặng trĩu âu lo vì cảm giác chiến tranh sắp xảy ra. Tôi rời Bình Nhưỡng mà lòng khiếp sợ rằng những gì chúng ta đã thực sự mạo hiểm là một cuộc chiến tranh không ai mong muốn”.

Như vậy, có thể thấy nguy cơ chiến tranh lúc đó rất thật, bầu không khí cực kỳ ngột ngạt. Giờ này thử đặt câu hỏi : Nếu Feltman không đi Bình Nhưỡng như gợi ý của Bộ Ngoại giao Mỹ, thì mọi chuyện sau đó sẽ diễn ra thế nào ?

Và thậm chí nếu Feltman đi Bình Nhưỡng mà không có thông điệp của Trump thì sẽ như thế nào ?

Chẳng ai biết được, nhưng trong một khoảnh khắc, Trump đã đưa ra hai quyết định : Một là đề nghị Feltman đi Bình Nhưỡng và hai là sẵn lòng gặp Kim Jong Un.

Quyết định của Trump cho đến lúc này vẫn bị rất nhiều người chỉ trích, như mọi khi. Nhưng cũng có thể bằng bản năng, phán đoán của mình, ông đã đưa ra một quyết định dứt khoát, đúng lúc giúp ngăn chặn một cuộc chiến, có thể là cả chiến tranh hạt nhân.

Trở lại với chuyện mời Kim dùng Không lực Một, đây nhiều khả năng chỉ là một lời mời xã giao vô thưởng vô phạt. Bởi 99% là Kim chẳng dám bước lên Không lực Một, lỡ bay thẳng về Mỹ luôn thì sao ?

Nhưng ở đây cũng có thể chém ra thêm cho vui, rằng lời mời đó cũng có thể xem như là đòn nắn gân kiểu Hồng Môn hội. Tình thế lúc đó là tôi không tin anh, anh cũng không tin tôi.

Nếu Kim bước lên Không lực Một thì sao ? Thông điệp của Kim là tính mạng tôi giao cho anh cũng không chớp mắt, lẽ nào anh không tin tôi ? Nếu Kim bước lên Không lực Một, biết đâu vấn đề có thể được giải quyết ngay trong chuyến bay, hehe !

ĐẶNG SƠN DUÂN 21.02.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.