TĐAS : Một hội thảo ở Sài Gòn về bánh mì
‘dụ dỗ’ nhà cháu viết bài tham gia. Nhà cháu hỏi: Viết tiếng Anh hay tiếng Việt? Ban tổ chức trả lời: Anh, Việt chi cũng được.
Nhưng nhuận bút bài tiếng Anh gấp đôi nhuận bút bài tiếng Việt.
Rứa là nhà cháu viết tiếng Việt, rồi dịch
sang tiếng Anh để nộp cho Ban tổ chức hội thảo. Ai dè hội thảo hoãn lại đến
tháng 12/2024. Ban tổ chức cho phép nhà cháu dùng bản tiếng Việt để đăng trên tờ
báo nào nhà cháu thích, còn họ sẽ dùng bản tiếng Anh cho hội thảo cuối năm. Thì
đăng trên tạp chí Phát triển Kinh tế-Xã hội Đà Nẵng, số 176 (tháng 7/2024), vừa
mới ra lò!
MỞ ĐẦU
Người Việt Nam hiện nay không ai không biết
đến bánh mì, bởi đó là món ăn quen thuộc với họ, từ trẻ đến già đều ăn được;
sáng trưa chiều đêm đều ăn được; ăn trong nhà, ăn ở ngoài đường đều được; ở
hàng quán trên vỉa hè hay trong các nhà hàng sang trọng đều có; từ bữa ăn sáng
gọn nhẹ ăn trên đường đi làm, trên những chuyến xe, tàu, máy bay… đi đây đi đó,
đến những đám giỗ linh đình, tiệc tùng sang trọng, bánh mì đều có mặt.