vendredi 13 mai 2022

Bông Lau - Phần Lan xin gia nhập NATO


Theo nhiều nguồn tin có uy tín thì nhiều đơn vị bộ binh của Liên Bang Nga đang bị đẩy lui lần lần về biên giới, nhứt là ở khu vực thành phố Kharkiv ở hướng đông bắc của Ukraine.

Ở mặt trận phía nam, quân Nga cũng không gặt hái thêm kết quả nào. Ngược lại quân lực Ukraine đang trên đà phản công khắp nơi.

Các chuyên gia quân sự cho biết hiện nay binh sĩ Ukraine được Hoa Kỳ và Âu Châu trang bị võ khí tối tân hơn binh sĩ Nga, tinh thần chiến đấu của họ cũng cao hơn. Liên Bang Nga chỉ có hỏa tiễn hành trình là ưu thế hơn thôi, nhưng món hàng nóng này đã không làm thay đổi cuộc chơi.

Không lực Nga cũng không còn chiếm ưu thế trên nền trời Ukraine nữa vì họ bị hỏa tiễn địa không của Ukraine bắn rớt rất nhiều, một phần họ cũng thiếu đồ phụ tùng thay thế cho máy bay vì bị cấm vận.

Vấn đề mất tinh thần và vô kỷ luật của binh sĩ Nga rất trầm trọng mà không thể nào thay đổi sớm chiều được. Chính vì điểm yếu này mà có khoảng từ 8 cho đến 10 vị tướng chỉ huy của quân lực Nga đã bỏ mạng nơi mặt trận.

Theo các chuyên gia quân sự phân tích thì hệ thống chỉ huy trung cấp, từ hạ sĩ quan đến cấp tá của quân lực Nga rất lỏng lẻo và vô trách nhiệm. Các cấp chỉ huy này thường xa cách với binh sĩ của mình. Nhiều sĩ quan Nga ra lịnh và khiển trách binh sĩ mình thiếu tinh thần chiến đấu xong thì biến mất, bỏ mặc lính muốn làm gì thì làm. Binh sĩ Nga bị cấp chỉ huy trực tiếp không lưu tâm và điều kiện hậu cần thiếu thốn làm họ rất bất mãn và nhiều người không muốn chiến đấu.

Ngược lại sĩ quan trung cấp của quân đội Hoa Kỳ rất gắn bó với binh sĩ, tinh thần độc lập và trách nhiệm rất cao. Tất cả đều là quân nhân tình nguyện. Đó cũng là đặc tính của xã hội Mỹ. Khi được giao công việc thì nhân viên thừa hành tự làm việc chớ hỏng cần sếp dòm ngó và hối thúc mới chịu nhúc nhích.

Các tướng lãnh cao cấp Mỹ không phải thường xuyên ra tuyến đầu để thúc đẩy binh sĩ tác chiến như Tướng lãnh Nga. Binh sĩ Mỹ sẽ hăng say chiến đấu cùng với cấp chỉ huy trực tiếp là Trung Sĩ, Thiếu Úy hay Trung Úy v.v... để hoàn tất công tác một cách độc lập. Nếu gặp khó khăn thì các sĩ quan trung cấp sẽ sáng tạo để khắc phục.

Đoạn phim YouTube dưới đây nói về binh sĩ thiết giáp Nga bất mãn dùng xe tăng cán qua hai cẳng của một vị đại tá chỉ huy, vì anh cho rằng đồng đội của mình chết vì lỗi của ông đại tá này. Một đoạn khác nói một binh sĩ Nga bùng nổ chửi “Cuộc xâm lược tào lao (bullsh**t) của Putin.” 

Cũng vì hệ thống chỉ huy trung cấp của quân đội Nga thiếu khả năng, nên các tướng lãnh cao cấp của các đại đơn vị phải thường xuyên xuất hiện ở tuyến đầu để đôn đốc binh sĩ thi hành mệnh lệnh của mình.

Binh sĩ Nga thường sử dụng điện thoại di động cá nhân để nói chuyện với nhau hoặc với gia đình. Họ dùng hệ thống truyền tin lạc hậu không có mã hóa để chuyển lịnh giữa các đơn vị. Kết quả là tình báo của Hoa Kỳ, NATO và Ukraine biết được vị trí của các chuyến thị sát tuyến đầu của tướng lãnh Nga. Quân Ukraine đã dùng pháo binh, phục kích và bắn tỉa để hạ sát các vị tướng lãnh này.

Đoạn đối thoại bằng máy vô tuyến không có mã hóa dưới đây giữa các đơn vị bộ chiến Nga ở Ukraine được giới dân sự chơi Ham Radio thu âm được. Ngoài ra, tình báo nghe lén của NSA (National Security Agency) Hoa Kỳ có khả năng dùng vệ tinh bắt được các sóng vô tuyến có công suất yếu của các máy truyền tin nhỏ cầm tay mà binh sĩ Nga hay sử dụng.


Viễn ảnh tồn tại của quân xâm lược Nga trên đất Ukraine rất bi đát. Họ không có điều kiện để chiến thắng. Nếu Vladimir Putin sử dụng bom nguyên tử chiến thuật hay võ khí hóa học thì chỉ mời Hoa Kỳ và NATO can thiệp mạnh quyết liệt hơn thôi.

Ở Bắc Âu, Phần Lan là lân bang có cùng 1.300 km biên giới với Liên Bang Nga. Từ biên giới Phần Lan đến căn cứ của Hạm Đội Bắc Hải Nga đóng ở Murmansk chỉ 700 km. Phần Lan vừa mới tuyên bố muốn gia nhập vào khối NATO và tuần sau Quốc Hội nước này sẽ bầu biểu quyết. Thống kê cho biết đa số thành viên của Quốc Hội Phần Lan sẽ bỏ phiếu thuận.

Nếu thuộc về khối NATO, 1.300 km biên giới của Phần Lan sẽ trở thành phòng tuyến ý thức hệ rõ rệt đối diện với Liên Bang Nga. Lằn ranh giữa độc tài chuyên chính và tự do dân chủ pháp quyền. Quân đội Phần Lan tuy không đông nhưng bền bỉ cứng cỏi, và đã từng cho hàng trăm ngàn Hồng Quân Liên Xô về miền cực lạc với bác Vladimir Lenin và cụ bành tổ Karl Marx kính mến.


Tháng 10 năm 1939 Liên Xô xua gần một triệu bộ đội Lenin được yểm trợ bởi 6.000 xe tăng và 4.000 máy bay, xâm lăng Phần Lan. Lý do cuộc xâm lăng này là vì biên giới của Phần Lan chỉ cách thành phố Leningrad của Liên Xô 32 km nên Điện Cẩm Linh cảm thấy bị đe dọa. Con gấu Liên Xô hung hăng đòi Phần Lan cắt nhường đất để Leningrad cách xa biên giới hơn, và đổi lại một vùng đất khác của Liên Xô. Phần Lan hỏng chịu nên Liên Xô quánh liền.

Sau gần 4 tháng giao tranh trên lãnh thổ Phần Lan vào mùa đông, có 160 ngàn quân xâm lược Liên Xô tử trận, 3.500 con cua bị rang muối hay bị bắt sống, 500 máy bay bị bắn rớt. Phía Phần Lan có 25 ngàn binh sĩ tử trận, 30 chiếc tăng bị phá hủy và 62 máy bay rớt. Sao thấy giống giống Ukraine quá ta?

Tổng thống Vladimir Putin tức giận và đe dọa sẽ dùng võ lực. Nếu Phần Lan gia nhập NATO thì trọn biên thùy tây bắc của Liên Bang Nga chạy dài từ Phần Lan, Estonia, Latvia và Lithuania sẽ trở thành phòng tuyến của “thế lực thù địch - tay sai đế quốc Mỹ ác ôn”.

Một nước thuộc loại đàn em như Ukraine quánh hỏng nổi, bi giờ còn muốn đèo bồng thêm Phần Lan. Bộ bị bịnh mất trí nhớ hay sao mà hỏng nhớ cuộc chiến Mùa Đông năm 1939 à, thưa ngài Vladimir?

BÔNG LAU 13.05.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.