vendredi 27 mai 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 90 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (24/05/2022)

 

Thế là chúng ta cũng đã đồng hành được với nhau đến 90 ngày và cũng đã từng trải qua những giây phút khó khăn nhất khi theo dõi cuộc chiến.

Tui nhớ những ngày đầu tiên đó, tui với danh sách bạn bè chỉ 800 bác và là các bác quen từ lâu với những bài mảng phân tích quốc tế, sau đó là mảng giáo dục của tui… Và cũng chỉ 90 ngày qua tui đã có cái hân hạnh kết bạn được thêm với… 3.200 bác nữa trên Facebook.

Sẽ có rất nhiều bác không theo dõi các bài huyên thuyên của tui từ đầu, vì thế nên nhiều khi không nắm được cái mạch logic lẩm cẩm đó, nhưng may quá dần dần các bác cũng đọc lại được nhiều bài cũ. Đến đây tui cũng xin thuật lại một số điểm chính như sau:

Ngày 22/12/2021, tui viết bài dự đoán về khả năng có nổ ra cuộc chiến tranh Nga – Ukraine.

Vào thời điểm đó, tui đã dự đoán là Nga sẽ không đánh Ukraine vì lúc đó với những nghiên cứu của mình về quân sự Nga và quân đội Nga, tui đã khẳng định luôn là nếu đánh thì Nga sẽ thua, mặc dù tui chỉ biết được quân đội Ukraine đã trải qua mấy năm cải cách theo hướng hiện đại và có một số vũ khí chống tăng cá nhân tương đối tiên tiến của phương Tây. Các bác có thể đọc bài Từ chiếc xe tăng T-90 bị bắn cháy nghĩ về nhãn quan quân sự Nga”.

Tuy nhiên lúc đó tui đã cho rằng lực lượng vũ trang Ukraine sẽ cố gắng đưa cuộc chiến vào tình thế của một cuộc chiến tranh vi đối xứng, sử dụng chiến thuật chiến tranh du kích để đánh quân Nga. Nếu Nga chỉ dừng ở mức hạn chế tức là không kích, bắn tên lửa phá hoại hạ tầng, sẽ mệt mỏi cho Ukraine nhưng nhìn chung không giải quyết được tận gốc vấn đề, tức là mục tiêu thay đổi chế độ đất nước Ukraine. Nếu Nga đưa lục quân vào, thì họ sẽ thua dù trong những ngày đầu có thể họ sẽ tiến rất nhanh, và rất sâu.

Cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” này của Putin có nguyên nhân của nó, và tui đã viết bài Putin và cuộc trả thùlịch sử”.

Sau hai ngày, đến 26/02/2022 tui đã nhận ra rằng, những gì mình thu nhận được từ những nghiên cứu về quân sự Nga và quân đội nước này, dẫn đến việc họ có thể thua trên chiến trường Ukraine, là đúng. Vì thế tui đã viết bài: “Hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ởUkraine: cái nhìn đầu tiên. Đến lúc đó thì tui tin chắc là Nga sẽ thua. Chính thời điểm này đã có những thông tin về trận chống đổ bộ đường không của Lực lượng đặc nhiệm Ukraine tiêu diệt quân Nga ở sân bay Hostomel.

Bốn ngày sau khi cuộc chiến tranh nổ ra, cha con tôi tự hào là những người đầu tiên đến Sứ quán Ukraine tại Hà Nội để bày tỏ sự mong muốn của mình để hòa bình quay lại với đất nước và nhân dân Ukraine càng sớm càng tốt – nhưng theo quan niệm của chúng tôi: nước Nga của Putox đang bôi nhọ, vu khống cho đất nước và nhân dân Ukraine là phát-xít, chính họ là những người gây ra chiến tranh và chính họ là phát-xít. Chúng tôi – và bây giờ là chúng ta ủng hộ hòa bình nhưng không phải thứ hòa bình mù quáng được Putox giải thích một cách mất dạy.

Đó là những ngày, dù tui luôn tin ở những nghiên cứu và nhận xét của mình, nhưng khi khói lửa chiến tranh đang bùng bùng trên đất nước hiền hòa đó, nghe tin những đồng bào của mình đang phải hòa vào dòng người đi tản cư, tui không thể không cảm thấy buồn bã. Buồn, nhưng không bao giờ thất vọng.

Vì thế, tui vẫn dám một lần nữa khẳng định chiến thắng của nhân dân Ukraine và thất bại của Putox bằng bài viết: Putin,ông sai rồi!

Ngày 27/02/2022, Nga – Putox đem vũ khí hạt nhân ra dọa lần thứ nhất. Để khẳng định rằng nước này không dám sử dụng vũ khí hạt nhân và họ đem ra dọa, là họ đang thua, tui viết bài Liệu Putin có dám sửdụng vũ khí hạt nhân?

Cũng trong thời gian đó, khi mà người ta bảo là Nga đã đánh cho lực lượng không quân của Ukraine về con số Zero, thì cũng có những thông tin cho rằng vai trò của không quân Nga quá kém và tui viết bài Phỏngđoán về vai trò của không quân Nga trong cuộc xâm lược Ukraine”.

Đây cũng là thời gian tui bắt đầu viết nhận xét về tin chiến sự, cố gắng mỗi ngày một bài, nhưng bắt đầu bằng bài Tôi, đấtnước và cuộc chiến tranh ở Ukraine”. Và đây là “Vài cái nhìn sau cuộc chiến tranh Nga – Ukraine sau ba tuần“… cái nhìn sau một tháng.

Thú vị nhất là cuộc chiến Nga – Ukraine với những thất bại của quân đội Putox – đứng thứ hai thế giới, sẽ có tác động như thế nào đối với quan hệ Trung – Nga: Quan hệ Trung – Nga thời hậu chiến: “bànthạch” hay “răng bà lão?"

Và cuối cùng, bài gần đây nhất sau cái Lễ Chiến thắng được trông chờ của Putox.

Vậy đó, thế là đã qua được 90 ngày khốc liệt có biết bao nhiêu diễn biến, từ lúc tổng thống Zelensky nức nở nói “Không có ai giúp đỡ chúng tôi cả!” đến Hợp đồng Lend – Lease lần thứ hai trong lịch sử nước Mỹ và cả lịch sử thế giới luôn. Đến hôm nay chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định, chắc chắn cuộc chiến đấu của người Ukraine còn khó khăn gian khổ, còn phải đổ nhiều máu nhưng họ sẽ chiến thắng. Putox và bè lũ với những âm mưu đê hèn và láo xược của mình, chắc chắn sẽ thất bại và diệt vong.

1. Trên hướng Kharkiv.

Ngày hôm qua chúng ta nghe tin lữ đoàn độc lập số 92 Ukraine đã tấn công vào xe tăng Nga cố thủ ở Rubizhne vùng Kharkiv, thì đến hôm nay bản tin Bộ Tổng tham mưu Ukraine viết: Nga đã tiến hành pháo kích vào đây trong ngày hôm qua. Xin nhắc lại là tin hôm kia chúng ta nghe thì quân Nga với sự tăng cường của một nhóm xe tăng lớn, đã tấn công chiếm điểm dân cư này.

Rubizhne vùng Kharkiv là điểm trọng yếu mà từ đó đến biên giới Nga – Ukraine chỉ còn hơn 20 km, và nó cũng là địa điểm có khả năng uy hiếp nghiêm trọng đường tiếp tế của Nga tới cụm quân ở Izyum. Như vậy về logic mà nói, có những căn cứ cho thấy lực lượng vũ trang Ukraine đã thực sự tấn công để “đòi” lại Rubizhne từ tay Nga. Các bác theo dõi bản đồ tại đây:

2. Trên hướng Izyum, theo bản tin thì Nga vẫn tiếp tục pháo kích và Dovhenke.

Lạ à nha, cái điểm này hôm qua nói rồi hôm nay lại phải nhắc lại chuyện này. Theo ISW nhận xét thì quân Nga ở Izyum dậm chân tại chỗ quá lâu và nhiều khả năng họ sẽ phải rút toàn bộ lực lượng của mình đang bố trí trên toàn tỉnh Kharkiv sang hỗ trợ cho cánh quân của mình ở Donbas.

3. Trên tất cả các hướng của mặt trận Donbas: Theo báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine quân Nga đều cố gắng tấn công nhưng đều không có kết quả.

Tuy nhiên theo nhà báo Butusov đưa trên Twtter lúc nãy thì hiện nay quân Nga đã rất cố gắng tiếp cận được đường cái từ Bakhmut đi Lysychansk, và nếu việc này thành hiện thực thì quân Nga sẽ bao vây được quân Ukraine ở Lysychansk.

Về đường cái từ Bakhmut đi Lysychansk chúng ta đã biết là có ít nhất 2 đường nhưng chung nhau một đoạn gần Lysychansk. Nếu quân Nga từ Popasna tiến đến Lysychansk để cắt được đoạn đường này thì mới may ra thực hiện được cái gọi là “bao vây.”

Ngược lại, lại xuất hiện nhiều tin phản chiến của lính Nga và lính ly khai thân Nga. Chúng ta hãy cùng nhớ lại là đã 3 tháng, lực lượng quân Ukraine ở đây được rút dần ra và tùy lúc được tăng cường bằng những lực lượng cơ động, rồi lại được rút… Trong khi quân Nga ở khu vực này là những người ít được nghỉ ngơi hơn nhiều.

Lại có những thông tin cho thấy rằng những báo cáo của cấp dưới lên Putox bị bóp méo, nên nhiều khi lão ta vẫn đang hiểu là cuộc tấn công vừa có kết quả nhưng lại vừa gặp khó khăn dẫn đến những yêu cầu “khắc phục khó khăn bằng mọi giá” và bọn tướng tá ở dưới lại yêu cầu cấp dưới nữa ép quân lính thực hiện những nhiệm vụ giời ơi đất hỡi.

Với việc Nga phải đưa T-62 ra trận (mà việc xác định tuổi của chúng phải dùng phương pháp phóng xạ đồng vị các-bon), cũng như những thông tin vật giá leo thang trong nước, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng là ngày kiệt quệ của chế độ Putin không còn xa nữa.

P/S. Hôm qua vừa chém chuyện Nga không chịu làm đường thì hôm nay Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đưa tin Nga sửa đường và cầu trọng yếu ở miền Nam. Còn trong một bức ảnh thì thấy hình như Mỹ có chuyển cho Ukraine một cái xe ủi to lắm, đang load lên C-17.

PHÚC LAI 25.05.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.