dimanche 22 mai 2022

Bông Lau - Harpoon AGM-84

 

Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp một số đồ chơi tối tân như sau: Hỏa tiễn Harpoon, các xe hỏa tiễn pháo binh lưu động tầm xa trên 100 km (M142 High Mobility Artillery Rocket System), và các máy bay không người lái tầm xa.

Chính quyền Joe Biden đang nghiên cứu để cung cấp hỏa tiễn Harpoon AGM-84 cho Ukraine, mặc dù rất là “quan ngại”. Vì món hàng nóng bỏng này có khả năng đánh chìm các chiến hạm lớn của ngài Vladimir Putin, và sẽ làm cuộc chiến leo thang khốc liệt hơn.

Harpoon AGM-84 là hỏa tiễn diệt hạm rất tối tân của Hoa Kỳ mà nhiều nước đồng minh đã mua để trang bị cho quân lực của họ. Harpoon AGM-84 có thể được phóng đi từ máy bay cánh quạt săn tầu ngầm như P-3 Orion, chiến đấu cơ F-18, F-16 v.v... hay bằng các giàn phóng lưu động.

Các giới chức Hoa Kỳ cho biết Ukraine có thể sẽ nhận hỏa tiễn Harpoon AGM-84 được phóng đi từ các giàn phóng lưu động trên đất liền. Hỏa tiễn Harpoon có nhiều kiểu “model” và có nhiều tầm xa khác nhau, từ 100 cho đến 300 km. Có thể mang các loại đầu nổ có trọng lượng khác nhau (140 - 220 kg) và công phá hơn hỏa tiễn diệt hạm R-360 Neptune của Ukraine.

Muốn đánh chìm một chiến hạm địch bằng hỏa tiễn Harpoon AGM-84 khá đơn giản. Các xạ thủ cung cấp các dữ kiện, tọa độ cho Harpoon rồi nhấn nút. Hỏa tiễn sẽ bay sát mặt nước với vận tốc gần siêu thanh để tránh ra đa địch. Hệ thống ra đa “seeker” của Harpoon sẽ tự động kích hoạt đi tìm mục tiêu, nhận diện rồi đâm vào. Có thể dùng chế độ “đột nóc”, khi tới gần chiến hạm địch hỏa tiễn sẽ phóng vút lên cao gần 2 km rồi mổ xuống.

Mỗi hỏa tiễn Harpoon AGM-84 trị giá khoảng 1,5 triệu đô la, nhưng so với chiến hạm lớn của Nga thì vẫn còn lời rất nhiều. Ukraine tha thiết muốn có đồ chơi Harpoon để giải tỏa vùng biển của hải cảng Odesa - Biển Đen, đang bị Hải Quân Nga phong tỏa. Các viên chức Ukraine cho biết hàng triệu triệu tấn nông phẩm đang nằm ụ ở hải cảng mà không thể chở đi phân phối cho các quốc gia Châu Phi và Trung Đông. Trong một thời gian ngắn số lượng ngũ cốc này sẽ bị hư và sẽ gây nên nạn thiếu thực phẩm ở các quốc gia đặt mua.

Trong khi Ukraine liên tục tiếp nhận quân viện của Hoa Kỳ và Âu Châu, và tinh thần binh sĩ Ukraine lên cao. Trừ thành phố cảng Mariupol bị bao vây gần 3 tháng và quân trú phòng bị cắt đứt tất cả nguồn tiếp tế và cuối cùng chính phủ Ukraine ra lịnh binh sĩ ở đó phải buông súng.

Sau khi mục tiêu thứ nhứt là chiếm thủ đô Keiv đã thất bại. Mặt trận miền Đông vùng Donbas được coi là mục tiêu thứ hai của “cuộc hành quân đặc biệt”. Tuy nhiên quân Nga vẫn giậm chưn tại chỗ không chiếm được một địa điểm đáng kể nào. Không những vậy họ còn bị đẩy lui về biên giới Nga như ở tỉnh Kharkiv đông bắc Ukraine.

Các chuyên gia quân sự Tây phương đã bàng hoàng trước khả năng chiến đấu yếu kém của quân đội Nga. Các ký giả Nga vốn có cảm tình với quân đội như Yury Kotyonok là một nhà phân tích quân sự nổi tiếng đã từng cổ võ cuộc chiến ở Ukraine, nhưng giờ đây chỉ trích kịch liệt.

Yury Kotyonok mỉa mai: “Trong khi phương Tây họ nói và hành động, rồi bơm đồ chơi cho Ukraine. Còn nước Nga chúng ta ngồi mong đợi những thứ này sẽ được gió thổi mang về hướng của chúng ta”.

Một ký giả Nga khác tên German Kulikovsky chửi quân đội Nga hỏng thể nào có thể ngu nhiều hơn như vậy nữa khi họ tìm cách vượt qua sông Siverskyi Donets River đến năm lần ở cùng một địa điểm và bị quân Ukraine phục kích giết chết 485 binh sĩ và phá hủy 80 xe tăng và thiết giáp.

Hôm kia Quốc Hội Nga dự tính ban hành lịnh động viên bắt lính trên 40 tuổi và kết nạp lính ngoại quốc không giới hạng ở 30 nữa. Hiện nay nếu công dân Nga trên 40 thì được ở nhà hỏng phải đi nghĩa vụ. Lính già nhưng nếu có năng khiếu chuyên môn thì sẽ đóng góp nhiều cho chiến trường. Ví dụ nghề lái cua sắt T-54 ở Việt Nam, hay loại xịn T-90 đang cần cấp thời ở Ukraine. Các bạn Việt Nam cổ võ “cuộc hành quân đặc biệt” còn chờ đợi zì nữa.

Tuy nhiên cựu Đại Tá Mikhail Khodarenok nhà phân tích quân sự của Nga cho biết. “Động viên quy mô sẽ không giúp được gì vì chúng ta không thể địch lại với khí giới tối tân mà NATO viện trợ cho Ukraine. Chúng ta không thể đẩy những người tân binh thiếu huấn luyện mang võ khí của quá khứ vào một cuộc chiến của thế kỷ 21 để đối đầu với võ khí tối hảo của NATO.”

Ông cựu Đại Tá nói “Liên Bang Nga phải triệt để xây dựng lại kỹ nghệ quân sự như là một giải pháp”.

Nhưng giải pháp này đòi hỏi từ 5 đến 10 năm may ra mới thấy sự đổi mới nào đó. Nước Nga đang cần cấp thời các phương tiện quân sự cho chiến tranh quy ước trong vài tháng hay một năm, nếu không sẽ thua. Trừ phi tiến hành chiến tranh du kích khủng bố và núp lùm phá hoại lâu dài như Việt Nam và Afghanistan, thì Hoa Kỳ và NATO sẽ chạy mất dép.

BÔNG LAU 21.05.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.