mercredi 18 mai 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 83 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (17/05/2022)

1. Chuyện Kharkiv giải phóng vùng ngoại vi và nguy cơ cho uy tín của quân đội nhân dân Việt Nam.

Việc quân đội Ukraine tiến đến biên giới quốc gia với Liên bang Nga ở một số điểm vùng Kharkiv như hôm qua chúng ta đã nói, sẽ đặt ra một nguy cơ là đưa Belgorod vốn chỉ cách biên giới khoảng 30 km gì đó, vào tầm pháo binh của quân đội Ukraine.

Tất nhiên chúng ta không bao giờ cổ vũ cho chuyện bắn phá thành phố, làm như thế chỉ có chết dân. Nhưng các tuyến đường sắt từ Belgorod vốn là trung tâm hậu cần cho chiến dịch quân sự đặc biệt của Putin, sẽ có nguy cơ bị phá hủy.

Tất nhiên tin này không mấy vui vẻ với đội ngũ các cháu dư luận viên. Điều đáng nói là trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một trang Fanpage mạo danh đại tá Lê Thế Mẫu, mà trước khi cầm sổ hưu chú Mẫu là trưởng phòng thông tin lưu trữ gì đó của Viện nào đó của Bộ Quốc phòng Việt Nam, một cơ quan uy tín.

Trang này tung tin: Quân đội Ukraine với sự trợ giúp của báo chí phương Tây vốn luôn thích bôi nhọ nước Nga vĩ đại, nhân hậu và là thành trì của hòa bình thế giới… đã diễn trò. Họ làm sẵn một số cột mốc biên giới quốc gia bằng gỗ, sơn phết cẩn thận và đem ra một khu rừng vớ vẩn nào đó, quay phim, chụp ảnh, lai-trym, ắp Phây… hòng dìm hàng uy tín của quân đội Nga. Quân đội Nga không đời nào chịu thứ thất bại nhục nhã như vậy.

Điều đáng nói là một đại tá của quân đội nhân dân Việt Nam không bao giờ làm cái việc tẩn mẩn như vậy. Nhất là ở vị trí của một người phân tích chiến lược và chiến thuật quân sự, ai lại suốt ngày đi bóc phốt tin giả, kiểu như “tất cả là bơm hơi các cháu ạ!” Đại tá Viện nghiên cứu thì phải ngồi phân tích mũi này mũi kia, bao nhiêu xe tăng tàu bò, bao nhiêu máy bay gây ra cho địch bao nhiêu thiệt hại, chứ lần mà lần mần như thế, thật là còn không bằng lão xe ôm với bán nước chè chén vỉa hè.

Cái câu chuyện bơm hơi của “bọn Lê Thế Mẫu giả” này làm tui nhớ đến một chuyện từ hồi còn bao cấp: ở phố bên có anh thanh niên, anh trai anh ấy là thủy thủ Vốt-cô, mang ở Nhật Bản về cho một con búp bê bơm hơi, thứ chuyên giải sầu cho thủy thủ trong những chuyến đi biển dài ngày. Cái “bọn Lê Thế Mẫu giả” này thật là thâm độc, vũ khí Nga hoành tráng thế mà chúng nó quy ra bơm hơi hết, quá là dìm hàng đội quân thứ hai thế giới chỉ biết dùng đồ tự sướng thôi nhỉ. Quá bố láo.

Tự dưng nhớ ra một chuyện, lần này không phải là lần đầu Ukraine khôi phục đường biên giới quốc gia, mà lần trước có bọn nào ôm đầu máu chạy khỏi bắc Kyiv trả lại cả vùng biên giới chỗ Chernihiv và tỉnh Sumy… Như thế thì họ cần gì phải chui vào xó xỉnh nào làm giả phim, thích thì có mà đầy. Bố tiên sư bọn dốt thế.

Nguy cơ ở đây là sự bôi nhọ nghiêm trọng uy tín của đại tá Lê Thế Mẫu (thật). Tui kịch liệt phản đối âm mưu này, và mong các bác cứ nhìn thấy Fanpage “Đại tá Lê Thế Mẫu” có nghĩa là giả đấy, mạnh dạn report để lấy lại thanh danh cho đại tá.

Phần này cũng không liên quan đến đại tá Lee Shimuo mọi khi tui vẫn nhắc đến một cách kính trọng.

2. Hướng Izyum.

• Các lực lượng Nga đã cố gắng cải thiện các vị trí chiến thuật của họ ở phía nam Izyum để tiếp tục các hoạt động tấn công trong khu vực đó nhưng đã không thành công. Bộ Tổng tham mưu Ukraine báo cáo rằng Nga đang bổ sung quân và hậu cần để tiếp tục nhiệm vụ tấn công trên hướng Slovyansk. Các lực lượng Nga có thể đã không đảm bảo được an toàn cho đường cao tốc phía đông Dovhen’ke – một ngôi làng cách Izyum khoảng 30 km về phía nam; đường cao tốc đó là cần thiết để tiếp tục tiến về phía Slovyansk.

Bình loạn: Hôm qua chúng ta đã điểm tin “Nga chiếm được điểm dân cư Dovhen’ke” (chỉ cách Sulyhivka nơi tiền quân của cụm tây nam Izyum của Nga đã đến được có 9 km). Nhưng đến hôm nay lại có những thông tin là việc “secure” tuyến đường M03 đến Slovyansk không đảm bảo.  

Việc này hôm qua tui đã ngờ ngợ không dám to tiếng, dù rất muốn đặt câu hỏi là chính ở khu vực này quân Ukraine bố trí những đơn vị mạnh. Vì thế quân Nga suốt 50 ngày (theo Tư lệnh Phan Quang) không tiến được bước nào đáng kể về phía Slovyansk (tui cũng viết là việc Nga chiếm được điểm dân cư nào đó chủ yếu là do chính họ đã bắn nó thành gạch vụn). Vậy thì nguy cơ cho quân Nga ở đây bây giờ sẽ là… pháo binh Ukraine. Và đây, thông tin của ISW:

• Pháo binh Ukraine được cho là đã phá hủy thiết bị của Nga chỉ cách Izyum 15 km về phía bắc vào ngày 17 tháng 5.

Bình loạn: Đây hẳn là kết quả của pháo binh Ukraine bố trí ở khu vực Vesele, chỗ mà chúng ta đã bàn chán ra về việc nếu nó bị Ukraine chiếm thì cụm quân Nga đã tiến được tới Sulyhivka chỉ còn có nước quay về vượt sông Oskil sang Donbas. Tin tiếp theo:

• Không quân Nga đã tấn công các vị trí của Ukraine gần Izyum.

Bình loạn: Nhận xét trước đây của chúng ta về tình hình của không quân Nga đã không nằm ngoài kết quả nghiên cứu của giới quân sự phương Tây. Qua những tính toán về tần suất số chuyến xuất kích của Không quân Nga, cho thấy họ đang gặp những vấn đề nghiêm trọng như hỏng máy bay nhiều, lo sợ của phi công trước sự đe dọa của vũ khí phòng không được viện trợ của quân đội Ukraine…

Việc sử dụng ngày càng nhiều những loại tên lửa cổ lỗ có độ chính xác thấp, thậm chí tên lửa chống hạm để bắn những mục tiêu trên bộ… từ những máy bay ném bom chiến lược: TU-22M3, TU-95 và TU-160 hoàn toàn không đem lại hiệu quả thực tế, mà phần nhiều mang tính tự động viên quân mình nhiều hơn.

Quay lại với gạch đầu dòng đầu tiên trên đây, hôm qua tui đã băn khoăn thì hôm nay ISW đưa báo cáo, là bất chấp quân Nga ở mũi Sulyhivka – Dovhen’ke có tiến được thì cũng khó mà tự đảm bảo an toàn cho chính mình được, nếu trong khu vực Kurulka quân Ukraine đã triển khai được pháo binh.

Xin liệt kê ở chỗ này để bảo vệ tuyến sau nếu muốn bố trí lực lượng pháo binh, quân Ukraine có trong tay: lữ đoàn cơ giới hóa số 57, hướng Yaremivka; trung đoàn Slavic số 15, hướng Dovhen’ke; Lữ đoàn xe tăng cận vệ số 3 hướng Kurulka. Với một lực lượng như thế ở tuyến trước thì bất cứ đơn vị pháo binh nào cũng có thể bố trí ở tuyến sau một cách an toàn.  

3. Trên hướng Donbas.   

• Các lực lượng mặt đất của Nga đã thực hiện các bước tiến hạn chế về địa phận Lyman. Quân Nga cùng ly khai từ Popasna đã nỗ lực tiến về phía bắc để chặt đứt các tuyến đường nối Lysychansk với Bakhmut.

Bình loạn: Chuyện này chúng ta nói từ hôm nọ rồi, nối hai thị trấn này có 3 tuyến đường song song với nhau, nên việc cắt được cả 3 tuyến đường đã là khó. Trong khi đó hiện nay lực lượng Nga từ Popasna đi lên đã vấp phải sự chống cự rất “ngoan cố” của Lữ đoàn xe tăng số 17 và Lữ đoàn cơ giới hóa số 24 của Ukraine bố phòng trong khu vực.

• Tin cuối ngày: được biết quân Nga sau những nỗ lực phi thường, đã áp sát phía bắc Lyman và thị trấn này gần như bị cắt rời khỏi hậu phương với quân đội Ukraine.

Bình loạn: Thông tin này cần được kiểm tra thêm, nhưng Lyman phải đối mặt với ít nhất 3 BTG và sau đó thêm khá nhiều lực lượng bổ sung, nên việc cầm cự được đến lúc này cũng là ghê gớm rồi đấy. Vì bố phòng trong thị trấn chủ yếu là nhân sự của lực lượng Hiến binh (Military Police) của Cảnh sát quốc gia Ukraine và khá mỏng.

Về những lần cố vượt sông bị đánh tan tác, thiệt hại nặng của quân Nga ở tuyến phòng thủ Rubizhne – Severodonetsk – Lysychansk không nằm ngoài những bình luận của bác KVC và tui từ trước khi diễn ra The Battle of Donbas, còn dẫn những thiệt hại kinh khủng của Hồng quân khi tiến hành chiến dịch giải phóng Donbas hồi tháng 9/1943. Và cũng chính trên tuyến sông Siverskyi Donets, họ đã tổn thất đến 30.000 nhân mạng chiến binh. Bài học vẫn còn nguyên đến gần 79 mùa xuân sau đó, năm 2022 quân Nga lại phải lấy xác binh sĩ lấp sông để cố giành chiến quả. Thật kinh khủng. Chưa thấy cuộc chiến nào vừa phi nghĩa, vừa ngu ngốc, phi logic đến cùng cực như cuộc chiến này.

4. Về sự kiện Azovstal hôm qua.

• Thông tin chính thức của Bộ Quốc phòng Ukraine: “Bộ chỉ huy quân đội Ukraine đã ra lệnh cho những người bảo vệ tại Nhà máy thép Azovstal đầu hàng các lực lượng Nga.”

Bình loạn: Bất chấp thông tin được khẳng định là “chính thức” này rất nhiều báo chí Tây Phi đã vồ lấy chữ “đầu hàng” để hỉ hả ca ngợi. Nhưng họ hoàn toàn không để ý mà chỉ những người quan tâm lò mò trên những diễn đàn của người Nga bàn luận về chiến tranh, thì có một luồng tư tưởng rất đáng phải đánh dấu lại: chính thỏa thuận này đang vấp phải sự phản đối quyết liệt của người Nga.

Ai là người phản đối? Đó là những người vẫn đang tin là “bọn Ukraine đang cố thủ ở Azvostal là phát-xít.” Ngay cả Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cũng tuyên bố rằng những người bảo vệ Mariupol phải bị buộc tội phạm tội ác chiến tranh và không thể được đổi lấy tù binh chiến tranh người Nga đang do Ukraine giữ.

• Cuối ngày hôm qua thì có bài báo đăng trên The Guardian cho biết sẽ có một phiên tòa dự kiến vào ngày 26/05 để xử “các tội phạm chiến tranh Azov.”

Bình loạn: Chúng ta cần khẳng định với nhau một số điểm như sau:

Thứ nhất, việc này diễn ra là có sự thỏa thuận của hai bên, dù cụ thể như thế nào thì chúng ta sẽ còn lâu mới được biết.

Thứ hai, trong những người cố thủ ở nhà máy thép Azov, có đến 5 lực lượng, có thể kể: cảnh sát quốc gia, lính thủy đánh bộ, dân quân địa phương, quân đội chính quy Ukraine và trung đoàn Azov.

Cuối cùng: Nếu không có lệnh của Bộ chỉ huy quân đội Ukraine, thì các lực lượng đang cố thủ ở nhà máy thép Azov vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu, dù có thể là thêm một ngày hay một tuần.

Người bạn Ukraine của tui cho biết: sẽ không thể đưa tất cả những người lính này ra tòa án để xử được. Mà nói chính xác, một cách cụ thể là Nga cũng chỉ có thể và muốn đưa một số thành viên của Trung đoàn Azov ra tòa án để xử vì những hành động nào đó mà họ muốn kết tội trong quá khứ. Để làm việc này họ đã chuẩn bị nhiều chứng cứ chủ yếu bằng video.

Mặc dù các thỏa thuận này ở cấp hai Chính phủ với nhau dựa trên luật và những quy tắc thi hành chiến tranh, nhưng trong quá khứ người Nga đã từng cho thấy họ không tôn trọng luật lệ và cả những lời cam kết của họ bao giờ. “Thảm kịch Ilovaysk” năm 2014 là một ví dụ.

Vì thế những lo ngại cho số phận của những chiến binh Azov được đưa ra khỏi nhà máy hôm qua cũng là có căn cứ. Chúng ta cũng chỉ còn biết hy vọng vào việc Ukraine khá công khai và bài bản nhất là trước truyền thông quốc tế (kể cả vụ cột mốc biên giới Kharkiv trên đây cũng có truyền thông quốc tế tham gia; mà cái “bọn Lê Thế Mẫu giả” vẫn dám tung tin là cả truyền thông quốc tế cũng bị làm giả nốt, CNN, VOA, BBC cái gì cũng bơm hơi tuốt.)   

• Một thông tin nữa là người ta không biết liệu các chiến binh Azov của Ukraine đã rút ra hết chưa, nhưng cũng có những ghi nhận về việc quân ly khai thân Nga đã tổ chức rà phá bom mình trong khu vực nhà máy thép.

Bình loạn: Đánh giá về sự kiện này, tui cho rằng đáng nhẽ việc này cần phải diễn ra sớm hơn để bớt chết người cho cả hai bên, vì thành phố thì không còn dân và đã bị biến thành gạch vụn, bên cố chiếm và bên cố giữ chỉ như một chiến thắng có tính biểu tượng. Nếu Putox cần chiến thắng dù chỉ là cái vỏ như thế, thì thí hủi cho lão ta về mà công bố cho quốc dân đồng bào hởi dạ. Tui cũng không hiểu tại sao đến thế kỷ XXI rồi mà vẫn còn cái loại người rồ dại chỉ muốn đi chiếm đất, trong khi người ta chiếm lòng người bằng sự quyến rũ của iPhone và xe điện Tesla.

Để kết thúc cho nội dung bình loạn này, tui xin dẫn lời của bác Bầu Bống Ba  mà tui rất tâm đắc: “Thực chất Nga đã kiểm soát Mariupol (rồi và việc chiếm hết thành phố) chỉ là vấn đề thời gian... Việc cố thủ trong đường hầm của nhà máy thép không có ý nghĩa về mặt cục diện trận chiến mà chỉ có ý nghĩa về mặt biểu tượng và tinh thần mà thôi. Giữ đến giờ này thì đội quân Azov đã xứng đáng là anh hùng rồi!”

5. Đoán mò đê.

Ngày hôm qua có một số sự kiện rất đáng chú ý:

• Cựu tổng thống Nga, đương kim phó Chủ tịch Hội đồng an ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev phát biểu: “Nga sẽ không cho phép bùng nổ chiến tranh thế giới III,  và trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công, nước này sẵn sàng đáp trả tương ứng. Kho vũ khí hiện đại, chính xác và hiệu quả (hàm ý của Nga) có tác dụng làm nhụt tham vọng của những kẻ muốn mượn tay người khác, thậm chí lăm le trực tiếp sẵn sàng gây nên một cuộc chiến tranh thế giới lần thứ ba.

Chúng tôi sẽ không để xảy ra tình trạng như vậy. Chúng tôi buộc phải liên tục nhắc nhở rằng: trong trường hợp có một cuộc tấn công vào đất nước của mình, Nga có thể có phản ứng tức thì và siêu mạnh mẽ. Hãy phản ứng lại bất kỳ hành động gây hấn nào đang đe dọa nhà nước của chúng tôi.”

Bình loạn: Bác này từ đầu chiến tranh trùm có những phát ngôn hiếu chiến theo kiểu ngớ ngẩn, nhưng bây giờ đổi giọng thấy rõ. Tui tham khảo ít nhất 3 bác bạn Facebook gạo cội, đánh giá tình hình chuẩn, tỉnh táo và rất uy tín đều chung ý kiến: thay vì dọa gây chiến tranh thế giới lần thứ ba, nay Medvedev nói “Nga không cho phép chiến tranh thế giới lần thứ ba xảy ra.” Nhưng không cho phép như thế nào thì còn là một câu chuyện dài. Điều đáng nói là rồi cũng đến lúc phải xuống giọng. Để bình loạn sâu hơn, tui xin chuyển sang câu chuyện thứ hai:


• Đại tá phòng không về hưu, nhà bình luận quân sự Mikhail Khodarenok nói trên truyền hình trung ương Nga hôm qua: “Vấn đề lớn nhất đối với tình hình quân sự và chính trị [của Nga] là chúng ta đang bị cô lập hoàn toàn về chính trị và cả thế giới đang chống lại chúng ta, ngay cả khi chúng ta không muốn thừa nhận. Chúng ta cần giải quyết vấn đề này.” Ông cảnh báo rằng “Tình hình [với phía Nga] rõ ràng sẽ trở nên tồi tệ hơn” khi Ukraine nhận được hỗ trợ quân sự bổ sung từ phương Tây và “Quân đội Ukraine có thể trang bị vũ khí cho một triệu người.”

Nhắc đến những người lính Ukraine, ông phát biểu: “Mong muốn bảo vệ đất mẹ của họ rất thật. Chiến thắng cuối cùng trên chiến trường được xác định bởi nhuệ khí dâng cao của những người lính đổ máu cho lý tưởng mà họ sẵn sàng chiến đấu.” “Tình hình không thể được coi là bình thường khi chống lại chúng ta là một liên minh của 42 quốc gia và khi các nguồn lực của chúng ta, quân sự – chính trị và quân sự – công nghệ, là có hạn.”

Bình loạn: Nội dung cụ này nói không có gì mới, tất cả chúng ta đã bàn chán ra từ đầu chiến tranh rồi: tất cả các khía cạnh từ công nghệ, tổ chức, nguồn lực, tinh thần hai bên… Nga đã đi đến giới hạn và nếu cố đi tiếp, chỉ có thể chuốc lấy thất bại thảm hại. Ở đây chỉ có mấy điểm tui muốn nói thêm:

Gần đây có một bác có thể nói là số 1 Việt Nam về tiếng Nga, bác HBK viết một bài nói: nước Nga bây giờ phải chống lại mấy chục nước. Ý của bác ấy là thua cũng phải thôi, không có gì là đáng nhục nhã cho lắm. Điều này vừa đúng tí ti, vừa sai gần hết. Giai đoạn đầu của chiến tranh, chưa có nước nào vào giúp Ukraine ngoài một ít Javelin mua từ trước chiến tranh, nhưng với tinh thần của mình, người Ukraine vẫn chiến thắng. Cái gọi là “đánh nhau với mấy chục nước” chỉ chủ yếu diễn ra ở “phase 2” của cuộc chiến thôi.

Cái cực kỳ sai của bác HBK ở chỗ, ỉm luôn đi không trả lơi cái câu hỏi: “mình phải thế nào thì người ta mới đối xử với mình như thế chứ?” – đường đường là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, là nước lớn có vũ khí hạt nhân, mà bây giờ để cả thế giới văn minh đối xử như thằng hủi.

Về điểm “tinh thần hai bên” chút nữa tui nói ở cuối bài.

Đánh giá về hai sự kiện này, sự kiện đầu ta đã thấy sự xuống nước rõ ràng của chóp bu Nga, đến cái anh ăn nói hung hăng diều hâu có hạng cũng phải dịu giọng. Thì sang đến sự kiện sau, để một ông cựu đại tá (khôn hơn đại tá Lee Shimuo nhà mình là cái chắc) lên truyền hình trung ương nói toẹt ra hết các vấn đề về sự thật như thế, chỉ có thể nhận định là (1) Đây là việc chuẩn bị dư luận cho rút quân và (2) Tui ngờ rằng đây là động thái của tài phiệt đối lập, nhóm muốn Nga phải dừng cuộc chiến ngay và luôn.

Bây giờ cũng chính là lúc mọi thứ cũng đã rất chín muồi: Về quân sự, không còn khả năng kiếm được bất cứ cái gì. Dù cố chiếm thì sau người Ukraine cũng sẽ đòi lại và đem lại tổn thất cho cả hai bên. Về kinh tế tình hình còn chưa quá nghiêm trọng, còn cứu vãn được. Nhưng nếu để quá giới hạn thì sẽ nghiêm trọng hơn về cả hai khía cạnh, sẽ không còn gì nữa ngoài sụp đổ.

Tui đã có lúc hết sức thất vọng vì vụ đánh để rút của Valery Gerasimov chưa đâu vào đâu lão ta đã bị thương, bỏ chạy rồi bị cách chức, coi như không còn hi vọng gì. Tuy nhiên những nhận xét về tình hình kinh tế, chính trị và diễn biến chiến trường, đều cho thấy Nga không còn cơ hội và ngay cả việc kéo dài cuộc chiến cũng không còn khả năng nữa. Vì thế tui luôn hy vọng mọi thứ sẽ diễn biến nhanh và to lớn trong thời gian chỉ tính bằng tuần.

Về tinh thần của binh lính hai bên, thiết tưởng không cần phải nhắc đến sự rệu rã trong binh lính Nga nữa – vì chỉ cần 2 – 3% binh lính rã ngũ, đồng nghĩa với việc gần hết quân đội mất tinh thần chiến đấu, trong đó có cả ý chí và quyết tâm của chỉ huy. Đó là chưa cần nhắc đến việc quân Nga phải chiến đấu không có động cơ và mục đích cụ thể.

Với binh lính Ukraine, ông đại tá trên đây đã nói rồi, tui chỉ xin kể thêm một chuyện. Hôm qua anh bạn Facebook kể bạn cậu ấy người Ukraine nói, lính Ukraine trở nên mệt mỏi và chán ngán, hóa ra không phải là chán nản mà… sốt ruột. Họ sốt ruột vì… chờ lâu quá không cho đánh, muốn đánh một trận cho xong.

Sáng nay tui xác minh lại từ người bạn người Ukraine thì hóa ra tâm lý đó là có thật. Cũng tình cờ hôm qua nhận xét: phía Chính phủ Ukraine có vẻ đang muốn trì hoãn vì muốn được cung cấp thêm vũ khí đề phòng phải đánh lâu dài và chắc là, còn đề phòng cả những biến động chính trường các nước đang giúp mình nữa.

Trong một diễn biến khác, được biết Pháp không hề lừng khừng khi ngấm ngầm giúp Ukraine rất nhiều đạn (đủ bắn cả tháng) loại bắn bằng M777 và nhiều thứ rất nghiêm trọng khác nữa, trong khi bề ngoài đồng chí Macron xui đểu Zelensky hay cắt cho Putox mấy xã giữ uy tín?

PHÚC LAI 18.05.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.