lundi 23 mai 2022

Tân nội các Pháp họp phiên đầu tiên, với tai tiếng bất ngờ về một bộ trưởng


Đăng ngày:

Gần một tháng sau khi ông Macron tái đắc cử tổng thống Pháp, tân nội các mới được thành lập và hôm nay 23/08 họp phiên toàn thể để bàn về các phương hướng ưu tiên được vạch ra : giáo dục, y tế, chuyển đổi sinh thái, chống lạm phát.

Theo AFP, nội dung đầu tiên được bàn bạc là sức mua, với một loạt biện pháp hỗ trợ như duy trì mức trần giá cả, cấp phát chi phiếu lương thực, tăng chỉ số lương cho công chức, hủy bỏ thuế truyền hình... Các gia đình sẽ hài lòng nhưng ngân sách phải chi ra rất nhiều, trong bối cảnh còn 3 tuần nữa đến kỳ bầu cử Quốc hội, đảng cầm quyền được cho là có ưu thế trước liên minh cánh tả.

Cuộc họp nội các đầu tiên cũng là dịp thử thách các khuôn mặt mới trong chính phủ của thủ tướng Borne, gồm 14/27 thành viên, trong đó có bộ trưởng Giáo dục Pap Ndiaye. Việc bổ nhiệm vị bộ trưởng này tạo bất ngờ và cũng gây phản ứng dữ dội từ phe cực hữu.

Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nhất đến từ Damien Abad, tân bộ trưởng phụ trách vấn đề Tương trợ, Tự chủ và Người khuyết tật. Ông Abad, 42 tuổi, bản thân cũng là người khuyết tật, bị trang web điều tra Médiapart hôm thứ Bảy 21/05 tố cáo đã cưỡng hiếp hai phụ nữ vào năm 2010 và 2011, dẫn lời chứng của hai người này. Viện Công tố Paris đã xếp hồ sơ cả hai vụ năm 2012 và năm 2017 để ngỏ với một trong số hai nạn nhân.

Ông Damien Abad cương quyết bác bỏ cáo buộc. Thủ tướng Elisabeth Borne nói rằng không hề hay biết vụ này, và hứa sẽ quan tâm trong trường hợp có những tiết lộ mới và nếu tư pháp điều tra.

Theo một quy định không thành văn từ 2007, các bộ trưởng nếu tham gia tranh cử Quốc hội mà không đắc cử thì sẽ phải từ chức.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.