vendredi 27 mai 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 91 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (25/05/2022)

 

1. Trên hướng Kharkiv. Giặc Nga đã tổ chức đào công sự để trụ lại trên những vị trí hiện đang chiếm được.

Bản tin Bộ Tổng tham mưu ngày hôm nay không đề cập gì đến khu dân cư Rubizhne vùng Kharkiv, không biết nó ra sao rồi. Hôm qua người ta còn đưa tin là Nga pháo kích vào đó.

2. Trên hướng Izyum, quân Nga đã pháo kích và Dovhenke và đã có những nỗ lực tấn công không thành công để chiếm điểm dân cư này (chỉ cách Izyum có 18 km về phía tây nam) để sau đó họ lại nỗ lực tấn công về phía Slovyansk. Cũng cánh quân này của Nga thử mở một cuộc tấn công không thành công về hướng Lyman, nhưng không đạt kết quả.

3. Trên hướng Donbas. Nếu đọc bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine thì chúng ta sẽ thấy tất cả các cuộc tấn công của Nga ở Lyman (sử dụng cụm quân Nga ở Donbas, chứ không phải cụm ở Izyum trên đây), các nỗ lực để xử lý cụm Severodonetsk và Lysychansk cũng như Bakhmut đều không có kết quả.

4. Trên mặt trận phía Nam, ngoài việc họ tổ chức pháo kích hướng Kryvyi Rih. Đồng thời khu vực giữa Donbas và mặt trận phía nam, tỉnh Zaporizhzhia quân Nga đã nã pháo vào các mục tiêu ở các khu dân cư Novopil, Charivne, Orikhiv và Kamyanka.

Bình loạn:

• Thành phố Kharkiv thanh bình đã trở lại với cuộc sống của cư dân thành phố, dù quân Nga vẫn còn cách thành phố chỉ vài chục kilômét. Xem các chia sẻ của chính anh em bên đó về những bồn hoa đã nở, người dân dọn dẹp thành phố đã phong quang và phương tiện giao thông công cộng đã phục vụ trở lại, chúng ta thấy phục người Ukraine quá. Cũng không hiểu vì sao có cái quân mất dạy nào đó dám đổ vấy cho người ta là phát-xít, trong khi những “người phát-xít” đó lại đang xây dựng một cuộc sống hòa bình đến thế. Trên cái hướng này, bọn phát-xít Nga đang tổ chức đào hầm hào, công sự…

• Ở tây nam Izyum, quân Nga có đến 22 BTG với bao nhiêu lực lượng tăng cường, ví dụ như trước đây có cả lực lượng của Sư đoàn xe tăng Cận vệ số 1 với Sư đoàn dù cận vệ 106, thế mà bây giờ vẫn cứ loanh quanh với mấy cái làng.

• Trên mặt trận Donbas, để hỗ trợ cho mặt trận chính, Nga đã tổ chức những cú đánh phụ là việc tấn công bằng pháo kích vào một số vị trí ở hướng Zaporozhia. Nếu xem trên bản đồ tìm các điểm dân cư thuộc cả hai tỉnh Donetsk và Zaporozhia cho thấy hiện trạng của nó là loang lổ da báo kinh khủng. Đây cũng là một trong những minh chứng cho thấy mặc dù Nga tuyên bố muốn thành lập một hành lang dẫn từ Donbas xuống phía nam nối vào Crimea, thì hiện nay dù nó có vẻ là có, nhưng chưa thông.

• Đồng thời còn có một điểm đáng chú ý nữa, là khoảng cách từ Zaporozhia đến Dnipro chỉ có 100 km, mà hiện nay Bộ chỉ huy Nga biết thừa Dnipro là trung tâm hậu cần của quân Ukraine ở mặt trận Donbas. Mọi tiếp vận của lực lượng vũ trang Ukraine là đi theo lối này đến Slovyansk và Kramatorsk. Nếu như Nga muốn thắng được trận chiến, phải “xử lý” được những con đường ùn ùn vũ khí khí tài, đạn dược được chuyển đến đây rồi từ đó ra mặt trận.

Đáng tiếc là đến mấy chỗ loang lổ da báo Nga còn không đủ sức xử lý, nữa là cả một thành phố. Muốn tấn công vào khu vực này, quân Nga chỉ có thể sử dụng cụm quân của mình ở Melitopol hoặc Mariupol chứ…quân ở Donbas thì còn lâu. Sáng nay đã thấy bác nào tweet là quân Ukraine đã tổ chức phản công rất mạnh đánh bại nhóm quân Nga từ Popasna cố gắng tiến đến tấn công đường cái nối Lysychansk với Bakhmut, nhóm quân Nga này bị đánh thiệt hại nặng và có tin thêm (chưa xác minh) là họ đã phải rút về Popasna.

Có điều rất thú vị là tự nhiên hôm nay lần đầu đọc Tweet của Ian Matveev thấy anh chàng này có kiểu tư duy rất giống mình, ví dụ trên bản đồ này tui lấy của anh chàng và đưa lên, anh ta viết: trong suốt mấy hôm qua quân Nga mới tiến được 5 km, vậy thì còn đến hai mươi mấy km nữa để vây quân Ukraine ở Lysychansk họ sẽ định tiến trong bao nhiêu ngày?

Trên hướng mặt trận phía Nam, Nga có vẻ đang rất vội vàng trong việc thành lập chính quyền bù nhìn, một việc cũng rất đáng để bình luận. Dường như Putox và bộ sậu đang muốn trình diễn một kết quả vào Ngày nước Nga 12/6 tới một dải đất từ Mariupol đến tận Kherson. Cũng được thôi, chẳng sao, cứ làm đi…


Ở đây chúng ta cần nói đến một điều: quân Nga tiến chậm do các yếu tố:

• Bất chấp có bác cứ chỉ trích tui “lạc quan tếu” thậm chí hiếu thắng (chuyện này tui sẽ nói vào lúc khác) tui vẫn kiên trì với những số liệu mình nắm được: chắc chắn Nga sẽ đến ngày cạn kiệt dự trữ đạn dược cho tạo hỏa lực. Điều này tui đã nói cách đây đến cả tháng, tháng rưỡi và đến nay vẫn kiên trì giữ ý kiến dù có vẻ như tui đang sai. Thực chất của cái “sai” này ở chỗ, Nga đang đánh liều với một canh bạc mà đúng như bọn cờ bạc nói tục (xin lỗi các bác nữ) là Putox đang làm một việc là “dúng d*i nước sôi.” Lão ta dám hô tướng tá ở dưới rút rỗng các cánh quân khác cả về nhân sự và dự trữ đạn dược, thì quả là vô tiền khoáng hậu.

• Thứ hai, quân đội của Putox và cả bọn ly khai ở đây đã bắt đầu không đủ về lực lượng – đúng như người ta tính toán là quân tấn công phải gấp vài lần quân phòng ngự. Trong trường hợp gặp hệ thống phòng ngự kiên cố, vững chắc, cầu kỳ; địa hình phức tạp; hạ tầng bị tàn phá gây khó khăn; đối phương phân tán và dùng cách đánh cơ động… thì nhiều khi quân tấn công phải gấp cả chục lần quân phòng ngự. Hơn thế nữa – khía cạnh “không đủ” hay “lực lượng mỏng” này của quân Nga còn nằm ở mô hình BTG và hiện nay việc họ bổ sung lính ly khai để bảo vệ hai bên sườn các BTG, vẫn đang tỏ ra là không thể đủ. Mô hình BTG có bổ sung này, vẫn không thể tổ chức bao vây quân Ukraine ở khu vực này được.

• Những khó khăn về hậu cần vẫn tiếp tục bộc lộ nhưng rất may là dự trữ của Nga cũng đang… giảm dần. Như chúng ta đã nói với nhau, hạ tầng chiến dịch của Nga ở The Battle of Donbas rất nát, điều này sẽ dẫn đến việc Nga càng kéo dài, càng khó khăn vì độ mỏi mệt của các lực lượng tăng lên, số lượng xe tải giảm đi và lượng bổ sung không thể bù đắp nổi.

• Chất lượng về độ thiện chiến và tinh thần của binh sĩ Nga cùng ly khai, ngày càng giảm.    

Tui hoàn toàn không phải cố nói để tự phổng mũi, nhưng ngay cả việc Nga lôi xe tăng T-62 ra khỏi kho để đưa vào trận đánh, tui cũng đã từng tính toán ở một status nào đó là “sẽ đến ngày mà cả T-64, T-72, T-80 và T-90 trên chiến trường của Nga cũng hết.” Nếu như lôi con số ra xem, chắc chắn rất nhiều người, đặc biệt là các dư luận viên sẽ cười tui thúi óc – “Nga, một người khổng lồ về quân sự, quy mô quân đội còn lớn hơn Hoa Kỳ mà lại có lúc cạn kiệt, huyên thuyên!”

Nhưng tui biết điều đó sẽ đến, chắc chắn sẽ đến vì tui đã chứng kiến cái máy xe tăng nát nhè chảy dầu be bét, tui biết ốc nhái của họ thép non và dễ chờn ren ra sao, tui biết là bơm cao áp, kim phun và piston plunger của họ tồi ra sao… Một đất nước thời bình, không ai người ta dự trữ quá nhiều vũ khí đạn dược cả. Cuộc chiến tranh này nằm ngoài dự kiến của Putox, mỗi người lính bước vào trận đánh ngày 24/02 chỉ mang theo lương khô và đạn dược đủ cho 3 ngày. Phó tư lệnh Phùng Ngọc Khoa còn cung cấp con số Nga có 2.000 tên lửa hành trình và cũng sắp hết – tui nghĩ thông tin này là đáng tin cậy.

Gặp phải thế trận chiến tranh du kích dùng Javelin, Drone và pháo binh của Ukraine, lao vào những con đường lầy bùn rồi ngập bụi của họ, trước sau không bị đốt cũng hỏng hàng loạt mà không có phương án chữa chạy hữu hiệu. Dư luận viên hay cả các bác đang chém quân sự, toàn những người cao siêu bàn chiến thuật, tui cứ ốc vít, dầu mỡ, xe tải, xe ủi đất tui nói thôi. Ấy nhưng bây giờ là T-62 ra trận rồi đó. Loại đó thấy bảo có khó cháy hơn T-90 một chút.

Vậy chúng ta đã hiểu là Ukraine họ đang chờ cái gì: chờ dự trữ của Nga cạn kiệt. Lính già yếu gọi rồi, xe tăng đời Ivan Hung đế đem ra rồi, thôi còn cái gì thì mang nốt ra đi chứ. Rồi còn sẽ đến lúc, vũ khí cá nhân như những khẩu AK-74M đang dùng trên chiến trường hỏng hàng loạt mà không có chi tiết để thay, đạn cho nó còn thiếu đó…

Bây giờ thì chúng ta đã hình dung rõ là Ukraine sẽ thắng như thế nào, dù có thể không đoán được họ sẽ tấn công ở đâu trước.

PHÚC LAI 26.05.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.