dimanche 22 mai 2022

Lê Thu Thủy - Vì sao Nga gần cạn xe tăng và tên lửa?

Ngân sách dành cho chiến tranh của Nga vẫn còn rất nhiều. Các nhà kinh tế nhận xét với số tiền dự trữ, tổng thống Nga có thể kéo dài cuộc chiến ở Ukraine hai năm, bất chấp các biện pháp cấm vận.

Nhưng trong chiến cuộc, tiền không phải là tất cả. Sự thiệt hại về con người và trang thiết bị của Nga lớn đến bất ngờ, và khó có thể nhanh chóng bổ sung.

Nga có đủ tiền để kéo dài cuộc chiến, thế nhưng họ đã mất 1/3 binh sĩ. Các trang thiết bị hạng nặng như xe tăng, máy bay, tàu chiến cũng tổn thất lớn.

Họ không thể bổ sung kịp thời vì các nhà máy của công nghiệp vũ khí Nga không còn linh kiện điện tử, phụ tùng để lắp ráp. Hai nhà máy sản xuất xe tăng đã phải đóng cửa tạm thời. Các nhà máy lắp ráp xe hơi cũng phải đóng cửa. Ngay cả các nhà máy sản xuất tên lửa, bom, hỏa tiễn phòng không…cũng không có đủ linh kiện để lắp.

Vì thiếu chip công nghệ cao để dẫn đường và định vị, Nga phải dùng bom “ngu”, ném bừa bãi, trúng đâu thì trúng. Phần lớn linh kiện được nhập từ Đức và từ khi lệnh cấm vận được ban hành, họ không nhận được hàng nữa. Họ đang tìm cách mua linh kiện chợ đen qua Kazakhstan, nhưng rất khó.

Không chỉ vũ khí công nghệ cao, ngay những trang thiết bị đơn giản như xe tải Nga cũng không thể sản xuất được nhiều nữa. Do các bộ phận kỹ thuật tinh vi như hộp số, bộ vi sai, cụm turbo, bec phun...trước nay vẫn phải nhập từ Đức, EU, nay đã đứt hàng.

Nga hiện chưa thể tìm ra nguồn thay thế. Không có xe tải để bù đắp lượng xe bị mất trong chiến dịch Kyiv, Nga khó có thể đảm bảo hậu cần cho chiến trường.

LÊ THU THỦY 20.05.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.