jeudi 26 mai 2022

Mạnh Quân - Ngồi im, toàn thắng ắt về ta

 

Bác ở Top 4 bảo không hiểu ngân sách có tiền mà không giải ngân được, có tận 347.000 tỉ đồng gói kích thích mà chưa kích ra được đồng nào. Thì dân đen chúng em hiểu sao được?

Cơ mà em thấy đất nước này đang có biết bao nhiêu việc lớn đang cần chi tiêu đấy ạ.

Cả vùng đồng bằng Sông Cửu Long - vựa lúa, vựa lương thực, cây trái, thủy hải sản của cả nước mà không có một con đường cao tốc cho ra hồn.

Đợt trước em đi từ Cần Thơ tới Cà Mau, con đường chưa đầy 150 km mà đi 6,7 tiếng đồng hồ mới tới nơi. Đau nhức hết cả người vì quá xấu, san sát ổ trâu, ổ voi...mà em càng thấy đau cho người dân miền Tây nữa.

Rồi còn bao nhiêu thứ cần tiền nữa: Quá thiếu vốn đầu tư cho các nhà máy chế biến xuất khẩu nên hàng xuất đi toàn hàng thô, giá trị thấp. Hai cảng hàng không quan trọng nhất hai đầu Sài Gòn, Hà Nội quá tải khủng khiếp mà các dự án cải tạo, nâng cấp ở Hà Nội rồi xây sân bay mới ở Đồng Nai mãi chẳng thấy đâu. Hạ tầng nhiều đô thị quá quá tải, bế tắc...Gì chứ, vài trăm ngàn tỉ, có mà triệu tỉ vẫn thiếu.

Thế tại sao không tiêu được? Vì cả một hệ thống giờ toàn người sợ trách nhiệm, làm nhiều sợ sai, sợ bị bắt. Làm bậy thì bị bắt đã đành, nhưng làm tốt chắc gì đã được thưởng ...nên cứ tà tà, làm chậm ngó thằng khác. Cứ tâm niệm "ngồi im, toàn thắng ắt về ta" như thế, có gói nào triệu tỉ chắc cũng chẳng tiêu được đâu.

À cũng có thể hiểu Chủ tịch đang chê…à mà thôi. (Vì câu: thể chế đã mở hết cỡ, ý là Quốc hội đã tạo điều kiện hết mức về chính sách rồi...mà còn không làm được).

MẠNH QUÂN 25.05.2022 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.