jeudi 5 août 2021

Trần Thanh Cảnh - Một số loại thuốc thông thường để điều trị tại nhà khi bệnh viện đã hết chỗ


KÍNH GỬI : Các thầy thuốc tuyến cơ sở vùng dịch

-Thưa các bạn,

Tôi được biết tình hình trong vùng dịch miền Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh đang rất căng thẳng. Bệnh viện quá tải, các thầy thuốc nhân viên y tế tuyến đầu mệt mỏi. Đâu đó đã xảy ra những cảnh thảm thương: bệnh nhân covid kêu cứu không có người trợ giúp, chết tại nhà, nhất là với những bệnh nhân nghèo.

Thật đau lòng.

Đó là do quy mô dịch bệnh đã vượt qua tầm kiểm soát và dự đoán của những người chịu trách nhiệm chống dịch, nên đã không bố trí đủ nhân tài vật lực cho công cuộc này.

Trước thảm cảnh vậy, tôi xin có vài ý kiến với tư cách là dược sĩ gửi đến các bạn tham vấn. Và trong điều kiện ở gần dân, hãy hướng dẫn họ tự chăm sóc bản thân, tự điều trị khi mà mọi bệnh viện đã hết chỗ. Rất có thể các bạn sẽ cứu được nhiều sinh mạng:

1, Với các ca F0 chưa có triệu chứng: Hãy cho họ uống thuốc bổ đa vitamin của rất nhiều hãng dược nội địa sản xuất, rất rẻ tiền mà tác dụng không kém gì những lọ thuốc đắt tiền tương tự của nước ngoài. Bổ sung thêm 1000mg vitaminC một ngày nữa. Dùng ngay dạng viên nén 500mg, chỉ khoảng 3000-4000 vnđ một vỉ 10 viên. Cùng với ăn uống đủ, giữ vệ sinh đúng, họ sẽ hết virus trong 7-10 ngày mà không cần tới bệnh viện.

2, Với những ca F0 có triệu chứng nhẹ : Cùng với thuốc bổ đa vitamin, khoáng chất và vitaminC, các bạn hãy cho họ dùng thuốc hạ sốt Paracetamol nếu sốt, cho bromhexine nếu ho, cho họ sử dụng ngay kháng sinh chống bội nhiễm nếu bắt đầu đau họng, và đặc biệt hãy sử dụng Dexamethasone, một loại thuốc kháng viêm mạnh, đặc hiệu, rẻ tiền, dễ kiếm cho họ để chặn đứng cơn bão cytokine từ lúc nó manh nha.

- Về kháng sinh, nếu không có Azithromycine hay Augmentin đắt tiền, các bạn có thể sử dụng kháng sinh nhóm Quinolon là: Ciprofloxacine, Ofloxacine hay Lomefloxacin do các công ty trong nước sản xuất, hoàn toàn có thể thay thế tốt.

 

3, Để dự phòng tình trạng đông máu của bệnh nhân, nếu trong tay không có các loại thuốc đắt tiền như Rivaroxaban (biệt dược là Xarelto), Colopidogrel (biệt dược là Plavix), các bạn hãy sử dụng một loại thuốc chống đông máu cổ điển, tác dụng tốt, và rất dễ kiếm, rẻ tiền cứu sống bệnh nhân: Aspirine, mỗi ngày 1 viên. Viên Aspirine bao tan trong ruột, hàm lượng 100mg hiện nay giá trên thị trường chỉ chưa đến 1000vnđ/ 1 viên.

4, Khi sử dụng Dexamethasone và Aspirine sẽ dẫn đến kích thích dạ dày: hãy cho họ uống kèm một viên kháng acid dòng ức chế bơm proton là tốt nhất: Omeprazol, Lansoprazol...đều là các lựa chọn tốt, rẻ tiền, dễ kiếm.

5, Khi sốt, bệnh nhân sẽ bị mất nước và chất điện giải nên nếu truyền được dung dịch bổ sung ringerlactat thì tốt, nếu không chỉ cần các gói Oresol pha với nước nguội đúng hướng dẫn, cũng đã cải thiện được tình trạng của bệnh nhân rồi. Giá bán 1 gói bột Oresol pha 1 lít nước chỉ từ 2000-4000 vnđ/ 1 gói.

Thưa các bạn,

Chỉ cần các loại thuốc thông thường, rẻ tiền, dễ kiếm các bạn đã có thể cứu chữa được cho những bệnh nhân nghèo khó, bị bỏ quên trong đại dịch. Thực tế không hết bao nhiêu tiền. Nếu bệnh nhân khó khăn quá, hãy trợ giúp tối đa và lên mạng kêu gọi kinh phí hỗ trợ, bản thân tôi cũng sẵn sàng. Xin hãy suy nghĩ về những đề nghị của tôi. Một lần nữa, tôi lấy tư cách của một dược sĩ có mấy chục năm trong nghề hướng dẫn, tư vấn cách sử dụng thuốc mà nói rằng, những điều tôi đề nghị với các bạn trên là xuất phát từ lòng mong muốn tha thiết được cùng các bạn trợ giúp cho các bệnh nhân nghèo khó, cùng quẫn trong lúc này.

Xin đừng ai chỉ nghĩ đến lợi nhuận.

Xin đừng bỏ rơi người nghèo.

Ps: Ảnh có tính chất minh họa, các loại thuốc rẻ tiền, dễ kiếm và cũng rất tốt vẫn được tôi tư vấn cho mọi người sử dụng.

DSTRẦN THANH CẢNH 05.08.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.