mercredi 4 août 2021

Lê Đức Dục - Mình rất cần được tiêm vaccin « niềm tin Tàu » !


Nói ngay và luôn là mình không chống lại bất cứ loại vaccin nào cả.

Tàu hay Mỹ hay Tây Âu nếu tốt thì cứ dùng.

Cũng không nên nói chuyện kén cá chọn canh.

Cũng không nên nói ăn mày đòi xôi gấc...

Nhưng vấn đề ở đây là vì sao tiêm các vaccin khác mọi người không ai nói gì, mà tới lượt vaccin Tàu thì ai cũng thấy hơi nghi ngại.

Cụ Nguyễn Trãi nói : “Họa phúc hữu môi phi nhất nhật”- Chuyện họa/ phúc không phải chỉ từ một ngày.

Bạn nào cho mình biết vài công trình mà người Tàu đã góp phần làm cho nước ta mạnh giàu kể từ sau chiến tranh biên giới đi ? Trước đó coi như không tính, vì ôm súng đánh nhau, nhưng từ 1990 đã thiết lập bình thường hóa quan hệ.

Biên mậu làm đời sống vài tỉnh vùng biên khá lên. Biên mậu giải quyết đầu ra cho nông sản Việt Nam…nhưng đó là chuyện giao thương đôi bên cùng có lợi

Còn thì điểm mặt các công trình Tàu đã làm với Việt Nam trong 20 năm trở lại đây mà coi: Đạm Ninh Bình, Gang thép Thái Nguyên, Xơ sợi Đình Vũ, cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi…Điển hình chình ình là đường Cát Linh-Hà Đông. Gõ “nhà máy ngàn tỉ đắp chiếu” là biết!

Có thể các bạn không biết các nhà máy kia nằm đâu, nhưng còn con đường chình ình như con mãng xà giữa thủ đô, khúc xương mắc giữa họng ấy ai cũng thấy.

Người Tàu nghĩ sẽ “chơi” Việt Nam bằng con đường này, nhưng người tính không bằng trời tính. Người Việt vốn trăm nghe không bằng một thấy, họ không hình dung được Đạm Ninh Bình, Gang thép Thái Nguyên, Xơ sợi Đình Vũ như thế nào, nhưng con đường trơ gạn tuế nguyệt hơn 10 năm nằm đó mỗi ngày đập vào mắt như một sách trắng về cái mà họ gọi là hữu nghị hóa dã tâm.

Vấn đề của con đường này không phải ở chổ đội vốn lên cả tỉ $, mà vấn đề là những hệ lụy cản trở sự phát triển của chúng ta còn gấp mấy chục lần con số tỉ $ kia.

Một thằng cha hàng xóm suốt ngày cà khịa thì làm sao tin vào đĩa xôi - dù là xôi gấc, nó đem qua mời khi mình đói ?

Một thằng bạn tốt mà về vĩ mô thì cướp đảo, lấn biển, phá công trình.

Về vi mô thì chơi trò mua móng trâu, rễ quế, râu ngô, lá khoai lang, đỉa ruộng, lúa non… thì không thể bắt ép người ta tin tưởng vào nó được.

Mình lại nhắc chuyện cũ, hồi 2009, báo Tuổi Trẻ khởi động chương trình hướng về biển đảo, chương trình “Thắp sáng nhà giàn DK 1” được phát động, bạn đọc góp tiền để lắp pin mặt trời. (Khoe chút là anh Bùi Thanh với mình đã thực hiện loạt bài đầu tiên để dẫn tới chương trình này). Nhưng câu chuyện liên quan gì ?

Khi chuẩn bị thực hiện chương trình này có vài công ty về điện mặt trời nhận thi công. Hôm họp cùng anh em DK 1 ở Vũng Tau thì mình đang đi công tác ở Nghệ An. Đang họp thì có cuộc điện thoại của anh X ở DK1, giọng hơi hoảng " Dục ơi, anh đi WC, nghe cái thằng ở phòng bên a lô bằng tiếng Tàu, mà nó nằm trong công ty về họp để chuẩn bị ra gắn pin mặt trời ngoài DK1 đó" .

Chết mịa tui rồi ! Tui a lô cho chú N.M.N thì nó đang say ở Bến Tre, (khi đó nó lo phụ trách vụ này) gọi thẳng luôn anh T, và may sao công ty Tàu kia bị chặn lại kịp thời nếu không, nó mà mò ra được tận DK1 thì Tuổi Trẻ lãnh đủ.

Còn vài chuyện mà những năm tháng lang thang biên ải lượm được. Ví như mới tháng trước đây, lên MCC, chú em cũng là một chức sắc nói : anh ạ, dược liệu ở chỗ em là số 1 Tây Bắc, nhưng hóa ra hồi chiến tranh, Tàu qua giúp làm đường nó lập bản đồ dược liệu hết rồi. Năm 1990 bình thường xong là các đội quân của nó qua thu mua với giá như khoai sắn, đến tầm 2010 thì các dược liệu quý nó đã thu hoạch mang về sạch !

Có xứ nào trên thế giới mà hàng cả bao thế kỷ chỉ mưu mô sao cho thằng hàng xóm lụn bại đi, cương quyết không cho nó mạnh lên !

Trở lại chuyện vaccin.

Một loại thuốc bất kỳ mà mình nghi ngờ, khi uống vào thì chắc chắn sẽ gây ra nỗi bất an. Có thể nó tốt thật, nhưng một khi mình thiếu lòng tin với nó chắc chắn khoảng thời gian sau đó sẽ là lo âu thấp thỏm, và có khi đổ bệnh từ chính nỗi lo âu thấp thỏm kia chứ không phải vì bệnh gốc !

Thành ra với những ai đủ lòng tin thì cứ tiêm, còn nếu không thích tiêm chắc cũng không ai cấm.

Với mình vaccin quan trọng nhất trên đời là loại vaccin có tên là niềm tin.

Có ai bán vaccin niềm tin không ???

LÊĐỨC DỤC 04.08.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.