vendredi 9 décembre 2022

Bông Lau - Ukraine muốn bom chùm

Nhà độc tài Vladimir Putin lại dọa sử dụng võ khí hạch tâm. Ngài nói sự đe dọa chiến tranh nguyên tử đang gia tăng, nhưng ổng trấn an là sẽ không ra tay trước.

Putin khoe nước Nga có đồ chơi nguyên tử tối tân nhứt thế giới, và công nhận Hoa Kỳ bố trí võ khí nguyên tử chiến lược khắp nơi, điều mà Liên Bang không làm.

Phải chăng chiến tranh đang leo thang với đủ loại đồ chơi các kiểu đang đợi chào hàng. Ukraine thêm một lần nữa muốn bom chùm (cluster munitions) của Hoa Kỳ, và chính quyền Joe Biden đang cân nhắc trước khi quyết định có nên cung cấp bửu bối ấy cho Ukraine.

Bom chùm là loại bom bên trong có chứa hàng trăm quả tạc đạn loại chống biển người hay chống chiến xa. Bom này khi thả từ máy bay rớt nửa chừng thì nổ và bắn ra những trái tạc đạn rải xuống một diện tích hàng trăm mét vuông. Tạc đạn này còn trở thành những trái mìn nổ chậm khi có người đạp lên hay thiết giác cán qua là... bùm.


Hoa Kỳ có rất nhiều loại bom chùm tồn kho nhưng khóa kỹ hỏng xài, vì đã cùng với 100 quốc gia khác đồng ý cấm tiệt loại đồ chơi độc địa vô nhân đạo này. Có đồ chơi nào mà nhân đạo hong ta?

Tuy nhiên lần này Hoa Kỳ nói sẽ suy nghĩ lại và nếu cung cấp bom chùm cho Ukraine thì sẽ với những điều kiện. Chưa biết điều kiện gì nhưng có lẽ tối thiểu sẽ không được thả ở những nơi có dân chúng sinh sống.

Liên Bang Nga đã sử dụng bom chùm từ những ngày đầu khi xâm lăng Ukraine. Nhiều hỏa tiễn hành trình của Nga không chính xác nên phải mang bom chùm để hy vọng nổ trúng cái gì đó. Nhiều người dân Ukraine đã bị thương vong vì bom chùm của Nga.

Ukraine muốn bom chùm của Hoa Kỳ để chuẩn bị cho mùa xuân tới khi quân Nga và có thể quân của Belarus sẽ tổng tấn công. Viên chức Ukraine cho biết loại bom này sẽ làm thay đổi cuộc chơi. Hy zọng Ukraine sẽ được toại nguyện nhận được bom chùm để bảo vệ quê hương của họ.

BÔNG LAU 08.12.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.