vendredi 9 décembre 2022

Bông Lau - Cuộc chiến của máy bay không người lái

 

Hôm nay, thứ Ba, một máy bay không người lái của một “nước lạ” đã tấn công phi trường Kursk Airport của Liên Bang Nga gần biên giới Ukraine, cách thành phố Kharkiv khoảng 230 km. Cuộc tấn công của máy bay lạ đã khiến kho nhiên liệu bốc cháy dữ dội. Không có chi tiết về thương vong nhân mạng.

Trước đó một ngày, máy bay không người lái drone của một nước lạ cũng đã xâm nhập sâu vào Liên Bang Nga để oanh kích hai phi trường quân sự chiến lược nguyên tử là Engels cách biên giới Ukraine hơn 600 km, và Dyagilevo khoảng 500 km đông bắc của biên giới Ukraine.

Phi trường Engels là căn cứ của các máy bay oanh tạc nguyên tử chiến lược Tu-95 và Tu-160. Còn phi trường Dyagilevo là căn cứ của các máy bay tiếp tế nhiên liệu trên không cho các oanh tạc cơ Tu-95 và Tu-160.

Ngay sau khi hai phi trường chiến lược trên bị tấn công, giới chức Nga né tránh hỏng nhắc tới các vụ nổ ở hai nơi này. Tuy nhiên đến chiều thứ Hai thì Bộ Quốc Phòng Liên Bang Nga loan báo Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái của Liên Xô chế tạo để oanh kích hai phi trường trên. Bộ Quốc Phòng Nga còn giải thích là máy bay drone này bị phòng không Nga bắn hạ và chiếc drone rớt xuống làm mấy chiếc oanh tạc cơ đang đậu dưới đất bị hư hại. Dĩ nhiên rồi, chỉ là tai nạn thôi mà.

“Russian officials initially avoided commenting on the explosions but on Monday evening, Russia’s defense ministry said "Soviet-made" Ukrainian drones had caused it. But the ministry said Russian air defenses had shot down the drones and the damage was caused by their wreckage landing on the airfields”. (ABC News).

Theo nguồn tin của tờ Forbes thì mấy chiếc máy bay không người lái (drone) này là loại Tu-141 được chế tạo từ thời Liên Xô năm 1974 có tầm xa 1.000 km, chỉ dùng để trinh sát chụp không ảnh và từng được quân lực Ukraine sử dụng năm 2014. Tu-141 được đem ra tân trang gắn chất nổ để oanh kích phi trường Engels và Dyagilevo. Đây là sự sáng tạo phi thường để tận dụng tất cả phương tiện sẵn có.

Ngoài kỹ thuật chiến tranh máy bay không người lái, tình báo còn là yếu tố quan trọng cho các cuộc oanh kích bất ngờ này. Ai đó đã cung cấp các dữ kiện hoạt động của Không Quân Nga cho Ukraine. Các dữ kiện này gồm có các chuyến bay của các oanh tạc cơ Nga cất cánh tiến về biên giới Ukraine, khai hỏa hỏa tiễn hành trình rồi bay về đáp ở căn cứ.

Tiến trình của các cuộc không kích này chỉ có thể theo dõi bằng vệ tinh gián điệp dùng máy hồng ngoại tuyến ghi nhận đạn đạo của hỏa tiễn hành trình và các chuyến bay của oanh tạc cơ. Sau đó ban phân tích sẽ “zoom in” soi từng chi tiết máy bay đáp ở đâu và có những hoạt động gì ở phi trường.

Liên Bang Nga điên cuồng tấn công từ bên ngoài biên giới vào các mục tiêu hạ tầng dân sự như điện nước, là nhu cầu cần kíp cho mùa đông. Các hoạt động khủng bố này cốt làm dân chúng Ukraine sợ hãi và mệt mỏi để áp lực chính phủ Ukraine phải đàm phán ngưng bắn. Khi dùng dân chúng làm con tin cho mục đích quân sự thì được coi là tội ác chiến tranh và người phát động chính sách khủng bố này sẽ bị truy tố ra trước Tòa Án Tội Ác Chiến Tranh ở The Hague (Hòa Lan).

Ngược lại hoạt động của Ukraine, tấn công các phi trường quân sự nơi xuất phát các chuyến bay oanh kích các cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine, là hoàn toàn hợp pháp và hợp lý. Hoa Kỳ và NATO phải can đảm cung cấp phương tiện nhiều hơn để Ukraine trả đũa các hoạt động khủng bố của quân thù.

BÔNG LAU 06.12.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.