dimanche 26 janvier 2014

Tổng thống Pháp chính thức chấm dứt sống chung với bà Trierweiler

Bà Valérie Trierweiler và Tổng thống François Hollande tại Paris ngày 11/06/2013.
Bài đăng : Thứ bảy 25 Tháng Giêng 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ bảy 25 Tháng Giêng 2014 
Hai tuần sau vụ tờ báo Closer tiết lộ mối tình bí mật với nữ diễn viên Julie Gayet, Tổng thống Pháp François Hollande tối 25/01/2014 đã thông báo “chấm dứt việc sống chung với Valérie Trierweiler”, người phụ nữ lâu nay được mệnh danh là “Đệ nhất tình nhân”. Thông tin này trước đó đã được nhiều tờ báo Pháp loan tải, trước khi bà Trierweiler lên đường đi Ấn Độ vì mục đích nhân đạo vào ngày mai.

Qua điện thoại, Tổng thống François Hollande đã thông báo ngắn gọn như trên cho hãng tin AFP “với tư cách cá nhân” vì điều này “thuộc về đời tư”, và không cho biết cụ thể lý do. Bà Valérie Trierweiler hiện chưa có phản ứng gì về lời tuyên bố trên.


Từ năm 2007, ông Hollande chính thức chung sống với bà Trierweiler, phóng viên tuần báo Paris-Match. Ông François Hollande, trước đó đã sống chung 28 năm trời với bà Ségolène Royal, một lãnh tụ cánh tả từng tranh cử tổng thống với ông Nicolas Sarkozy năm 2007, và đã có bốn mặt con với bà Royal. Năm nay 48 tuổi, bà Valérie Trierweiler xuất thân từ một gia đình bình dân, đã có ba con trai với người chồng trước là Denis Trierweiler, cộng tác viên của tờ Paris-Match.

An dưỡng tại biệt điện Lanterne dành cho nguyên thủ Pháp gần điện Versailles từ một tuần qua, sau khi phải nằm viện một tuần vì cú sốc, ngày mai bà Valérie Trierweiler sẽ đi Bombay tham gia hoạt động nhân đạo của tổ chức phi chính phủ Action contre la faim (Hành động chống nạn đói). Theo Reuters, có lẽ việc bà quyết định vẫn đi Ấn Độ đã khiến ông Hollande phải làm rõ quan hệ sớm hơn dự tính. Thiệp mời dạ tiệc tại Bombay ghi rõ: “Với sự hiện diện của khách mời danh dự, Đệ nhất phu nhân Pháp Valérie Trierweiler”.

Như vậy ngày 11/2 tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân lần đầu tiên sẽ tiếp đón một Tổng thống Pháp độc thân. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Caitlin Hayden cho biết, ông Obama mong gặp ông Hollande như dự kiến.

Trước đây người tiền nhiệm của ông Hollande là Nicolas Sarkozy cũng đã từng ly dị với bà Cécilia trong nhiệm kỳ tổng thống vào mùa thu năm 2007, vài tháng sau khi đắc cử, rồi đến tháng 2/2008 kết hôn với cựu người mẫu kiêm ca sĩ Carla Bruni. Tuy nhiên ông François Hollande thì chưa bao giờ kết hôn với ai.

Từ sau vụ đi lại với diễn viên Julie Gayet bị phanh phui, hình ảnh của Tổng thống Pháp đã bị ảnh hưởng nặng nề vì báo chí các nước đua nhau bình phẩm về đời tư. Trước đó việc một Tổng thống sống chung không hôn thú và tư cách Đệ nhất phu nhân cũng đã gây nhiều tranh cãi.

Bà Valérie Trierweiller sau vụ gởi tin Tweeter ủng hộ đối thủ chính trị của tình địch cũ là bà Ségolène Royal vào tháng 6/2012 đã bị dư luận chỉ trích dữ dội. Khí chất bị một số người cho là lạnh lùng, tự mãn của bà cũng góp phần khiến bà Trierweiler ít được cảm tình của công chúng. Theo một thăm dò mới nhất của BVA, chỉ có 8% người được hỏi có thiện cảm với bà, thấp kỷ lục so với các Đệ nhất phu nhân trước đây như Carla Bruni-Sarkozy (28%), Danielle Mitterand (40%) và Bernadette Chirac (46%).

tags: Báo chí - François Hollande - Hôn nhân - Ly dị - Ngoại tình - Pháp - Phụ nữ - Quốc tế - Xã hội - Xì-căng-đan 
http://www.viet.rfi.fr/phap/20140125-tong-thong-phap-thong-bao-chinh-thuc-cham-dut-song-chung-voi-ba-trierweiler

Aucun commentaire:

Publier un commentaire