samedi 11 janvier 2014

Lần đầu tiên từ 20 năm qua cố vấn quân sự Mỹ đến Somalia

Bài đăng : Thứ bảy 11 Tháng Giêng 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ bảy 11 Tháng Giêng 2014 
Quân đội Mỹ hôm qua 10/01/2014 thông báo, Hoa Kỳ đã triển khai một nhóm cố vấn quân sự tại Somalia trong những tháng gần đây để hỗ trợ cho lực lượng Liên hiệp châu Phi tại nước này. Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ quay lại quốc gia vùng Sừng châu Phi này, từ sau vụ hai chiếc trực thăng Blackhawk bị bắn hạ làm 18 lính Mỹ thiệt mạng vào năm 1993.

Trong một thông cáo, đại tá Tom Davis, phát ngôn viên Bộ chỉ huy quân sự Mỹ tại châu Phi cho biết : « Hoa Kỳ đã thành lập một đơn vị liên lạc tại chỗ nhằm hỗ trợ cho nhiệm vụ của Liên hiệp châu Phi ở Somalia (Amisom) và lực lượng an ninh nước này, để tăng cường năng lực và xúc tiến hòa bình, an ninh tại Somalia cũng như trong khu vực ».


Một viên chức quân sự Mỹ giấu tên nói rằng ê-kíp này được thành lập từ tháng 10 và sẵn sàng hoạt động từ tháng 12, gồm « không đến năm quân nhân », đóng tại phi trường Mogadiscio và hỗ trợ nhóm công tác của Liên hiệp châu Phi đối phó với những người nổi dậy Hồi giáo.

Nội chiến ở Somalia đã kéo dài hai thập kỷ. Theo các chuyên gia, phe Hồi giáo shebab tiếp tục là trở ngại chính cho việc vãn hồi hòa bình tại nước này. Dưới áp lực của lực lượng Liên hiệp châu Phi - đến hỗ trợ cho quân đội non trẻ của Somalia, và một đạo quân Ethiopia, quân Hồi giáo đã bị mất một trong những thành trì ở miền trung và miền nam từ hai năm rưỡi qua, nhưng tiếp tục kiểm soát những vùng nông thôn rộng lớn.

Hôm 03/10 và 04/10/1993, một cuộc đụng độ giữa lính Mỹ và dân quân Somalia đã làm hai quân nhân Mỹ và hàng trăm người Somali bị chết. Hai trực thăng chiến đấu Blackhawk của Mỹ bị bắn rơi, trong khi lực lượng Mỹ không trừ khử được thủ lãnh chiến tranh Somalia, Mohamed Farah Aidid đang khống chế phía nam thủ đô.

Trận chiến này đã khiến lực lượng quốc tế tham gia chiến dịch « Mang lại hy vọng » của Liên Hiệp Quốc rút khỏi Somali sau đó, nhưng cũng gợi cảm hứng cho đạo diễn người Anh Ridley Scott dựng bộ phim « Sự rơi rụng của diều hâu đen » (Black Hawk Down).

tags: Châu Phi - Hoa Kỳ - Hồi giáo - nội chiến - Quân sự - Quốc tế - Somalia - Theo dòng thời sự 
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140111-lan-dau-tien-tu-20-nam-qua-co-van-quan-su-my-den-somalia

Aucun commentaire:

Publier un commentaire