mardi 3 mai 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 67 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (01/05/2022)

 

1. Bản tin của Bộ tổng tham mưu Ukraina có điểm tui chú ý nhất: “Trên hướng Siversky, các đơn vị Nga bắn vào các vị trí của quân ta gần làng Senkivka từ lãnh thổ vùng Bryansk. Để làm rõ vị trí của quân ta trên hướng Sumy, địch tiến hành trinh sát đường không bằng UAV.”

Bình loạn: Khu vực bị Nga bắn phá cũng như tăng cường trinh sát đã bố phòng nhiều quân Ukraine để phòng thủ biên giới. Tui không cho rằng Nga có ý định mở thêm mũi tấn công nào ở đây vì thực tế nó không giải quyết được vấn đề gì… Ấy chưa thể kết luận như vậy được.

Nga hoàn toàn có thể tổ chức một mũi tấn công từ hướng Bryansk sang Sumy nếu xác định được chính xác ở đây có tập trung lực lượng lớn quân đội Ukraine dùng để chuẩn bị phản công ở bắc Kharkiv. Nếu như việc “đánh hơi thấy” này là đúng thì có thể có các trường hợp xảy ra:

Phương án đón đánh mũi tấn công này một cách… bình thường.

Phương án phản công trước, để lại lực lượng để đón đánh.

Phương án đón đánh trước rồi phản công sau.

Dù là phương án nào thì đến thời điểm này chúng ta cũng không tin rằng Nga có thể có được một hành động cụ thể nào đó có ảnh hưởng đến cục diện chiến trường. Chúng ta chỉ có thể suy đoán là với vụ “đánh hơi” này thì đoán mò của tui và ông anh Lê Hồng Anh bắt đầu đúng, nghĩa là có sự tập trung quân của Ukraine và khả năng đánh giải phóng Kharkiv trước sẽ là cao. Xin nhắc lại nếu đánh như thế thì cụm Izyum không cần đánh cũng tan, mà cụm Izyum tan, thì toàn bộ lực lượng Nga ở Donbas sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng ít nhất là về tinh thần.

2. Trên hướng Donbas.

Cá nhân tui cũng không phản đối ý kiến của Phan Quang lẩm cẩm cho rằng trên chiến trường nhất là ở mặt trận Donbas Nga đã sử dụng hết lực lượng – ở đây họ tập trung lên đến 78 BTG vào ngay trước The Battle of Donbas, và sau đó bổ sung cỡ gần chục BTG nữa. Với tốc độ tấn công rùa bò như vậy mà bạn Phùng Ngọc Khoa kể một sĩ quan Pháp đánh giá là theo kiểu Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, thì đúng là hoàn toàn có thể họ chưa thể sử dụng được hết lực lượng của mình.

Mặt khác, với những thông tin là tổn thất của cả hai bên đều nặng nề, nhưng với Nga là rất nặng nề ghép nối với lý thuyết sử dụng BTG của Nga, thì hoàn toàn có thể cho rằng họ đã phải tung gần hết số BTG của mình vào trận chiến, chứ không phải là vẫn còn.

3. Đoán mò tình hình chiến sự sắp tới:

Tui lại tiếp tục trùng ý kiến với nhận xét của ông anh: Ukraine sẽ đánh theo trục Kharkov – Izyum và trục thứ hai là Kherson – Melitopol, sau đó thì là trục Slovyansk – Kramatorsk vào Donbass và xuống Mariupol. Đồng thời họ cũng sẽ phát triển theo trục Melitopol xuống Armiansk.

Tui thì cho rằng Ukraine sẽ dừng lại ở cửa ngõ Crimea nhiều hơn là đánh chiếm toàn bộ bán đảo, vì như vậy sẽ vừa sức hơn dù có thể lend-lease sẽ đem lại khả năng đánh nhau không giới hạn, cũng sẽ đem lại khoản nợ lớn. Còn việc đuổi quân Nga hẳn khỏi Donbas về chứ không có chuyện giới tuyến trước 24/02, tui cho là khả năng cao hơn.

4. Bản tin chiến sự của Bộ tổng tham mưu Ukraine hôm qua cũng ghi nhận lần đầu tiên quân Nga tổn thất lớn nhất từ khi bắt đầu giai đoạn 2 của cuộc chiến tranh này, chỉ tính riêng trên hướng Izyum.

Bình loạn: Đến đoạn này thì Phan Quang nói đúng, Ukraine rất quan tâm coi trọng khu vực này, mặc dù cho đến nay thì tương quan lực lượng giữa hai bên, bên Nga tấn công, bên Ukraine phòng thủ là 2 đánh 1, quân Nga gấp đôi quân Ukraine.

Thông tin hôm qua bạn Facebook hóng trên Twitter cho biết Ukraine mới đưa thêm 2 lữ đoàn xe tăng số 4 và số 17 vào chi viện ở vòng cung Izyum – Popasna, nhưng là hành động cơ động không phải là phòng thủ cố định. Nếu điều này là đúng, thì cũng đồng nghĩa với việc họ vừa chuẩn bị lực lượng để xử lý Izyum và sau khi bổ sung thì quay xuống Donbas. Tuy nhiên vì chắc chắn quân Nga ở chiến trường còn đông nên việc hành động gấp gáp là điều khó nhìn thấy ngay.

5. Ngày hôm qua thì tin Nga có kế hoạch công nhận Transnistria vùng ly khai của Moldova rồi sau đó xâm lược nước này trước 09/05.

Bình loạn: Kế hoạch kiểu gì mà đem đăng báo như thế? Có mà đây là kế hoạch từ trước của Putin, nếu như việc “đớp” Ukraine thành công ngon như ăn ớt thì là đúng. Bây giờ là lúc người ta xì thông tin của ông ra, kiểu rung cây dọa khỉ để lung lạc tinh thần, và biết đâu nhỉ lại có chuyện thuận tay dắt bò? Rumani đang ở sát nách như vậy, làm sao người ta ngồi yên được trước tình hình nóng ran – Moldova có mệnh hệ gì thì Rumani yên sao được? Cái vùng ly khai này như cái dằm trong mắt, ai mà chịu được. Nếu người ta giải quyết thì logic hơn là để, tui thấy vậy.

 

6. Về vụ đồng chí Valery Gerasimov bị thương và các vấn đề liên quan đến nội bộ của họ.

Hôm qua ngồi viết bài nhận xét tin tức thì tin ông đại tướng tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Gerasimov bị thương nghe phong thanh chưa kiểm chứng. Đến khi post nó lên mạng xong, thì râm ran khắp nơi là ông ta bị thương vào đâu đó ở đùi non đùi già gì đó, chở về rồi.

Bình loạn: Chuyện giã trúng ông này làm tui hoang mang quá, giả thuyết lão ta sang chiến trường để ngâm cứu phương án đánh để rút coi như phá sản. Bây giờ thì làm gì còn ai đủ máu mặt thay thế nữa – anh nào ở trong chiến trường tầm này cũng “vừa éo vừa run” hết.

Trong một diễn biến khác, sáng sớm nay báo nhà ta đưa tin hôm qua lại nổ tiếp ở Belgorod bất chấp có lệnh giới nghiêm ở tỉnh này, được ban hành trực tiếp từ… tổng thống Nga và không có chữ ký. Phi lý nhỉ. Lệnh giới nghiêm thì chủ tịch tỉnh, à quên, thống đốc ban hành cũng được chứ.

Bình loạn: Mặc kệ, giới nghiêm thì giới nghiêm, phá hoại là cứ phải tiếp tục, một cầu đường sắt quan trọng ở Kursk, tuyến đường kéo hậu cần và lực lượng trực tiếp xuống Donbas, lại bị phá sập. Tui đã bảo Phan Quang rồi, cứ bắt nhau phải lải nhải nhắc đi nhắc lại mãi thôi: ông thì cứ hét lên là phải đánh để có kết quả cho Putin mát mặt, tầm này thì mát cái con khỉ gì nữa.

Cứ cho là ông muốn đánh, thì trong nước người ta cũng kiên quyết không muốn nữa, và như thế “nó” sẽ phá cho chiến dịch của ông bằng hỏng thì thôi. Rồi còn các kho đạn xăng dầu nào chúng nó sẽ đốt nốt. Thống đốc Belgorod cũng nói không ghi nhận cái gì bay sang từ không phận Ukraine, mà lưu ý rằng các nhiệm vụ chiến đấu được thực hiện bởi lực lượng phòng không Nga như một phần của “hoạt động quân sự đặc biệt.”

Tức là, sau khi đánh chiếm Kyiv, Nga đang tiến hành một “chiến dịch quân sự đặc biệt” trên lãnh thổ của mình?

Trong một góc độ thông tin khác, Oleksii Arestovich thông báo đã có một cuộc tấn công – tấn công nhé, không phải pháo phách gì cả, của quân đội Ukraine ở khu vực Izyum nơi có sở chỉ huy của Valery Gerasimov, tiêu diệt ít nhất 30 sĩ quan cấp cao, 200 lính tinh nhuệ, nhưng Gerasimov cuối cùng thì đã thoát được về Nga nguyên vẹn, không có bị thương ở gần “bi biếc” gì như một số bác khấp khởi. Thông tin này một mặt khẳng định thông tin hôm qua của một bạn Facebook kể là đúng: hóng trên Twitter người ta kháo, quân Nga phải đổ thêm bao nhiêu lính vào đây để cứu Gerasimov ra và mặt khác, nó giúp tui yên tâm về giải định của mình: lên kế hoạch đánh để rút.

Tất nhiên các bác cũng có thể phản biện ý kiến của tui vì thông tin chính thức của Bộ tổng tham mưu Ukraine là Nga vẫn đang tiếp tục dồn đến đây nhiều phương tiện kỹ thuật, khí tài là lực lượng dự trữ của các Quân khu: miền tây, trung ương và miền đông. Tui thì cố hình dung thế này: từ quân khu miền tây đến thì còn gần, chứ từ Trung Nga nhanh cũng 3 – 4 ngày, từ Viễn Đông còn xa hơn. Kế hoạch này biết đâu là từ trước khi Gerasimov đến Izyum và Putin thì còn chưa di căn?

Điểm hoang mang nhất hiện nay, là thông tin Putin giao quyền lại cho hai nhân vật để cuối tuần này hội chẩn ở Việt Xô, có khi mổ đúng 08 hoặc 09/05. Nhân vật thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin được tiếng là ôn hòa thì không sao, nhưng nhân vật

Nikolai Patrushev thì diều hâu hạng nặng. Vậy lão này sẽ dẫn dắt cuộc chiến đến chỗ nào?

Tui thì vẫn hy vọng cú tấn công của quân Ukraine làm cho Gerasimov mắt xanh lè và về bàn với Patrushev kế hoạch rút, diều hâu thì diều hâu lão ta còn tỉnh hơn cái của mặt phị botox kia chứ. Cứ ghi nhận việc ông tránh mặt đi cái đã, thế cũng là có căn cứ cho một cú chuyển giao và đỡ xấu hổ. Ấy thế mà vẫn còn có những thằng điên ra phết, trong khi Lavrov thì tuyên bố chỉ yêu cầu Ukraine dừng kháng cự chứ không yêu cầu đầu hàng, thì tay Vyacheslav Viktorovich Volodin chủ tịch Duma quốc gia Nga lại lớn tiếng gọi những bên cung cấp vũ khí cho Ukraine là… tội phạm. Cứ cái kiểu tán loạn như thế nào thì đúng là không biết đằng nào mà bình luận.

Theo tui biết, thực chất kế hoạch của Putin cho ngày lễ Chiến thắng 09/05 là hôm qua Chủ nhật 01/05 phải tổ chức xong trưng cầu dân ý để thành lập nước Cộng hòa Kherson, từ đó công bố thắng lợi, rồi sau 09/05 thì từ từ rồi tính, ăn được thì ăn không thì từ từ rồi rút. Nhưng với tình hình thành phố Kherson như thế này thì chẳng còn làm việc đó được nữa rồi.

7. Chuyện cuối cùng.

Hôm trước post bài nhận xét có một ông nào ở Mỹ đã xin kết bạn từ trước (tất nhiên là từ sau khi nổ ra chiến tranh) hỏi: tại sao lại có Tham mưu trưởng Quang? Ông ấy là ai? Tui trả lời đùa đùa – đó là anh bán nước chè vỉa hè ở Hà Nội thôi. Thế là ông ấy trả lời: “Đúng là cái dân bắc thích nói dối.” Tui lẳng lặng block luôn, không nói nhiều.

Thật ra cũng có thể nhắc lại cho cái ông ấy về sự kiện vừa mới đây: anh nhà văn Đoàn Bảo Châu gọi điện cho một ông tự xưng là đại tá QĐNDVN vì bị ông ấy quy kết, chụp mũ là phản động, nhân danh quan điểm chính thức của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Điều thú vị là anh Châu, nói giọng Hà Nội nguyên gốc còn ông tự xưng đại tá kia, thì nói giọng miền Nam.

Đã từ lâu tui không bao giờ nhắc đến ngày 30/04, coi đó là chuyện của quá khứ và mỗi lần phải nhắc đến sự kiện đó trong các bài viết của mình, kể cả bài viết chính thức cho báo chí trong nước, bao giờ tui cũng viết: “Ngày Bắc Nam sum họp một nhà” với một lòng thành kính với tất cả hương hồn những ai đã ngã xuống cho hòa bình trên đất nước. Tôi còn nhớ lần đi thăm Nghĩa trang Trường Sơn, một vị đại tá vừa về hưu cầm trịch chuyện thắp hương và ca ngợi, tui đứng trong hàng vẫn thành kính mặc niệm, nhưng vẫn băn khoăn câu hỏi: “Vậy những liệt sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì sao?”

Chẳng lẽ tui lại nói với cái ông ấy, rằng nếu hận thù, thì gia đình tui cần phải xây dựng hận thù chưa chắc đã ít hơn ông đâu, khi mà cả chục cái nhà ở Hà Nội không còn của gia đình mình nữa sau năm 1954 và ông của tui thì đi cải tạo đến cả chục năm, trong gia đình không có người mất mạng là may. Thậm chí ngay cái nhà to như biệt thự mua ở Sài Gòn năm 1954 để đón cả nhà vào (mà không kịp vào), cũng bị mất năm 1975. Tui học các thành viên gia đình coi tất cả những cái đó, chẳng bao giờ là của mình, nên cũng chẳng bao giờ để tâm đến những chuyện của quá khứ đó.

Điều quan trọng là lúc này, chúng ta đang thành tâm hướng về nhân dân Ukraine đang trong chiến tranh, và mong cho nó mau qua đi, để cả những người lính Nga cũng đỡ mất mạng, có phải không ạ?

PHÚC LAI 02.05.2022

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.