mardi 7 décembre 2021

Tiểu Vũ - YouTube có quyết định quyền sở hữu bản quyền không ?


Với tư cách một YouTuber, một đối tác chính thức của YouTube gần 10 năm nay, bản thân tôi cũng không ít lần làm việc với YouTube về những vấn đề liên quan đến "Chính sách bản quyền" nên ít nhiều hiểu về vấn đề này.

Nội dung ngắn dưới đây hy vọng giúp mọi người thấy rõ được tính bất hợp lý của BH Media, khi ngang nhiên tuyên bố sở hữu bản ghi âm "Tiến quân ca" trên YouTube.

Theo cách làm việc của YouTube, sau khi quét tự động những video mới tải lên, nếu phát hiện có giai điệu, hình ảnh tương tự, YouTube sẽ gửi cho người tải lên lẫn người nhận sở hữu nội dung đó một thông báo rằng "đoạn âm thanh hình ảnh đó trùng khớp với video ABC nào đó". Phía chủ sở hữu xem xét và đưa ra quyết định (hoàn toàn thủ công do con người thao tác).

Vì vậy tôi nghĩ "gậy bản quyền" cho "Tiếng quân ca"do BH Media lợi dụng tự khẳng định, tự xác lập chứ không hoàn toàn là do YouTube dò tự động. YouTube luôn tin tưởng vào sự khai báo trung thực của đối tác.

Vì vây, tôi khẳng định việc nền tảng này đánh gậy bản quyền "Tiến quân ca" cho những bài hát có giai điệu tương tự được chủ sở hữu là BH Media xác lập là không ngẫu nhiên.

Trong điều khoản của mình YouTube nói rất rõ: "YouTube có thể quyết định quyền sở hữu bản quyền không? Không. YouTube không thể hòa giải các trường hợp kháng nghị về quyền sở hữu. Khi nhận được thông báo yêu cầu gỡ bỏ đầy đủ và hợp lệ, chúng tôi sẽ xóa nội dung theo yêu cầu của pháp luật. Khi nhận được thông báo phản đối hợp lệ, chúng tôi sẽ chuyển tiếp thông báo đó cho người đã yêu cầu xóa video. Sau đó, các bên liên quan có trách nhiệm giải quyết vấn đề này trước tòa".

Khi đối tác xác nhận bản quyền một tác phẩm nào đó YouTube khuyến cáo: "Cần nhớ điều khoản của YouTube luôn đưa ra khuyến nghị "Không đưa ra tuyên bố sai sự thật. Việc sử dụng sai biểu mẫu web yêu cầu gỡ bỏ này, như việc gửi thông tin sai lệch, có thể khiến tài khoản của bạn bị tạm ngưng hoặc dẫn đến các hậu quả pháp lý khác".

Quốc ca không phải là tác phẩm âm nhạc thông thường, đó là hồn cốt của dân tộc, là tài sản tinh thần của đất nước của toàn dân. Nên không ai có quyền tuyên bố mình là chủ sở hữu dưới bất cứ hình thức nào (ngoại trừ quyền vĩnh viễn là nhạc sĩ Văn Cao cùng gia đình).

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ sau đó làm việc với công ty YouTube về hành vi khai báo gian lận của BH Media.

TIỂUVŨ 07.12.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.