mardi 7 décembre 2021

Hoàng Hải Vân - Khi chính tác giả cũng « vi phạm bản quyền » tác phẩm của mình trên YouTube

 

“Giáng Son và nhiều nghệ sĩ khác đã bày tỏ bức xúc khi ca khúc mình sáng tác bị đánh gậy bản quyền, bởi một đơn vị truyền thông là BH Media đã xác nhận quyền chủ sở hữu video trên YouTube” (QĐND, 5-11).

Theo QĐND, dù không sở hữu bản quyền ca khúc, video nhưng BH Media lại là đơn vị đầu tiên gắn Content ID vào sản phẩm trên YouTube. Việc này khiến nhiều cá nhân chủ sở hữu lại trở thành những người vi phạm bản quyền khi đăng tải nội dung của mình trên YouTube.

Xác nhận tình trạng này khi nói chuyện với tôi, nhạc sĩ Nguyễn Quang, con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, cho biết gia đình anh cũng là nạn nhân của tình trạng bị “cướp” bản quyền này.

Anh từng đưa bài hát của cha mình lên kênh anh đang sử dụng, cũng bị YouTube đánh gậy anh vi phạm bản quyền của công ty nói trên, dù bài hát của cha anh không hề bán bản quyền cho công ty đó. Anh đã phải khiếu nại lên khiếu nại xuống mãi bọn họ mới chấp nhận những bài hát đó thuộc bản quyền của gia đình mình. Anh nói, có nhiều nhạc sĩ nghèo rất tội nghiệp, không thể sử dụng chính tác phẩm của mình vì “vi phạm bản quyền” trên YouTube.

Một bạn làm trong ngành truyền thông cho lão nông tôi biết, chuyện này diễn ra lâu rồi. Người ta lấy tác phẩm của người khác rồi nhanh tay đưa lên “đăng ký bản quyền” trên YouTube để thu lợi, lớn vô kể, từ quảng cáo. Khi họ đã đăng ký trước rồi thì chính tác giả của tác phẩm ấy đưa lên cũng “vi phạm bản quyền”. Những nhạc sĩ nghèo và không biết cách khiếu nại đều phải chịu thua, chẳng làm gì được đám nhanh tay này.

Tút trước tôi có đề cập đến việc trục lợi từ “bản quyền” của một bản ghi Quốc ca. Cơ quan nhà nước Việt Nam có cấp bản quyền cho bản ghi này không thì phải điều tra mới làm rõ được, nhưng chí ít họ đã đưa bản ghi Quốc ca này “đăng ký bản quyền” trên YouTube để thu lợi.

YouTube là nền tảng của những trò chơi. Nhưng trí tuệ bị đánh cắp trên nền tảng này là có thật, cá mập ăn cướp trên nền tảng này là cũng có thật. Chẳng lẽ luật pháp nước nhà vô phương bảo vệ trí tuệ của những người sáng tạo ?

HOÀNGHẢI VÂN 07.12.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.