mardi 29 mars 2022

Hoàng Quốc Dũng - Việt Nam-Ukraina cùng vị trí địa lý, cùng hoàn cảnh ?

 

Tôi không muốn dài dòng, nhưng thực sự tôi cảm thấy có nhiều điểm tương đồng giữa Việt Nam và Ukraina, và điều đó đã làm nên đau khổ của hai dân tộc này. Chỉ khác về thời điểm.

Điểm tương đồng rõ nhất là Việt Nam và Ukraina nằm ở vùng giao thoa của các nền văn minh, và nền văn minh này chiến thắng nền văn kia bằng chiến tranh. Nên bất hạnh thay, chiến tranh lại rất hay xẩy ra ở những miền giao thoa này.

Trước đây một nền văn minh hay được thể hiện bằng sự hùng vĩ của những công trình lớn, đẹp, biểu hiện của sự phát triển của tất cả mọi mặt.

Trước đây văn minh chủ yếu thể hiện bằng vật chất. Ngày nay văn minh biểu hiện cả ở mặt tinh thần, biểu hiện ở giá trị mà xã hội cố gắng đạt tới, cụ thể là những giá trị cơ bản là TỰ DO VÀ DÂN CHỦ.

Cuộc chiến Ukraina và Nga mà các bạn đang chứng kiến, chính xác là một cuộc chiến tranh giữa hai nền văn minh. Một bên, Ukraina  vì tự do và dân chủ, và bên kia là một giá trị hủ lậu – độc tài, giẫy chết thực sự.

Các nền văn minh được sinh ra bằng mong muốn thống trị và chinh phục. Cứ cho là có một nền văn minh này đang muốn chinh phục nền văn minh kia đi, Zelensky là “tay sai” của một bên đi, bạn muốn theo hay ủng hộ nền văn minh nào? Tất cả các nước đã theo Nga đều “chết đói” và lụn bại, và bỏ cuộc theo Nga. Putin bây giờ muốn dùng sức mạnh để bắt họ phải theo lại. Quá muộn, và chính Nga cũng không còn cả sức mạnh.

Ukraina  và Việt Nam cũng có cùng một hoàn cảnh. Việt Nam là một nước nhỏ nằm bên cạnh một nước lớn, bị ăn hiếp, đàn áp, xâm lược xuốt quá trình lịch sử. Lý do mà Nga tự cho phép mình xâm lược Ukraina  lần này, bất chấp luật pháp quốc tế cũng giống hệt lý do mà Trung Quốc đã nêu ra để xâm lược Việt Nam.

Là người Việt Nam, cùng hoàn cảnh với người Ukraina, chúng ta không có bất cứ lý do gì để ủng hộ cho cuộc xâm lược man rợ, rừng rú này. Đó chính là trí tuệ, lương tri.

Các bạn cuồng Tin, tẩy chay Mỹ, Tây Âu, không nên dùng computer, internet, Facebook, iPhone, Samsung, Google, ô tô, xe máy xịn, vì đó là các sản phẩm của nền văn minh kia đấy. Tuyệt đối không cho con cái sang các nước đó học và các bạn cũng không nên đi du lịch các nước đó, vì nguy cơ tự diễn biến rất cao. Không nên vào đây nói nhảm và lạc đề.

Chưa làm được cái việc mà đáng ra phải làm được khi còn học lớp 5 thì tốt nhất đừng có bàn chuyện khác. Mình nói trước vậy vì mình vừa bị Facebook chặn mấy ngày khi trả lời một bạn nói mình ngu.

HOÀNG QUỐC DŨNG 29.03.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.