samedi 18 mai 2019

Tác giả kim tự tháp bằng kính ở bảo tàng Louvre qua đời ở tuổi 102

Kim tự tháp trong suốt tại Viện bảo tàng Louvre, công trình từng gây tranh cãi của KTS Bối Duật Minh.

Kiến trúc sư Mỹ gốc Hoa Bối Duật Minh (Ieoh Ming Pei), tác giả kim tự tháp bằng kính nổi tiếng ở Viện bảo tàng Louvre đã qua đời hôm qua 16/05/2019 tại New York, thọ 102 tuổi.

Được tặng giải thưởng Pritzker, được coi là giải Nobel của ngành kiến trúc vào năm 1983, ông Bối Duật Minh thường kết hợp giữa cổ điển và hiện đại một cách độc đáo. Theo thông tín viên Stéphane Lagarde ở Bắc Kinh, đó là do ảnh hưởng từ thời niên thiếu ở Trung Quốc :

« Kiến trúc sư Bối Duật Minh chỉ để lại có ba công trình ở quê hương, đó là Viện bảo tàng Tô Châu (Suzhou), trụ sở ngân hàng trung ương Trung Quốc, và khách sạn Công viên Hương Sơn ở Bắc Kinh. Tuy nhiên chính ở quê nhà mà ông có được nguồn cảm hứng, theo lời kể của ông lúc cuối đời, và đặc biệt là thời thơ ấu ở Quảng Châu rồi Thượng Hải, nơi cha ông tìm được việc làm trong ngành tài chính.

Cậu bé Minh lúc đó được 10 tuổi. Trên đường đến trường, cậu học trò ngước nhìn một tòa nhà lớn màu nâu đang được xây dựng, đó là khách sạn Quốc Tế tương lai của Thượng Hải. Hai mươi bốn tầng lầu và chiếc nóc hình kim tự tháp của công trình này theo đuổi cậu cả trong giờ chơi và các cuộc chuyện trò trong gia đình. Cậu quyết định trở thành kiến trúc sư, người đầu tiên trong một gia đình làm giàu bằng đông y ở Tô Châu chọn nghề này. 

Thành phố Tô Châu được coi là Venise phương Đông với những công viên đá nổi tiếng, nơi mà mỗi mùa hè Bối Duật Minh đều đến đây, ở nhà của người ông. Từ thời niên thiếu với chiếc đầu gối nhiều lần trầy xước vì những hòn non bộ, nhảy qua những chiếc cầu nho nhỏ trên kênh, Bối Duật Minh vẫn giữ được những hình ảnh in sâu trong óc về kiến trúc cổ Trung Hoa cộng với một Thượng Hải hiện đại. 


http://vi.rfi.fr/chau-a/20190517-tac-gia-kim-tu-thap-bang-kinh-o-bao-tang-louvre-qua-doi-o-tuoi-102

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire