lundi 11 décembre 2017

Xung quanh vụ đính chính hiếm hoi của làng báo Việt Nam

Như đã đưa tin hôm qua về việc Thông tấn xã Việt Nam và một loạt các tờ báo đồng loạt đính chính và rút bài (Chuyệngì đã xảy ra với hai cựu tổng giám đốc PetroVietnam?), sau đây là một số bình luận trên Facebook và bản tin trên Reuters về sự kiện hiếm có này.

Reuters: Thông tấn xã Việt Nam xin lỗi vì đưa tin sai về vụ khởi tố

(Trích Reuters 09/12/2017) Hãng thông tấn nhà nước Việt Nam hôm thứ Bảy 09/12/2017 đã xin lỗi vì đưa tin sai về việc có thêm hai cựu lãnh đạo tập đoàn dầu khí PetroVietnam bị khởi tố vì gây thiệt hại tài chính.

Bản tin ban đầu đã được đăng trên trang web chính phủ.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trong một thông cáo đã xin lỗi các ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu vì đưa tin sai, đồng thời xin lỗi gia đình các ông này và cơ quan công an. Lý do được TTXVN đưa ra là vì không « kiểm tra cẩn thận » thông tin trước khi đăng.

(Chú thích: Trong một bản tin trước đó, Reuters nhận định đây là lần đầu tiên kể từ năm 1979 một ủy viên Bộ Chính trị bị khởi tố; nhưng ông Hoàng Văn Hoan đã bỏ trốn sang Trung Quốc, bị án tử hình khiếm diện).

Lê Nguyễn Hương Trà: Chuyện hiếm

Sau khi liên tục bắt hai anh em - cựu Bí Đinh La Thăng và Đinh Mạnh Thắng, chiều 9.12 hàng loạt báo đưa tin Bộ Công an ra quyết định tiếp tục khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, nguyên tổng giám đốc PVN. Gần như ngay sau đó các báo đã đính chính và xin lỗi. Đặc biệt là trang thông tin của Bộ Công an, đính chính xong gỡ rồi lại đưa lên.

Làng báo Việt Nam thật lâu rồi mới có chuyện vậy!

Những loại thông tin nhạy cảm này hầu như phải từ Ban Tuyên giáo hay Bộ Công an đưa cho mới dám đăng. Có nhiều đáp án về vụ này: 

(1) Các báo copy nhau từ một nguồn sai
(2) Các phóng viên làm bài ẩu
(3) Tin đúng nhưng tạm ngừng do việc bắt bớ liên tục khiến một số đối tác khai thác dầu khí tỏ ý bỏ cuộc, không muốn hợp tác nữa.

Thật ra hai ông Thực và Hậu có trách nhiệm rất lớn với những dự án thua lỗ của PVN. Tự đoán nhé!

Trong diễn biến khác, khi Bộ Công an khởi tố và bắt giam cựu Bí Thăng; có nhiều báo chơi đánh lận con đen khi đưa tin cựu Bí Thăng bị điều tra về việc (1) Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và (2) Tham ô tài sản. 

Thực tế, cựu Bí Thăng bị cáo buộc về hành vi cố ý làm trái quy định Nhà nước theo Điều 165 BLHS. Sao không thấy đính chính ?

FB LÊNGUYỄN HƯƠNG TRÀ 10.12.2017

Trương Châu Hữu Danh: Cây củi Vũ Huy Hoàng

Đời vua Trần Duệ Tông, Ngự sử Đại phu Trương Đỗ ba lần dâng “Bãi chiến sớ” can vua chớ gây cuộc binh đao, nhưng không hiệu quả nên ông cũng từ quan. Còn vua Duệ Tông phải trả giá cực đắt bằng chính mạng sống của mình cho thói ương ngạnh không chịu lắng nghe lời tôi hiền can gián... Câu chuyện này, không nổi tiếng bằng chuyện Chu Văn An dâng biểu thất trảm, nhưng cũng là bài học lớn cho người làm vua.

Câu chuyện ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu - hai sếp to nhất của dầu khí thời ông Thăng, ông Hoàng sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Nhưng chuyện hai ông này có ba lần can gián ông Vũ Huy Hoàng về trường hợp Trịnh Xuân Thanh thì nhiều người biết. Chỉ có điều, ông Hoàng lơ đi.

Cây củi to, là ông Hoàng. Còn ông Thực ông Hậu thì hạ hồi phân giải.

FB TRƯƠNGCHÂU HỮU DANH 09.12.2017

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.