lundi 18 décembre 2017

Hà Văn Thịnh - Giám đốc chơi chimTân Giám đốc Sở KH-ĐT Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo từng đoạt giải khuyến khích Tiếng hát chim chào mào năm 2015. Ảnh trên Facebook của Lê Phước Hoài Bảo

(DânLuận 17/12/2017) Ngày 16.12.2017, báo chí loan tin ông Lê Phước Hoài Bảo (LPHB), Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Quảng Nam (QN), từng nổi tiếng với biệt danh ‘‘Giám đốc chơi chim”, từng được giải khuyến khích cuộc thi “Tiếng hát chim chào mào” - bị kỷ luật xóa tên đảng viên, hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm!
Có thể nói, chuyện xung quanh LPHB là câu chuyện cực điểm của bi hài - phản ánh gần như đủ đầy “gương mặt bẩn” của một cơ chế coi quyền lợi và bổng lộc của Đất Nước chẳng khác chi việc riêng của dòng tộc, gia đình, bất kể hàng triệu người dân ta thán, phẫn nộ!…
Là con trai của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh, nên ngay từ năm 2010, LPHB đã được cử đi học Thạc sĩ ở Hoa Kỳ bằng tiền thuế của Dân!
Rất đáng nhấn mạnh rằng đây là trường hợp đầu tiên của tỉnh QN được đi học bằng tiền Ngân sách!
Học xong (2012), chỉ trong hai năm, LPHB đã thăng tiến lên chức Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình khi chưa đầy 29 tuổi (14.3.2014). Rồi, chưa đầy 13 tháng sau, được đích thân bố đẻ bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở KH-ĐT (9.4.2015). Vẫn chưa hết, chỉ 5 tháng tiếp đó, LPHB chính thức trở thành giám đốc Sở trẻ nhất Nước CHXHCN VN (9.2015)!?
Nền “văn minh bưng bê” của VN thời thiên đường kéo nhau vào nâng bi “Giám đốc trẻ nhất nước” lên tận mây xanh: Nào là “sau hai năm miệt mài đèn sách”, “được bổ nhiệm lên Trưởng phòng khiến ai cũng nể phục vì tuổi trẻ tài cao”; nào là “Trong công việc, ông Lê Phước Hoài Bảo là người năng động, bản lĩnh, được anh em đồng nghiệp trong cơ quan tín nhiệm, đánh giá cao về năng lực lãnh đạo.
Khi rời công sở, Hoài Bảo là một người trẻ trung, hòa đồng với mọi người xung quanh, không sống kiểu “tôi là con ông này, ông nọ”. Hoài Bảo có sở thích chơi chim nên anh luôn sưu tầm những loại chim hót hay, nhảy giỏi”


Ngay cả công an địa phương, cũng đã rất tận tụy, vào cuộc nhanh chóng vụ ông LPHB bị mất trộm 3 con chim chào mào (tháng 7.2015); bắt được ngay và luôn mấy tên kẻ trộm!

Hóa ra, cả bộ máy được sinh ra để bảo vệ, ngợi ca quan chức ấy lại… làm hại LPHB: Ông ta trở thành bão mạng vì, ngoài “chức danh” giám đốc trẻ nhất, LPHB còn là “chàng trai chơi chim nổi tiếng có tuổi đời cũng… trẻ nhất” Nước!
Ngẫm mà đau mà xót cho một Đất Nước đi tung hô tuổi trẻ tài cao chơi chim và bướm giỏi!
Lẽ ra, cái “việc” chơi ấy là để dành cho mấy cụ hưu trí tuổi cao, sức mỏi - đằng này, từ LPHB, người ta tôn vinh lên như là thần tượng của một “kiểu mẫu” “tài năng thế hệ mới”.
Người ta còn đi xa hơn nữa khi dự định truy tố hai kẻ trộm chim với mức án 2-7 năm tù, cho dù xác định “tài sản” bị mất trộm là rất u ư kiểu cà lăm: Tính về lượng thịt để làm chả, 3 con chim ấy chỉ đáng vài chục ngàn; nhưng lại được “định giá” hàng chục triệu đồng


Trong cái lồng lãnh đạo đa số là dốt nát của quan chức ngày nay, cũng còn may là có vài kẻ chưa lú lắm: Nếu đem vụ án này ra xử, nhất định phải xem xét ông LPHB tội danh bắt, giữ động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao là chim chào mào mà không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp


Những câu chuyện bi hài đẫm nước mắt trên, có lẽ, chỉ dành cho xứ hề mà chẳng có bút mực nào đủ để mô tả lại.
Ở đây, vì e rằng bài viết sẽ quá dài nên xin hỏi những người có trách nhiệm vài câu hỏi nhỏ.
Thứ nhất, cái gọi là “đúng quy trình”, qua sự việc LPHB phải chăng là sự dối lừa tàn nhẫn: Từ khi học xong đến lúc kinh qua các chức vụ như Phó Chủ tịch huyện, Phó giám đốc rồi giám đốc Sở chỉ trong vòng có 3 năm, rõ ràng không tương thích với bất kỳ quy chế bổ nhiệm nào, tại sao hàng ngàn đảng viên của tỉnh QN, cứ để mặc cho Bí thư - Chủ tịch Lê Phước Thanh làm mưa, làm gió? Thời gian nào đi học chính trị cao cấp, rồi quản lý hành chính? Hoặc giả, các vị bày ra cái gọi là quy trình chỉ để áp dụng với Dân đen?
Thứ hai, mất hai năm trời mới ra được cái Quyết định hủy và xóa rất đúng… quy trình(!?) Thử hỏi, với cung cách nhiêu khê, tốn thời gian, hao phí tiền của để xử lý một vụ sai từ Z đến A rành rành như thế, kẻ sai phạm LPHB và mọi trường hợp tương tự đã có đủ thời gian để làm hư, làm hại Đất Nước bao nhiêu rồi? Rõ ràng, không thể chấp nhận cái kiểu kéo lê thê hại Dân, hại Nước tai họa như thế! Vậy tại sao các vị không xử lý sớm?
Thứ ba, không chỉ xóa tên đảng viên là coi như xong. Những người nộp thuế trên cả Nước đòi hỏi ông LPHB phải trả lại số tiền hàng tỉ đồng mà ông ta đã nhận để đi học sai nguyên tắc. Cơ sở nào để cấp tiền và ràng buộc của việc nhận tiền là gì?
Càng đọc, càng biết về những sự thật trần trụi của cơ chế bổ nhiệm, dung dưỡng quan lại của xã hội này, càng phải tin rằng các vị đã, từng ngày, xóa hết, tước đi sự ít ỏi còn lại của cái gọi là công chính, minh bạch mà, nếu không có nó, chẳng có chính quyền nào có thể cai trị một cách công bằng. Bài báo của Tuổi Trẻ (https://tuoitre.vn/de-nghi-xoa-ten-dang-vien-huy-quyet-dinh-bo-nhiem-ong-le-phuoc-hoai-bao-20171214105245254.htm) cho biết, LPHB chỉ là một trong số 51 trường hợp bổ nhiệm những người có độ tuổi từ 30 đến 40 của tỉnh Quảng Nam ?

Nếu nhân con số rất khiêm tốn đó cho 63 tỉnh, thành; sẽ thấy cái cung cách bổ nhiệm kiểu phong kiến hiện đại, đã và đang làm hư, làm hại Đất Nước ghê gớm đến mức nào!
HÀ VĂN THỊNH (Huế, 17.12.2017)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.