samedi 9 décembre 2017

Chuyện gì đã xảy ra với hai cựu tổng giám đốc PetroVietnam?Ông Phùng Đình Thực (trái) và Đỗ Văn Hậu. Ảnh báo VN

Ngày 09/12/2017, các báo Việt Nam đồng loạt đăng tin hai cựu tổng giám đốc là Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu đã bị khởi tố. 

Trước đó, ông Đinh La Thăng, cựu ủy viên Bộ Chính trị, cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam - PVN) bị bắt giữ và khám nhà hôm qua 8/12, rồi đến phiên em ông Thăng là Đinh Mạnh Thắng, giám đốc công ty Sông Đà cũng bị bắt.

Tuy nhiên đến 22 giờ VN, Thông tấn xã Việt Nam đã đăng bản tin đính chính như sau:Thông tấn xã Việt Nam đính chính tin về cựu lãnh đạo PVN

Lúc 17 giờ 25 ngày 9/12, Thông tấn xã Việt Nam phát tin số TTN1209.031 với tiêu đề "Khởi tố bị can đối với hai nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu."

Tuy nhiên, do chưa thẩm định kỹ nguồn tin, thông tin trên là chưa chính xác.

Thông tấn xã Việt Nam thành thật cáo lỗi cùng Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an; cá nhân ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu, cùng các khách hàng sử dụng thông tin./.

Các báo trong nước đều đã rút bài, hầu hết kèm theo lời xin lỗi « do chưa thẩm định kỹ nguồn tin » (zing.vn), « do sơ xuất trong việc kiểm chứng nguồn tin » (Thanh Niên). Đời sống &Pháp luật cho biết : « Chúng tôi xin nghiêm túc rút kinh nghiệm và nghiêm khắc xử lý các cá nhân vi phạm khi dẫn lại thông tin không chính xác này. ».

Tuổi Trẻ đăng hẳn một bài trần tình :

Chiều 9-12, trên Tuổi Trẻ Online có đăng bản tin Khởi tố thêm 2 nguyên tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí VN, trong đó nêu Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã quyết định khỏi tố bị can đối với ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu về tội cố ý làm trái.

Tối 9-12, Cổng thông tin của Bộ Công an phát đi thông báo khẳng định: "Chiều tối 9-12, trên một số báo điện tử và đài truyền hình có đưa tin Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã tiến hành khởi tố bị can về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự đối với ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu - Nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam qua các thời kỳ.
Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an xác nhận các thông tin nêu trên là không đúng sự thật".

Tuổi Trẻ Online xin cải chính như trên và chân thành cáo lỗi bạn đọc và các ông Phùng Đình Thực, ông Đỗ Văn Hậu.

Trước đó hãng tin Anh Reuters đã đưa tin « Việt Nam ra lệnh khởi tố thêm hai cựu lãnh đạo dầu khí ».

Thêm hai quan chức Việt Nam trong vụ xì-căng-đan PetroVietnam sẽ bị khởi tố do đã gây thiệt hại tài chính khi đương chức. Trang web chính phủ hôm nay 09/12/2017 cho biết như trên.

PetroVietnam là trung tâm của một đợt trấn áp tham nhũng lớn tại Việt Nam. Cựu chủ tịch tập đoàn này là ông Đinh La Thăng, 56 tuổi, đã bị bắt hôm qua 8/12.

Công an ra lệnh khởi tố hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, đều là cựu lãnh đạo PetroVietnam, vì cáo buộc « vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng ».

Cả hai đều không đưa ra lời bình luận.

Ông Đinh La Thăng, cựu ủy viên Bộ Chính trị, là quan chức cao cấp nhất từ trước đến nay bị bắt giữ. Em của ông là Đinh Mạnh Thắng, cựu chủ tịch một đơn vị của PetroVietnam, cũng bị bắt vì cáo buộc vi phạm quy định Nhà nước về quản lý kinh tế.

Những người chỉ trích chính quyền nghi ngờ chiến dịch chống tham nhũng mang động cơ chính trị, ít nhất là một phần, và nhắm vào những người thân cận của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – người thua cuộc trong vụ đấu tranh quyền lực năm 2016.

Công cuộc trấn áp tham nhũng đã gây nhiều chú ý hồi tháng Tám khi Đức tố cáo Việt Nam bắt cóc cựu chủ tịch PVC là Trịnh Xuân Thanh tại Berlin để đưa ra xét xử trong một vụ khác.

Chuyện gì thực sự đã xảy ra với hai ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu ???
 
Sau đây là một số bản tin đã bị gỡ nhưng còn lưu trên Google cache :

TuổiTrẻ lúc 17h27 ngày 09/12/2017

Khởi tố thêm 2 nguyên tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí VN

TTO - Ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu đều là nguyên tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí VN qua các thời kỳ, bị khởi tố trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty xây lắp dầu khí VN - PVC.

Chiều 9-12, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khỏi tố bị can đối với ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu về tội cố ý làm trái.

Việc khởi tố này nằm trong quá trình điều tra vụ án: "Cố ý làm trái qui định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng công ty xây lắp dầu khí VN - PVC.
Ông Phùng Đình Thực, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVN từ năm 2008 - 2010 và Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV từ tháng 9-2011 đến tháng 7-2014.
Trước đó, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã có kết luận về những sai phạm của ông Thực. 
Theo kết luận này, ông Thực phải chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn trong giai đoạn 2011-2014; có trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng ủy và Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN của HĐTV, gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Vi phạm công tác tổ chức, cán bộ, thiếu trách nhiệm trong việc nhận xét không đúng đối với Trịnh Xuân Thanh khi chuyển công tác về Bộ Công thương; không chỉ đạo xem xét vi phạm của Nguyễn Xuân Sơn khi làm Tổng Giám đốc Oceanbank; Chịu trách nhiệm cùng Tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng Thành viên khi làm quy trình đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm Nguyễn Xuân Sơn từ Phó Tổng Giám đốc lên Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Bí thư Đảng ủy Tập đoàn năm 2014.

Ông Thực có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học.

Ông Đỗ Văn Hậu, nguyên phó Bí thư Đảng uỷ, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng Giám đốc PVN từ tháng 11-2011 đến tháng 10-2014.
Ông Hậu cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn trong thời gian nêu trên;
Có trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng ủy và Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN của Hội đồng thành viên, gây hậu quả rất nghiêm trọng;
Thiếu trách nhiệm trong việc nhận xét có nội dung không đúng đối với Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy khi chuyển công tác; có trách nhiệm trong việc đề nghị bổ nhiệm Nguyễn Xuân Sơn như đã nêu trên. 
Có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án Nhiên liệu sinh học.

VTC New lúc 17h05 ngày 09/12/2017

Khởi tố 2 nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu

(VTC News) - Ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu vừa bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khởi tố trong vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).
Chiều 9/12, trả lời VTC News, một lãnh đạo Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phùng Đình Thực và Đỗ Văn Hậu, nguyên thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc PVN qua các thời kỳ.

Ông Phùng Đình Thực, sinh ngày 12/5/1954 tại Thanh Hóa. Ông tốt nghiệp Học viện Hoá dầu Bacu (Liên Xô cũ) chuyên ngành khai thác dầu khí năm 1977.
Ông Thực là tiến sĩ khoa học về công nghệ dầu khí biển, từng đảm nhiệm các chức vụ Giám đốc Xí nghiệp Khai thác Dầu khí (1993-1996); Chánh Kỹ sư Vietsovpetro (1997-2001); Tổng Giám đốc Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (2001-2005). Từ tháng 6/2009 đến 9/2011, ông Thực giữ vị trí Tổng Giám đốc Tập đoàn PVN.
Tháng 9/2011, ông Phùng Đình Thực được bổ nhiệm giữ vị trí Chủ tịch Tập đoàn PVN thay cho ông Đinh La Thăng – người được Quốc hội cử làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải. 
Vị trí Tổng Giám đốc PVN của ông Thực đảm nhận khi đó được chuyển giao cho ông Đỗ Văn Hậu – người khi đó đang giữ chức Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn PVN.
Ngày 1/6/2014, ông Phùng Đình Thực nghỉ hưu theo chế độ.
Trước đó, tại kỳ họp thứ 14 (diễn ra từ 24-26/4/2017), Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định kỷ luật cũng như đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật đối với nhiều nguyên lãnh đạo Tập đoàn PVN.
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Phùng Đình Thực; cách chức Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Đỗ Văn Hậu; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Sơn; cảnh cáo đối với ông Nguyễn Quốc Khánh.
Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, ông Phùng Đình Thực, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVN từ năm 2008 - 2010 và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV từ tháng 9/2011 - 7/2014 chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn trong giai đoạn 2011 – 2014; có trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng ủy và Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN của HĐTV, gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Vi phạm công tác tổ chức, cán bộ, thiếu trách nhiệm trong việc nhận xét không đúng đối với Trịnh Xuân Thanh khi chuyển công tác về Bộ Công thương; không chỉ đạo xem xét vi phạm của Nguyễn Xuân Sơn khi làm Tổng Giám đốc Oceanbank; chịu trách nhiệm cùng tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV khi làm quy trình đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm Nguyễn Xuân Sơn từ Phó Tổng Giám đốc lên Chủ tịch HĐTV và Bí thư Đảng ủy Tập đoàn năm 2014. Có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.