mercredi 1 décembre 2021

Lưu Trọng Văn - Thấy gì qua cuộc gặp Putin-Nguyễn Xuân Phúc ?

 

Hai điều cần để ý.

1. “Không liên minh hoặc thỏa thuận với bên thứ ba làm phương hại đến độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích của nhau”.

Dân Việt mình gần đây không tin Nga ủng hộ Việt Nam ở Biển Đông vì : Nga và Trung Quốc thường tập trận chung trên biển, Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau trong các biến cố thế giới, và lập trường không dứt khoát của Nga về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

Vậy trong tuyên bố Việt - Nga này, bên thứ ba là ai?

Chả cần sự có mặt của đại tướng Phan Văn Giang trong cuộc gặp cấp cao này, mọi Dân Việt đều biết đó là cộng sản Trung Quốc.

Việt Nam không thể liên minh với Trung Quốc chống Nga rồi. Vậy thì chỉ còn chuyện Việt Nam e ngại Nga có thể liên minh với Trung Quốc, ủng hộ Trung Quốc bành trướng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông mà thôi.

"Hai lãnh đạo cũng trao đổi về việc phối hợp duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982”.

Rõ ràng chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cùng đại tướng Phan Văn Giang trong cuộc gặp tổng thống Putin đã làm rõ bằng văn bản của Nga: Không nhập nhằng về Luật pháp quốc tế để Trung Quốc lợi dụng.

2. “Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối hợp tác giữa Nga với ASEAN và các nước châu Á - Thái Bình Dương”.

Tại sao Nga lại cần Việt Nam làm cầu nối hợp tác với ASEAN ?

Vì nhiều nước ASEAN chưa hiểu Nga và chưa tin Nga.

Nhưng điều này mới quan trọng đối với cán cân tương quan lực lượng khu vực mà Mỹ thường nói: châu Á - Thái Bình Dương.

Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối hợp tác giữa Nga và các nước châu Á - Thái Bình Dương.

Tại sao Nga không tự mình làm việc vô cùng quan trọng này mà phải nhờ Việt Nam?

Vì quan hệ của Nga với bộ tứ kim cương Mỹ, Nhật, Úc, Ấn Độ - các quốc gia nòng cốt ở châu Á-Thái Bình Dương đối trọng với Trung Quốc - đang còn quá nhiều bất đồng với Nga về các quan hệ quốc tế.

Việt Nam có quan hệ rất đầm ấm với bộ tứ quyền lực này. Việt Nam cũng như bộ tứ hiểu rằng nếu Nga, một cường quốc hàng đầu về quân sự, là bạn bè hợp tác cùng vì hòa bình khu vực quan trọng này, thì Trung Quốc không dễ gì thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Điều làm các chiến lược gia toàn cầu phải lưu tâm tới thông điệp mà chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cùng đại tướng Phan Văn Giang vừa gửi đi. Thông điệp ấy cũng chính là thông điệp của tổng thống Putin mà bộ tứ kim cương chắc từ lâu đã mong đợi.

Trên bình diện ấy có thể nói rằng cuộc gặp tổng thống Putin của chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc rất có ý nghĩa.

LƯUTRỌNG VĂN 01.12.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.