mardi 7 décembre 2021

Đặng Đình Mạnh - Sao tắt quốc ca chời ?


Hồi năm 2016, trong buổi đón ông Obama đến thăm xứ này, cô ca sĩ ML hát quốc ca theo phong cách Acapella, hông có nhạc nền, hông có ca bè, cho nên, hông có hùng hồn ... khiến nhiều người phản đối quá xá vì nghe hông quen tai, hông giống quốc ca gì ráo trọi.

Tui khác, tui cổ võ cho bài “Việt Nam X 3” mần quốc ca vì hông thích ca từ sắt máu của “Tiến Quân Ca”. Nhưng khi nghe cô ấy hát quốc ca “Tiến Quân Ca” theo kiểu phi truyền thống, thì tui lại nhớ miết. Nhất là mồm cô ấy hát theo khẩu hình O tròn vo như quả trứng gà, trông rất là ... dzui!

Quốc ca ấy, theo nghĩa bản quyền pháp lý thì đúng là “của chùa”. Ai xài cũng được, xài đâu cũng được, xài bao lâu, bao lần, xài 100% hay 50% cũng được. Xài chung hay xài riêng cũng được, xài nhạc không xài lời hay xài lời không xài nhạc cũng được, kể cả xài kiếm xiền cũng ok luôn. Vì người có bản quyền ấy, ông Văn Cao đã hiến bản quyền cho đồng bào mình từ khuya rồi.

Tuy là “của chùa”. Nhưng đừng vội nhầm cái gì ở chùa cũng free nhé. Vào chùa mà quơ quào thùng phước sương là chúng quánh má nhìn hổng ra !

Cũng thế, nếu ABC nào đó ghi âm giọng cô ca sĩ XYZ nào đó hát quốc ca hoặc của một giàn nhạc giao hưởng nổi tiếng, rồi cẩn thận đi đăng ký bản quyền thì đó lại là sản phẩm thuộc sở hữu của ABC. Hổng phải của chùa. Xài quốc ca bằng cách phát bản ghi âm đó thì phải xin phép, trả tiền bản quyền. Xài không xin phép thì không khác gì việc vào chùa quơ quào thùng phước sương đâu nhe.

Thế nên, vụ hông phát quốc ca trong trận túc cầu Lào với Việt Nam đừng hiểu nhầm và trách vội ABC đã đăng ký bản quyền quốc ca là trật lất đó. Họ không đăng ký sở hữu bản quyền quốc ca để tranh giành với đồng bào đâu, mà chỉ đăng ký sở hữu bản ghi âm quốc ca của họ dàn dựng có giọng ca cô ca sĩ XYZ hoặc của dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng mà thôi.

Lẽ ra, trong trận túc cầu quốc tế đó, các cầu thủ và khán giả cùng hát quốc ca thì phần âm thanh đó đã được phát trực tiếp đến khán giả truyền hình rồi, chứ không bị câm tịt như thế. Ai biểu ban tổ chức cho phát bản ghi âm có bản quyền mới thành ra cớ sự thế.

Trước giờ xứ mình xài chùa tá lả quen mất rồi, từ bản quyền các ứng dụng công nghệ thông tin, văn phòng, văn hóa phẩm... Nên giờ thấy ai đó giở luật hông cho xài chùa, thậm chí, hông cho phát quốc ca trước hàng triệu quốc dân đang ngồi trước truyền hình thì nóng mặt tợn.

Muốn hết nóng mặt dễ ợt. Hãy học và hành xử văn minh giống như xứ mình đang có luật pháp chứ sao giờ !

ĐẶNGĐÌNH MẠNH 07.12.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.