Đại học Bách khoa Hà Nội có khoa "Kỹ thuật Thực phẩm" - mã tuyển sinh BF2 và BF-E12. Đây là "khoa học thiết yếu và gần gũi nhất với cuộc sống, đảm bảo an toàn thực phẩm, nghiên cứu tổng hợp về khoa học cơ bản, vi sinh, hóa sinh, khoa học dinh dưỡng, y dưỡng...".
Tuy nhiên, đại học Bách khoa Hà Nội vô tình để bếp ăn gom "cơm thừa, canh cặn" cho các sinh viên đến sau ăn. Chưa biết sinh viên "kỹ thuật thực phẩm" có học khóa "giáo dục quốc phòng" này không? Nếu có, có sinh viên nào lên tiếng không?
Nếu không, thì Khoa Kỹ thuật Thực phẩm không phải là "khoa học thiết yếu và gần gũi nhất với cuộc sống, bảo đảm an toàn thực phẩm". Tuy vậy, nó bảo đảm "an ninh lương thực", vì không bỏ cơm thừa!
Nhờ số vụ ngộ độc tập thể nhiều nhất nước,đại biểu Quốc hội Phạm Khánh Phong Lan đề nghị cho TPHCM thành lập Sở An toàn Thực phẩm, và ngày 30/12/2023, UBND TPHCM "khánh thành" Sở đầu tiên trong cả nước!
Trước đó, ngày 03/07/2023, Bộ Tư pháp có tầm nhìn "hiển vi" và trông "E. Coli", đã đề nghị cho Hà Nội thành lập Sở An toàn Thực phẩm. Báo đưa tin này có minh họa hình "Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cùng đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại khách sạn Quân đội - 1B Nguyễn Tri Phương". Rất tiếc, phải chi đoàn kiểm tra đến bếp ăn "Giáo dục Quốc phòng" ở đại học Bách khoa Hà Nội thì Sở An toàn Thực phẩm được thành lập ở Hà Nội rồi!
Ăn dơ là nguy cơ làm phình bộ máy hành chính. Nếu các tỉnh đòi thành lập Sở này, Chính phủ phải lập thêm Bộ An toàn Thực phẩm?
P/S: Mỹ có 50 tiểu bang với 333.885.870 dân, nhưng chỉ có một "Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm" (FDA: Food and Drug Administration). Chính quyền Mỹ phải nghiêng mình kính nể lực lượng hùng hậu: Cục Quản lý Dược và Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) + Sở An toàn Thực phẩm TPHCM. Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn có Cục Thú y (kiểm tra chất lượng thịt) và Cục Bảo vệ Thực vật (kiểm tra chất lượng rau, củ, trái).
MAI BÁ KIẾM 08.10.2024
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire
Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.