dimanche 5 décembre 2021

Trần Quốc Quân - Chủ nghĩa xã hội thế giới « giàu sinh lực » như thế nào ?

 

Trong đợt kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm nào đó, nhà báo Trần Hữu Phước đã viết bài đầy những lời hoa mỹ đăng trên báo Sài Gòn Giải Phóng.

Trich : "Chủ nghĩa xã hội giàu sinh lực đã được đổi mới và trẻ hóa, vẫn đang đứng vững và tỏa sáng như ngọn hải đăng từ sông Áp Lục xuống tận vùng đất mũi của bán đảo Cà Mau trù phú. Từ cánh đồng Chum nổi tiếng của xứ “Triệu Voi” nối dài tới hòn đảo tự do của đất nước Cuba, tới châu Mỹ Latinh và vùng biển Caribê mênh mông bát ngát."

Kinh nhỉ! Đọc cứ thấy sao sao. Thực tế thì Chủ nghĩa xã hội thế giới giàu sinh lực như thế nào?

Giả sử bây giờ Bắc Triều Tiên sáp nhập với Hàn Quốc thành một quốc gia thống nhất thì sao nhỉ? Con số còn tệ hơn Đông Đức so với Tây Đức.

Sau gần 70 năm theo đuổi chế độ ưu việt xã hội chủ nghĩa, GDP của Bắc Triều Tiên sẽ đóng góp 1% (16 tỉ USD) của nước Triều Tiên thống nhất so với 99% (1.614 tỉ USD) của Hàn Quốc, dù dân số Bắc Triều Tiên bằng phân nửa dân số Hàn Quốc.

Và sau gần nửa thế kỷ theo đuổi chế độ ưu việt xã hội chủ nghĩa, khi sáp nhập vào Tây Đức, GDP của Đông Đức chỉ đóng góp được 7% của cả nước Đức so với 93% của Tây Đức, dù cho họ chiếm khoảng 1/3 dân số so với Tây Đức.

Tôi còn chưa đưa ra số liệu thống kê để so sánh nền kinh tế Miền Bắc với Miền Nam Việt Nam trước năm 1975 đấy nhé.

Không biết tiêu chí "ưu việt" còn nằm ở chỗ nào khác nữa không nhỉ? Ai biết, khai quật giúp với!

TRẦN QUỐC QUÂN 04.12.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.