Trước khi tôi qua Úc, con tôi mua 4 vé xem lễ hội Ekka, được tổ chức ở Brisbane Showground, là sự kiện truyền thống thường niên, diễn ra từ năm 1876, để cả nhà đi xem. Không dè, con trai và cháu nội bị bệnh, sáng và trưa ngày khai mạc (09/08) có mưa, nên con tôi đưa vé tôi đi xem một mình.
Mặc dù chiều tối không mưa, nhưng đường chạy quanh showground có nước và sình. Chương trình biểu diễn bị "trích đoạn nhận lớp" các màn đua ngựa, đua xe cổ, xiếc xe máy nhào lộn trên không, ca nhạc...kết thúc sau màn bắn pháo bông lúc 20 giờ 30, thay vì năm ngoái chấm đứt lúc 22 giờ.
Lễ hội từ ngày 09 đến 17/08/2025, trong đó ngày 13/08 được gọi là "Ngày nhân dân" (People's Day). Cơ quan, doanh nghiệp, trường học trong bang Queensland được nghỉ 1 trong 9 ngày lễ hội, tùy theo khu vực. Lễ hội có những gian hàng triển lãm máy đan len, xén lông cừu, chế biến thực phẩm, rượu cổ xưa từ thế kỷ 18, chứa đầy truyền thống và kỷ niệm thời thơ ấu được truyền qua nhiều thế hệ.
Bên cạnh đó, có khoảng 30 shop Spa & Beauty Salon tân thời, chuyên make-up, chải lông, tỉa xén lông chó, mèo. Có nhiều hoạt động vinh danh gia súc, gia cầm, chim kiểng như thì hoa hậu chó, mèo, dê, gà, trứng gà, bồ câu, chim, két. Có cuộc thi tôn vinh cơ bắp tiều phu như thi chặt gỗ; có cuộc thi đề cao nông sản như rau, củ không lồ hay "rau, củ baby" (bonsai).
Ekka trưng bày 10.000 loài động vật và thực vật, thu hút 20.000 bài dự thi các thể loại. Nhà trưng bày các giống bò gồm tầng trệt và ba tầng lầu, mỗi sàn rộng hơn 1.000 mét vuông. Chủ trang trại chính là người chăm sóc, đút rơm, hốt phân bò trong 9 ngày triển lãm, giới thiệu khách tham quan đặc tính sinh trưởng của nó. Tôi hỏi một bà Úc da trắng đang chăm sóc con bò nặng 942 ký, bà cho biết bà trông giùm con gái bà (nuôi 800 con bò), con bò 942 ký mới 3 tuổi và đây là lần thứ hai nó trình diễn. Những con vật trúng giải nhất hoặc vô địch đều có bảng giới thiệu và mang dây biểu chương.
Nhớ lại, đầu thập niên 1990, tôi đi dự Hội chợ nông nghiệp Cần Thơ chỉ thấy trưng bày nông sản của từng tỉnh, huyện. Hầu như không trưng bày gia súc, gia cầm sống, phần lớn trưng bày sản phẩm của công ty thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi, máy móc nông nghiệp, tắc ráng... Về thì đua chỉ có "thi hoa hậu heo" và "Nông dân đua tài" (kiến thức chăn nuôi và trồng trọt).
Song vì cái tật "sính Trung ương", coi "Hà Lội là liềm tin yêu và hy vọng" Ban tổ chức đã mời đài "Vờ Tờ Vờ" tường thuật, thay vì đài truyền hình Cần Thơ "cây nhà lá vườn".
Rồi quả báo nhãn tiền: MC Tạ Bích Loan dẫn chương trình "Nông dân đua tài", đọc câu hỏi bằng giọng Bắc rặc, khiến mấy anh Hai Lúa vễnh tai hỏi "hả, hả?". Sau vài lần Tạ Bích Loan nói lại, Hai Lúa vẫn không hiểu. Một kỹ sư nông nghiệp ngồi ghế giám khảo phải dịch từ tiếng Việt sang tiếng ta, thì Hai Lúa trả lời trôi chảy.
MAI BÁ KIẾM 10.08.2025





Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire
Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.