mercredi 20 août 2025

Mai Bá Kiếm - Chuyển toàn bộ chuyến bay quốc tế về Long Thành, TPHCM không còn sân bay quốc tế

 

Quyết tâm chuyển toàn bộ chuyến bay quốc tế về sân bay Long Thành từ năm 2026 với kỳ vọng tạo ra một trung tâm trung chuyển hàng không thống nhất cho vùng đô thị TPHCM và Đông Nam Bộ, tương tự mô hình mà Singapore, Kuala Lumpur, Thượng Hải hay Seoul đã áp dụng.

Như vậy, mã sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là SGN do IATA (Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế) quy ước sẽ không còn dùng nữa, mà thay vào đó là mã lạ "LTH". Nhưng lạ nhất là thành phố mang tên Bác không còn sân bay quốc tế.

Chưa hết, nhà văn kiêm nhà báo Lưu Trọng Văn đề nghị chuyển toàn bộ chuyến bay quốc nội về sân bay Long Thành. Nếu bán hơn 1.000 hecta sân bay Tân Sơn Nhất sẽ thu 100 tỉ USD, trích 50 tỉ USD xây sân bay Long Thành đến hết giai đoạn 3.

Nếu đề xuất "hốt trăm tỉ đô" này được chấp thuận, TPHCM sẽ không có sân bay, chỉ có bất động sản xa xỉ. Hãy tưởng tượng, thành phố sau sáp nhập có 6.772,6 km2, hơn 14 triệu dân (đông nhất nước, thứ 18 thế giới) mà không có một sân bay nào là sao?

Trong khi đó, Bắc Ninh (4.718,6 km2, 1.504.947 người)Ninh Bình (3.943km2, 4.412.264 người) thì đang xây sân bay quốc tế. TPHCM tự hào GDP và GDP/đầu người cao nhất nước nhưng không cần sân bay nào cả, chỉ cần phân lô bán nền thu trăm tỉ Trump mới đã!

Năm mươi năm, Sài Gòn bị đổi thành TPHCM, nhưng mỗi lần đến Tân Sơn Nhất lại thấy thông báo các chuyến bay như: "Hồ Chí Minh - Bangkok" được mã hóa "SGN- BKK", hoặc "Hồ Chí Minh - Singapore" mã hóa "SGN - SIN", chứ không mã hóa "Hồ Chí Minh" thành "HCM".

Nhưng từ nay, có thể không còn thấy ký hiệu SGN giống âm tự Sài Gòn cũ !

MAI BÁ KIẾM 20.08.2025

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.