lundi 27 juin 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 120 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (23/06/2022)

1. Trên hướng Kharkiv không có gì mới ngoài tin Nga vẫn tiếp tục pháo kích nhiều điểm dân cư thuộc tỉnh này, nên những nhận xét chắc chắn sẽ… không khác gì hôm qua. Vì thế tui xin phép đi sang hướng mặt trận miền Nam Ukraine luôn.

Theo bản tin Bộ Tổng tham mưu Ukraine viết:

• Ở hướng Nam Buh, địch không chủ động tấn công mà cố gắng chống cự lại quân ta.

• Máy bay của ta đã đánh vào các cụm địch trên hướng này.

• Du kích Ukraine tiếp tục kháng chiến trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời. Tổng số người Ukraine tham gia phong trào không ngừng tăng lên.

Bình loạn: Hôm qua, do chiếm quá nhiều sóng nên mục cuối cùng tui đã để một số ý sang hôm nay, xin viết luôn tại đây.

Đầu tiên, về tin ở thành phố Melitopol và khu vực lân cận Nga bắt hơn 400 người và có thể lên đến gần 500 người dân Ukraine do “hành động phá hoại,” cho thấy hoạt động chiến tranh du kích của người Ukraine đang phát triển rất mạnh. Việc Nga tiến hành bắt bớ bừa bãi bất kể người đó có phải là du kích hay “phá hoại” thật hay không, đã bắt đầu giống Gestapo trong chiến tranh thế giới lần thứ hai khi chống lại các phong trào kháng chiến trong vùng tạm chiếm.

Ngoài ra còn có tin 2 vụ nổ bom xe ô tô nhằm vào hai người tích cực tham gia chính quyền chiếm đóng, hợp tác với quân xâm lược.

• Theo thông tin sơ bộ, Dmitry Savluchenko, thành viên của tổ chức thanh niên Nước Nga Mới “Новая Русь” một nhà hoạt động thân Nga thuộc đảng Sharia, đã chết trong một vụ nổ bom xe ô tô.

Tất cả các thông tin này cũng dẫn chúng ta tới một nhận xét rằng, dù có cố chiếm đóng lâu dài bằng cách lập chính quyền ở trong thành phố, cho quân xây dựng công sự kiên cố ở ngoài thành phố thì Nga cũng sẽ không thể chiếm đóng lâu được, nhất là ở miền Nam Ukraine.

Hôm qua nghe các bác người Việt nhà mình ở bển nói thì cư dân Kherson báo ra đã nghe thấy tiếng súng tiếng pháo rất gần thành phố. Chúng ta cùng cũng nên quen dần với cách đưa tin cô đọng của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, những diễn biến rất lớn có khi còn ỉm đi, tỉ dụ như vụ bắn Tuần dương hạm Moskva.

Thú thực là cho đến giờ phút này tui cũng chưa tưởng tượng ra được có ngày quân đội thứ nhì thế giới lại tổ chức chiếm đất và đào công sự để cố thủ. Ấy thế mà ở thời điểm năm 2022, khi mà đến Trung Quốc đã làm đến Hàng không mẫu hạm thứ ba của mình và quân lính đã bắt đầu đánh nhau kiểu chăn ấm đệm êm với hỗ trợ của công nghệ cao, thì đây là quân Nga:

“Sư đoàn 76 từ chối… Sư đoàn 98 từ chối… (đánh nhau) cút mẹ chúng mày đi. Nằm chết dí ở đây cạnh Berestove! Đến biên giới của Luhansk rồi đấy. Bây giờ thì vứt mẹ nó hết cả rồi, chiếm chiếm cái gì, Ochakov, Odessa con khỉ mẹ. Bây giờ còn VDV cái éo gì nữa…” – Một đoạn điện thoại của sĩ quan Dù Nga đang phải chiếm Berestove bị tình báo Ukraine chặn được ngày 21/06.

Vậy tình hình The Battle of Donbas thì sao?

2. Mặt trận Donbas.

Nhìn chung nếu đọc tin thì bi quan lắm. Ví dụ, Viện nghiên cứu chiến tranh ISW bảo:

• Lực lượng chiếm đóng dần dần phong tỏa đường cao tốc Bakhmut – Lysychansk.

• Thằng cha Igor Strelkov còn bảo: đã vây được một nhóm quân Ukraine trong khu vực Hirs'ke – Zolote.

Để hình dung, mời các bác xem bản đồ đính kèm tui lấy của Pravda Gerashchenko vừa đăng sáng nay, có bổ sung hai mũi tên thể hiện hướng tấn công của Nga bao vây “một nhóm lớn quân Ukraine ở Hirs'ke – Zolote.”

Bình loạn: Kinh thật! Hồng quân đi từ bao vây 1 triệu quân Đức và chư hầu trong Stalingrad đến thế kỷ 21 đã bao vây được một nhóm quân đối phương trong một địa bàn bé như hạt đỗ! Riêng về cái nhà máy thép Azov ở Mariupol, tui chưa bao giờ coi đó là họ bị bao vây, mà họ cố thủ bảo vệ thành phố và không chịu rút đi.

Vậy thực sự tình hình đang như thế nào?

• Sáng sớm nay, ông Serhiy Gaidai, người đứng đầu chính quyền tỉnh Luhansk, cho biết: “Những kẻ chiếm đóng gần như đã phá hủy Severodonetsk, tất cả cơ sở hạ tầng quan trọng bị phá hủy, 90% thành phố bị hư hại, 80% các tòa nhà dân cư sẽ phải phá bỏ vì chúng sẽ không thể khôi phục được”. Ông nói thêm: “những người bảo vệ Severodonetsk sẽ rút lui khỏi thành phố đến các vị trí mới, kiên cố hơn.”

Thế nhưng cho đến trưa nay giờ Hà Nội thì các trận đánh trong thành phố Severodonetsk vẫn tiếp tục, quân Nga tìm cách “tập hậu” quân Ukraine trong thành phố bằng cách tấn công vào điểm dân cư Borivs'ke ở đông nam thành phố nhưng đã bị quân Ukraine ở đây đẩy lùi.

Đét-lai chiếm thành phố Severodonetsk của Nga – ngày 26/06 vẫn còn 2 ngày. Trong một diễn biến khác, có đúng đường cái T1302 từ Bakhmut đi Lysychansk đã bị khống chế không? Hoàn toàn có thể. Nói chính xác, thì cuộc chiến giành Berestove (Берестове) thuộc Donetsk Oblast, địa danh nằm trên đường T1302 đã diễn ra những trận đánh ác liệt trong suốt mấy ngày qua, và chính cuộc gọi của lính dù Nga đã bị chặn – là từ đơn vị tham chiến ở đây.

Trong suốt mấy tuần, Bộ chỉ huy Nga sử dụng ở đây lực lượng của bộ binh gồm 7 BTG, kèm theo từ 2 đến 3 lữ đoàn quân đội của hai nước cộng hòa nhân dân li khai Donetsk và Luhansk. Đến gần đây, tình trạng của họ như thế nào chúng ta đã biết: quân của hai cái ông li khai kia mất 55% lực lượng, chính lực lượng bộ binh Nga cũng không hơn gì về hiệu quả chiến đấu. Đó là lý do mà mấy ông tướng nào đó của Nga phải đến đây chỉ đạo và… tèo.

Bây giờ thì rõ ràng Nga đã có những kết quả nhất định trong hoạt động tấn công trên cái hướng này – chính xác là hướng trước nay chúng ta vẫn gọi là Popasna, là do họ đã đưa vào đây một số BTG thuộc hai sư đoàn đổ bộ đường không cận vệ số 76 và 98, theo thông tin chưa xác minh chính xác thì họ được tung vào đây ngay sau thời điểm một hoặc hai ông tướng Nga được chính thức đi mò cua chỉ vài ngày.

Đến đây thì ngoài tình trạng bi đát của họ trên đây chúng ta vừa đọc đoạn “hội thoại” thì rõ ràng là họ cũng có những kết quả nhất định.

Các bác có thể đọc lại Tại sao Nga đã thua và chắc chắn là sẽ thua phần 5: “Về lính dù Nga VDV ở Ukraine” tại đây.

Căn cứ vào tình hình và cả tuyên bố của ông Serhiy Gaidai, thì chúng ta cũng có thể rút ra một số nhận xét:

Việc xác định thành phố Serevodonetsk bị chiếm, hay “phải bỏ” – là hoàn toàn nằm trong kế hoạch, vấn đề là họ sẽ cầm cự đến lúc nào thôi. Mà một khi đã nằm trong kế hoạch, thì cũng có nghĩa là đã có kế hoạch rút và ai đi ai ở lại “cầm chân địch” cũng đã có hết cả rồi.

Ở bên thành phố Serevodonetsk nhiệm vụ chiếm thành phố vẫn do bộ binh Nga đảm nhiệm là chính (Wagner bên Lyman và ly khai bên Popasna) do đó khả năng tấn công có kết quả khá hạn chế. Việc họ sẽ chiếm được thành phố là kết quả của việc bắn nát thành phố ra rồi, không còn cái gì để mà giữ nữa.

Cuối tuần trước đã nghe tin quân Ukraine có nhiều lực lượng ở Bakhmut – nhưng chưa thấy làm gì ghê gớm cả. Những diễn biến tiếp theo chắc chắn sẽ có nhiều điều phải bàn, chúng ta hãy chờ xem.

Về phía Nga, đã phải đưa quân dù vào thay thế để phong tỏa đường T1302 mà mục đích chính của nó, là tấn công Lysychansk từ phía nam, có lẽ cũng sẽ là những nỗ lực cuối cùng. Tại sao vậy?

Vì điều thứ nhất, đây không phải là đường duy nhất từ Bakhmut đi Lysychansk, mà từ Lysychansk hay vệ tinh của nó là Verkhnokamyanka vẫn có thể theo đường Sadova đi Siversk, từ Siversk đi Bakhmut theo đường T0513 to, đẹp, đi ngon luôn. Điều đó cũng có nghĩa là đánh xong chỗ này, quân Nga còn phải đánh tiếp chỗ khác nữa mà chưa được dừng. Đồng thời bây giờ còn chưa chiếm được Berestove thì làm sao mà bảo ngăn chặn phong tỏa hoàn toàn con đường được?

Vì điều thứ hai, là đã phải dùng đến quân dù, cũng có nghĩa là dùng đến những quân bài cuối cùng rồi. Căn cứ vào tình trạng của họ nhất là về tinh thần, chúng ta có thể thấy được rằng nếu như có “vây được hạt đỗ” và chiếm được Berestove xong rồi cũng hết hơi, từ đó thì ngồi mà thở còn không nổi.

• Tin mới nhất: Trực thăng Nga vừa tấn công cái cầu vào Lysychansk, làm hư hỏng một phần. Bây giờ chỉ còn xe khách và xe con đi qua được, còn xe tải nặng là không qua được.

Bình loạn: Cầu này là cầu sang Serevodonetsk, còn “cầu” vào Lysychansk từ hướng Bakhmut, thì là đất liền, không có cái cầu nào cả. Ơ hóa ra là từ đầu đến giờ, người ta vẫn dùng xe tải nặng để tiếp tế cho Serevodonetsk từ Lysychansk à?

3. Vậy là, bất chấp chúng ta có đoán già đoán non, nào là “luộc ếch từ từ,” nào là “chiến tranh sẽ kéo dài hàng năm, bét ra hết năm nay” nào là “Mỹ và phương Tây muốn kéo dài chiến tranh cho Putox khô máu” thì cuối cùng, kết cục cũng sắp đến, ít nhất là với The Battle of Donbas.

Cũng “đến đây” thì tui cùng các bác, chúng ta đã đồng hành đi qua rất nhiều câu chuyện, từ xe tải Nga, xe tăng Nga, Nga hết đạn pháo đến Nga có tổng động viên được hay không, rồi là chuyện Nga còn chẳng sửa được cả đường ở Donbas nên đạn pháo còn chẳng tha được đến đủ…

Lại nhớ đến câu chuyện nói với bác nào có vẻ bực khi đọc bài của ông trạng sư Trạm Biến Áp. Tui thì bảo: nó giỏi, nên nó toàn bàn về chiến thuật, nào là Nga đánh ở Azovstal như thế nào, bây giờ từ từ đánh ở khu công nghiệp Ni-tơ-rích trong Serevodonetsk như thế nào… chúng ta ở đây lẩm cẩm chỉ quân tâm đến xe tải Nga cũng đủ hết ngày. Ông trạng sư đó không phải là giỏi, mà còn là xuất chúng, vì hồi đầu chiến tranh ông ấy đề xuất cho quân Nga bỏ xe ô tô cho nông dân Ukraine mang về và đi bộ từ miền Nam Ukraine lên tập hậu Kyiv, mà đi bộ trong trời tuyết. Xe tăng Nga bị bỏ lại nhiều trên chiến trường Ukraine do… sa lầy trong tuyết. Tài năng đến thế là cùng.

Hôm nay mở mắt ra lại có chuyện “cụ Cương quay xe” – khi cụ bảo “Nga biết mình nhưng không biết người.” Dù có thể gọi là “hồi đầu thị ngạn” thật đấy, nhưng vẫn chưa hết: Nga không biết cả mình lẫn người. Cải tổ quân đội nhưng vẫn bệ rạc, vẫn ăn cắp khắp nơi, vẫn thiếu xe tải, vẫn không đủ cả xe tăng và đạn pháo… mà vẫn lôi quân đi đánh nhau thì gọi gì là biết mình?    

Ngày hôm qua, bác Tuoc Nguyen  dẫn bài báo nói: ông Boris Johnson cho hay (nguồn tình báo nước này) là quân Nga chuẩn bị cạn kiệt dự trữ (xin xem ảnh đính kèm). Ngày hôm kia, tui quyết định kể cho các bác chuyện có “nước lạ” nào đó được nhờ vả sản xuất linh kiện vũ khí. Và hôm nay thì “khiêm tốn” nhận với các bác là chuyện này tui đoán được cách đây khoảng 4 đến 5 tuần và dự báo rằng, trong khoảng thời gian một tháng nữa (bây giờ) đến hai tháng nữa là cùng, Nga sẽ cạn kiệt dự trữ và nghiêm trọng nhất là thiếu vũ khí cá nhân, nôm na là súng trường tấn công Kalashnikov.

Nên có thể khẳng định là mặc dù là tay bốc phét một tấc đến giời nhưng lắm lúc lại gặp may, và lần này thì đồ rằng bọn tình báo Anh nó lấy tin của tui các bác ạ, he he. Làm sao tui biết được thì ly kỳ lắm, không nói khơi khơi ra ở đây được, xin các bác thông cảm.

Quay lại với cuộc chiến, như vậy chúng ta có thể ngờ ngợ luôn được rằng: quân Nga đã đến lúc hết hơi cả về nhân lực lẫn vật lực. Vậy thì bằng cái gì họ có thể kéo dài chiến tranh được nữa đây, bằng tay à? Về phía bên kia, mấy ngày qua xuất hiện hàng loạt video Ukraine dùng đại trà tên lửa Tochka-U bắn… xả láng.

Nào, câu chuyện rõ rồi nhé – hôm trước thì các bác bảo pháo binh cạn kiệt – đúng và có cả chưa đúng, hóa ra là các bác để dành. Bây giờ chắc chắn sẽ có đủ thứ, trong đó có HIMARS thì các bác dám chơi mạnh tay chứ sao. Chưa biết tốc độ chuyển vũ khí sẽ như thế nào, nhưng với một thành viên dự khuyết của EU, thì chắc chắn là người ta chỉ có thể là đưa thêm, chứ ai lại… giảm bớt.

Sự hy sinh của anh em giữ Serevodonetsk quả là quá quý giá.

Xin nhắc lại: quân Nga ở Kharkiv – Izyum đã nằm vật dưới đáy chiến hào chỉ bắn pháo và tên lửa, quân Nga ở Kherson đã bị bức rút, chỉ còn ở cái hình lưỡi liềm Donbas này thôi là còn giãy rõ mạnh, trong khi tất cả các thông tin, chỉ số… đều cho thấy họ đã kiệt quệ đến nơi rồi.

Vậy nên các sự kiện đáng mong chờ, chắc chắn chỉ tuần sau, tuần sau nữa là cùng, sẽ diễn ra, không lâu hơn đâu. Tất nhiên nó kéo dài bao nhiêu lâu, chúng ta cũng còn phải chờ xem.

PHÚC LAI 24.06.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.