vendredi 24 juin 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 117 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (20/06/2022)

1. Trên hướng Kharkiv.

• Theo bản tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine đến trưa hôm qua giờ Hà Nội, trong ngày 19/06 Nga đã pháo kích trên diện rộng vào hàng chục điểm dân cư ở bắc tỉnh Kharkiv và cả ngoại vi thành phố.

• Bác C.V ở bển thì viết là Nga có khả năng lại tấn công thành phố. Về phần mình, Bộ tổng tham mưu Ukraine thông báo: “Trên hướng Kharkiv, các nỗ lực chính của địch tập trung vào việc duy trì các giới tuyến đã chiếm được, cố gắng ngăn cản các đơn vị của ta vận động về phía sau của nhóm quân Nga đang hoạt động trên hướng Slovyansk.”

Bình loạn: Trong bản tin ngày hôm qua họ còn cho biết Nga bắn phá trên một diện rộng hơn nhiều vào các vị trí xung quanh thành phố Kharkiv. Đúng như sáng nay có người hỏi tui: liệu Nga có tấn công vào Kharkiv hay không? Câu trả lời của tui là “Cái gì cũng có thể xảy ra, nhưng việc này Nga đã làm từ “phase 1” của cuộc chiến tranh, nên bây giờ nếu xét về năng lực của họ để tấn công, thì chắc chắn là họ phải chuẩn bị một lực lượng rất lớn, không kém gì việc tấn công Donbas.”

Muốn thì Nga của Putox có mà muốn ôm cả trời, nhưng thực sự là ở tây nam Izyum Nga đang có cả đoàn quân lớn, cùng với cánh bắc – đông bắc Kharkiv nữa, thì có đến hơn 30 BTG. Để tấn công một thành phố tầm cỡ Kharkiv có đường tiếp tế Poltava vẫn thông suốt về thủ đô, Putox và bộ sậu chắc cần khoảng 40 đến 60 BTG nữa, và 500 xe tăng tốt chứ không phải T-62.

Và cũng sáng nay vừa nói với cái người đặt câu hỏi ấy là: tui nghĩ Nga đang nhận ra mối đe dọa trực tiếp cho cánh quân ở Tây Nam Izyum, nên họ bắt buộc phải ngăn chặn.

Vậy tại sao họ lại phải tổ chức bắn phá mãnh liệt trên diện rộng đến như vậy, trong khi chính họ đang rất cần đạn pháo cho mặt trận Donbas? Câu trả lời là quân Nga ở khu vực này nhiều khả năng đã bị tổn thất đáng kể, nhưng vẫn không muốn bỏ mục tiêu của cụm quân là tấn công theo hướng Slovyansk. Cánh quân bọc hậu khoảng gần 10 BTG không đủ khả năng tấn công, mà chỉ đủ khả năng phòng ngự giữ giới tuyến.

• Để khẳng định điều này, cả hôm qua lẫn hôm nay Bộ Tổng tham mưu Ukraine vẫn báo cáo: nhiệm vụ của địch trên hướng Kharkiv tập trung vào giữ các giới tuyến đã chiếm được.

Còn một lý do nữa mà sáng nay tui nói với người bạn, là rất rất nhiều khả năng Bộ chỉ huy Nga đánh hơi được việc quân Ukraine tập trung quân ở khu vực để… như sau đó đúng như tui đoán, Bộ Tổng tham mưu Ukraine xác nhận Nga cố gắng ngăn chặn nguy cơ quân Ukraine vận động ra phía sau cụm quân tây nam Izyum của mình.

Nếu như cụm quân này của Nga còn đủ mạnh, thì việc tổ chức phản công của Ukraine sẽ không lớn, nhưng rõ ràng là trong những ngày qua có những diễn biến rất đáng bàn, còn chuyện cuối nữa, chút nữa tui xin quay lại sau.

Xin điểm lại các tin của vài ngày trước:

• (11/06) Cụm quân Nga bố trí trên hướng Slobozhansky (Tây bắc Izyum) bị tổn thất nặng nề. Để cứu chữa cho các thương binh ở đây, Bệnh viện Quân y 442 từ St.Petersburg đã phải triển khai thêm một bệnh viện dã chiến ở làng Shebekino, vùng Belgorod.

• (15/06) Tại thành phố Belgorod và khu vực lân cận sau đó lại có thêm sự tham gia của các đơn vị y tế từ các vùng khác của Liên bang Nga tới cứu chữa các quân nhân bị thương.

Bình loạn: Tất cả điều này cho thấy quân Nga đang phải chịu những tổn thất nặng nề về nhân lực ở khu vực tỉnh Kharkiv của Ukraine, và đúng như chúng ta đã nhận xét, sức chiến đấu của họ ngày càng giảm sút nên buộc phải bù bằng dùng pháo binh bắn phá.

• (17/06) Các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ Ukraine buộc quân địch phải rút khỏi làng Dmytrivka, huyện Izyum, vùng Kharkiv.

• (17/06) Cách Gorsky, Berestovo và Kodema không xa, quân Ukraine một lần nữa giáng cho địch nhiều tổn thất. Sau các cuộc tấn công bất thành, quân Nga xâm lược đã phải rút lui. Do thiệt hại do hỏa lực của các đơn vị Lực lượng Phòng vệ Ukraine Trung đoàn bộ binh cơ giới độc lập số 11 của Quân đoàn 1 bị tổn thất đáng kể và được rút khỏi khu vực chiến sự để khôi phục khả năng chiến đấu.

Bình loạn: Nếu xem trên bản đồ, chúng ta có thể thấy gần như các điểm quân Nga bị tấn công đã bao trọn một vòng cung xung quanh mé tây của Izyum, trải dài từ bắc xuống nam thành phố. Đồng thời tui vẫn chú ý địa danh Rubizhne của Kharkiv, như chúng ta đã nói từ cách đây khá lâu, mời các bác xem lại bản đồ:

Các bản tin ghi nhận Nga liên tục bắn phá điểm dân cư này. Như trước đây chúng ta đã bàn luận là nó sát sông và bên kia là đường giao thông của Nga. Nếu quân Ukraine vẫn chiếm chỗ này thì đường giao thông bên kia sông coi như Nga không dùng được. Cũng chính vì thế Nga đã cố tổ chức đội hình xe tăng mạnh tập kích chiếm lại nhưng không thành công. Rubizhne cách cửa khẩu biên giới Vovchansk chỉ 21 km đường chim bay, cách Dvorichna là nút giao đường sắt Valuyki – Kupyansk 70 km.

Nếu như có những thông tin dù là không rõ ràng, ví dụ như hậu cần cho cụm quân Nga ở Izyum bị bắn phá, tui sẽ không nghi ngờ đâu. Hiện nay với tình thế áp sát rất mạnh của lực lượng Ukraine, tui luôn cho rằng cụm quân này của Nga đã bị tổn thất rất lớn và chưa có những dấu hiệu cho thấy họ có khả năng bổ sung được cho nó.

Đến ngày 17/06 thì theo nguồn tin của tui, lực lượng của Trung đoàn Slavic 15 đóng ở Dovhenke đã có trận thành công, đánh bật quân Nga ra khỏi làng Dmytrivka, nhóm quân này khoảng 3 BTG đã phải rút về Izyum vì thương vong rất lớn.

2. Trên hướng Donbas.

Tui không hiểu sao vẫn có những bác hì hục đọc báo chí nước nhà (mặc dù hôm nay ngày Báo chí cách mạng nhưng tui vẫn phải nói rằng riêng với cuộc chiến Nga – Ukraine lần này báo chí nhà ta rất… bậy) và từ đó bi quan kinh khủng.

Tui chỉ cần tư duy như thế này thôi: cái thành phố Serevodonetsk như chúng ta đã biết nó bằng nửa thành phố Bắc Ninh, mà Nga tuyên bố cả tỉ lần là đã chiếm được, nhưng cuối cùng lại vẫn nhì nhằng. Thậm chí có ngày như 12/06 riêng ở đó Nga mất 10 cái xe tăng, và hôm nào cũng mất cả trăm quân lính. Vậy logic đơn giản nhất chúng ta dù mù tịt về thông tin, cũng phải đặt được câu hỏi rằng thì là mà, lực lượng Ukraine ở đây có bí quyết gì chứ?

Theo như tui được biết, thì ở đây quân Ukraine sau khi Nga thay đổi chiến thuật là rút ra, ồ ạt pháo kích vào thì cũng nhanh chóng thích ứng, bằng cách rút rồi lại quay lại. Ở thành phố này có những khu vực phòng thủ rộng, công sự vững chắc đảm bảo cho quân Ukraine làm được điều đó. Tất nhiên nó cũng đúng với quân Nga trong trường hợp họ chiếm được công sự, nhưng đáng tiếc là họ không làm được do phụ thuộc chiến thuật.

Hiện nay hai bên đang thi hành một chiến thuật sử dụng pháo binh phi đối xứng. Nếu như Nga dùng pháo binh với cường độ cao, mật độ lớn… để tiêu hao sinh lực đối phương ở tuyến đầu thì quân Ukraine dùng pháo binh để đối pháo, đánh vào hậu cần và chỉ huy sở của Nga. Với chiến thuật này, quân Ukraine ở tuyến đầu bắt buộc phải lẩn tránh khi Nga bắn pháo và chờ đợi quân ta phản pháo. Sau khi pháo Nga ngớt, thì họ quay lại chơi đôi công với quân Nga đang tràn lên chiếm vị trí. Kiểu chiến tranh này tổn thất cho cả hai bên, và nếu không tránh pháo của họ tốt thì tổn thất của Ukraine có khi còn lớn hơn.

Bây giờ thì chúng ta đã hình dung ra được chuyện hôm trước tui viết là quân Nga phụ thuộc vào pháo binh hạng nặng, nhưng dần dần thì vai trò gánh nặng dồn hết lên vai “ông cụ” Grad BM-21: vừa cơ động, vừa uy lực. Nhưng từ giữa tháng Sáu năm 2022 ở Donbas, tính “cơ động lủi nhanh” của Grad còn duy trì được không? Mời các bác xem clip này:

https://fb.watch/dQQpKFkUYj/

Grad không những không bỏ chạy được mà còn bị đánh tan nát ngay sau khi triển khai chưa kịp khai hỏa.

Câu chuyện này giúp chúng ta hiểu trong giai đoạn khoảng cách đây 2 tuần có những tin rất bi quan về mặt trận Serevodonetsk, nhưng từ khoảng vài ngày trở lại đây thì tình hình có vẻ đổi khác, và chúng ta có quyền tin trong thời gian tới còn nhiều thay đổi nữa.

Về tình hình The Battle of Donbas, tướng Valeriy Zaluzhnyi Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine nói ngày 16/06 như sau:

“Cuộc chiến đấu quyết liệt để giành lấy tỉnh Luhansk vẫn tiếp tục. Kẻ thù đã tập trung lực lượng tấn công chính ở phía bắc của khu vực và cố gắng tấn công đồng thời theo chín (9) hướng. Cuộc tấn công được tiến hành từ nam lên bắc theo hướng Popasna – Komyshuvakha và xa hơn đến Lysychansk, Popasna – Mykolayivka, Popasna – Berestove. Từ bắc xuống nam theo hướng Bogorodichne – Slovyansk, Izium – Slovyansk. Bên dưới: Popasna – Svetlodarsk theo hướng chung Severodonetsk – Lysychansk, cũng như các hướng Severodonetsk – Metolkine, Toshkivka – Komyshuvakha.

Để dồn quân ta lại, địch sử dụng máy bay, pháo binh, tên lửa. Severodonetsk là một trọng điểm trong hệ thống hoạt động phòng thủ của khu vực Luhansk, nhưng thành phố không thể được coi là có gì khác biệt. Tất cả những người đang chiến đấu trong những ngày này đều là những anh hùng. Cảm ơn sự phục vụ của các bạn!

Xin cảm ơn tất cả những người ủng hộ và tin tưởng vào Lực lượng vũ trang Ukraine!

Vĩnh viễn tưởng nhớ và vinh quang cho những người lính đã ngã xuống!

Chúng ta là người Ukraine! Chúng ta sẽ đứng vững ! Chúng ta sẽ chiến thắng!

Vinh quang cho Ukraine!”

Ông ấy có cảm ơn cả chúng ta đấy, những người Việt Nam đã đang và sẽ ủng hộ cuộc chiến đấu của nhân dân Ukraine.

“Vì một lẽ sống cao đẹp cho mọi người, độc lập, tự do.”

Tuy nhiên, những nỗ lực của Nga không phải là không có kết quả: làng Bohorodychne vùng Donetsk bị họ chiếm ngày 13/06 bởi một cánh quân từ Lyman. Trên đây chúng ta đã điểm tin ngày 17/06 quân Nga bị đánh bật khỏi Dmytrivka, đem lại khả năng đánh bọc sườn cánh quân Nga này.

Hôm trước tui hóng được tin ở Bakhmut quân Ukraine tập trung ngày càng đông. Bây giờ thì Bộ Tổng tham mưu Ukraine xác nhận quân Nga cũng đánh hơi được việc này và miệt mài pháo kích vào các vị trí quanh thị trấn.

3. Mặt trận miền Nam:

Chuyện lớn nhất ngày hôm qua chúng ta thấy xôn xao, là đảo Rắn bị tấn công. Anh đại tá Ukraine bảo: chỗ đó quân ta vẫn bắn pháo vào suốt mà! Vậy tại sao đến hôm qua chuyện nó lại ồn ào cả lên thế?

Phải chăng vì M142 đã được sử dụng để bắn nát cái đảo luôn? Không chắc, nhưng tin này thì chắc: giàn khoan trên biển Đen bị Nga chiếm năm 2014 bị bắn khi có 12 người trên đó, làm cho 4 người mất tích, còn lại là bị thương. Giàn khoan tên là Boyko, đang ở vị trí cách Odessa khoảng 100 km và cách bờ biển Crimea 150 km.

Tin này đã được Đại biểu nhân dân Ukraine vùng Odesa, ông Oleksiy Honcharenko thông báo chính thức. Vụ này sẽ làm gián đoạn việc Nga khai thác trộm khí đốt của Ukraine trên biển Đen.

Theo thông tin tui hóng được thì ở mặt trận vùng Kherson, quân Nga không thể tổ chức được hoạt động gì đáng kể ngoài củng cố công sự, tổ chức các trận pháo kích lẻ tẻ vào quân Ukraine. Sáng nay hóng một diễn đàn của Nga thì đã bắt đầu có hoảng loạn trong dân cư vùng bán đảo Crimea rồi.

Tui rất ủng hộ phương án không phá cầu Kerch, để cho dân Crimea chạy hết về Nga đi. Lạ nhất là trong diễn đàn của Nga, người ta đã kháo nhau từ cách đây đến nửa tháng về việc thay vì gây ra thảm họa nhân đạo về người tị nạn cho châu Âu, thì người Ukraine ở Châu Âu bây giờ lại đang lũ lượt kéo về; trong khi đó thì người Donbas và Crimea lại đang rục rịch kéo sang Nga bất chấp những nỗ lực của chính quyền để ngăn chặn làn sóng này lại. Tất cả đã nằm trong tính toán của Putox hết.

4. Nga lập nên một chiến công vang dội, “khừ” chết 50 anh sĩ quan cấp cao của Ukraine, trong đó có cả cấp tướng.

Hôm nào đó chúng ta đã bàn luận về việc, cứ có sự kiện gì đó, là Nga lại “lôi ngô ra nổ bỏng” bùm bùm rất to. Lần này là vụ tiêu diệt 50 anh sĩ quan cấp cao của Ukraine, trong đó có cả cấp tướng. Vậy sự kiện bên phía Ukraine là gì?

Viktor Andrusov, cố vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, viết trên Telegram vào Chủ nhật, ngày 19 tháng 6: Trung tâm chỉ huy và trinh sát của Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 20 thuộc Quân khu miền Tây của Liên bang Nga đã bị quân đội Ukraine tiêu diệt ở khu vực Kharkiv.

Theo thông tin của Bộ Nội vụ Ukraine, có từ 200 đến 300 người làm việc tại trung tâm và cán bộ chỉ huy có cấp bậc ít nhất là đại tá. Tuy nhiên, không có dữ liệu chính xác về số lượng binh sĩ đã chết.

“Tôi xác nhận rằng ngày hôm qua một trong những Sở chỉ huy của Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 20 Liên bang Nga đã bị phá hủy. Nhưng một điều quan trọng là phải làm rõ: đó không phải là Sở chỉ huy (chính) mà chỉ là một Trung tâm chỉ huy và trinh sát. Tất cả các thông tin tình báo đều được chuyển về đó, được xử lý, phân tích và chuyển đến bộ chỉ huy (cao hơn). Không có dữ liệu chính xác về tổn thất (của họ)” – Andrusov viết.

Theo tin tui hóng được từ diễn đàn quân sự Anh – Mỹ thì:

• Thứ nhất, hiện tại Tập đoàn quân vũ trang hợp thành số 20 của Nga đang tê liệt không còn khả năng phối hợp hoạt động giữa các đơn vị thành viên.

• Thứ hai, về tổn thất là nghiêm trọng, vì họ mất đến hơn 300 sĩ quan cùng một lúc trong đó phần lớn là sĩ quan tham mưu, thông tin và tác chiến điện tử.

Kết luận cho chúng ta: Bây giờ cứ nghe Nga nổ cái gì là cần phải nghĩ ngay đến việc hóng xem họ có bị tập kích một vố đau ở đâu không. Đây cũng là chuyện tui còn bỏ dở khi viết mục 1 trên đây, bây giờ đem ra để kết bài.

Về những nhận định đánh giá, hay Đoán mò, xin khất các bác đến mai, nhưng cũng xin các bác nghe tui nói một câu: tui theo chủ nghĩa hiện thực, và phân tích dựa trên “khả năng tổ chức và tiến hành chiến tranh của quốc gia” từ đó khẳng định Nga sẽ thua trận, chứ không bao giờ sa đà lo lắng hay quá hào hứng dựa trên những diễn biến cục bộ. Từ đầu chiến tranh, chúng ta đã vững tin vào chiến thắng của quân dân Ukraine, thì đừng nên quá lo lắng vì bây giờ trở đi, khó khăn vẫn còn nhưng tình thế chỉ có tốt lên.

PHÚC LAI 21.06.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.