vendredi 24 juin 2022

Phó tổng thống Kenya trục xuất người Trung Quốc nếu đắc cử


Đăng ngày:

Các cuộc bầu cử tổng thống, Quốc hội và địa phương diễn ra cùng một ngày 09/08, trong khi nền kinh tế lớn nhất Đông Phi phải đối mặt với nhiều khó khăn do đại dịch Covid và cuộc xâm lăng Ukraina.

Ông William Ruto phát biểu tại một diễn đàn kinh tế : "Dù những người Trung Quốc bán bắp nướng hay bán điện thoại di động, chúng ta sẽ trục xuất tất cả về nước họ. Tất cả những hoạt động này phải dành cho người Kenya". Ông nhấn mạnh, không việc gì phải lo lắng cho những người Hoa. "Chúng ta có đủ máy bay để tống cổ họ đi".

Đại sứ quán Trung Quốc ở Nairobi không trả lời hãng tin Pháp AFP.

Năm nay 55 tuổi, William Ruto muốn kế nhiệm tổng thống Uhuru Kenyatta, vốn không thể ra tranh cử nhiệm kỳ thứ ba. Ông tự giới thiệu như người bảo vệ những người dân thấp cổ bé miệng trước các "gia tộc" cai trị Kenya. Ruto đặc biệt chỉ trích ông Kenyatta về chính sách kinh tế, và hứa sẽ hủy số nợ công ước tính khoảng 70 tỉ đô la nếu trở thành tổng thống.

Trung Quốc là chủ nợ thứ nhì của Kenya, chỉ đứng sau Ngân hàng Thế giới, tài trợ cho các dự án hạ tầng cơ sở. Nhất là Bắc Kinh cho vay 5 tỉ đô la để xây dựng cơ sở hạ tầng đắt tiền nhất kể từ khi Kenya độc lập năm 1963 : đường xe lửa từ 2017 nối thành phố cảng Mombasa với Naivasha ở thung lũng Rift, đi qua thủ đô Nairobi. Tất cả các dự án đầu tư này đều đi kèm với việc đưa công nhân Trung Quốc sang.

Loan báo của phó tổng thống Ruto gây ra những phản ứng khá chừng mực trên mạng. Một người viết trên Twitter : "Chúng ta còn nợ Trung Quốc hàng tỉ đô la, nếu làm vậy sẽ ảnh hưởng đến quan hệ". Những người khác ủng hộ đề nghị của ông Ruto : "Tốt quá, một chuyện như vậy không thể diễn ra tại các nước khác. Việc làm của người địa phương không thể để cho người ngoại quốc giành mất".

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.