jeudi 12 mai 2022

Bông Lau - Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua 40 tỉ đô la cho Ukraine

 

Tối hôm qua, Hạ Viện Hoa Kỳ vừa mau lẹ thông qua ngân sách viện trợ 40 tỉ đô la cho Ukraine. Nhiều hơn 7 tỉ đô la so với dự tính 33 tỉ cách đây vài tuần. Số phiếu thuận của Cộng Hòa cùng với đồng nghiệp Dân Chủ áp đảo phe chống đối là 368-57. Kìa, có đến 57 con gà mái vẫn còn cục tác ngại ngùng.

Đảng Dân Chủ toan tính gài thêm 10 tỉ đô la ngân quỹ trị dịch Covid vào ngân sách viện trợ Ukraine để dựa hơi ké phiếu thuận, nhưng bị đảng Cộng Hòa phản đối nên rút lại.

Hy vọng ngân khoảng 40 tỉ này cũng sẽ được thông qua chớp nhoáng ở Thượng Viện để lão Biden ký chấp thuận cho lẹ.

Cách đây mấy tháng khi Vladimir Putin xua quân xâm lăng Ukraine, chính quyền Joe Biden chỉ viện trợ nhỏ giọt cho Ukraine vài tỉ vì lão Joe lạnh cẳng. Khi đó mình mong muốn Hoa Kỳ viện trợ Ukraine 10 tỉ đô la mới đủ. Nhưng sau đó lão Joe quẹo lái vì thấy quân xâm lược Nga không đáng sợ như nhiều người lầm tưởng, lão tăng lên 33 tỉ. Bi giờ Hạ Viện tăng thêm lên 40 tỉ. Tại sao mấy chả hỏng tăng lên 50 tỉ luôn cho con số chẵn chòi tròn trịa nè?

Một số nhà lập pháp Cộng Hòa muốn viện trợ Ukraine nhiều hơn nữa. Thượng Nghị Sỹ Lindsey Graham của tiểu bang South Carolina, một con diều hâu của đảng Cộng Hòa tuyên bố: “Đánh bại Vladimir Putin là vô giá”. Đúng zậy, thưa ngài TNS, càng có nhiều tiền thì cái cối xay thịt bằm lính Nga ở Ukraine càng quay vận tốc nhanh. Để quân đội xâm lược này sống sót thì sẽ còn tốn kém về sau rất nhiều.

Tổng Thống (TT) Joe Biden là một kẻ cơ hội chủ nghĩa. Lão thấy Ukraine thắng thế nên xông ra yểm trợ hết mình. Còn trước kia thì muốn chở TT Volodymyr Zelensky đi tị nạn chính trị. Nhưng một kẻ cơ hội chủ nghĩa lợi ích thì mọi người cũng nên khen tặng những gì lão làm đúng. Lão sẽ đáng khen hơn nữa nếu đừng phá thối việc đồng ý tăng cường cho Ukraine thêm môt phi đoàn Mig-29. Giờ này vẫn còn kịp để làm chuyện này mà.

TT Joe Biden sẽ lầm to nếu mượn vấn đề yểm trợ Ukraine đánh thắng Vladimir Putin sẽ giúp đảng Dân Chủ gỡ gạc trong mùa bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới. Hiện nay dân chúng Mỹ mặc dù có thiện cảm với Ukraine và rất ghét Vladimir Putin, nhưng ưu tư hàng đầu của những người đi bầu là nạn lạm phát phi mã 8% thay vì bình thường là 1%, vật giá leo thang, tội ác cũng gia tăng, dân nhập cư lậu tràn vào biên giới phía Nam đe dọa quyền lợi văn hóa và nền an ninh của Hoa Kỳ v.v.

Cho nên phải viện trợ ồ ạt dồi dào để thu ngắn cuộc chiến càng mau càng tốt trước khi dân Mỹ lạnh cẳng đổi ý, vì thấy tiêu hao và số người chết nhiều quá. Đừng gởi quân đội Mỹ vào Ukraine rồi để sa lầy như Việt Nam và Afghanistan. Khi hòm kẽm chồng hay con em họ lũ lượt về lại quê hương mỗi ngày, thì dân Mỹ sẽ bỏ phiếu truất phế nhé. Người Mỹ hỏng có ngố đánh cho đến người cuối cùng hay đốt cháy cả dãy Trường Sơn.

Dân Mỹ nói chung vẫn yêu hòa bình hơn dân Nga. Họ không thích đem xe tăng hỏa tiễn vào thủ đô diễn hành chiến thắng mỗi năm như dân Nga. Đại chúng Mỹ khó bị lừa bịp và mê hoặc bởi thủ thuật tuyên truyền bịp bợm ấu trĩ của Vladimir Putin. Vì xã hội Hoa Kỳ thông tin không bị bưng bít như Liên Bang Nga.

Dân Nga hiện nay ngớ ngẩn tin rằng lính Nga đang chiến đấu ở Ukraine để “bảo vệ đất mẹ” và lính Nga đang đánh “Đức Quốc Xã” ở đó như thời Thế Chiến Thứ Hai. Theo thống kê trước khi xâm lăng dân Nga ủng hộ Vladimir Putin là 60%. Hiện nay mức ủng hộ đó tăng vọt lên 80%. Mô Phật và Amen.

Ngân sách viện trợ 40 tỉ đô la tài khóa 2022, cho Ukraine được chia ra như sau:

- 11 tỉ đô la súng đạn và quân cụ chuyển giao trực tiếp từ kho của Quân Đội Hoa Kỳ cho Ukraine.

- 8,7 tỉ để bổ sung kho vũ khí và đạn dược đã được gởi ra mặt trận.

- 6 tỉ cho tài khoản của Ngũ Giác Đài để huấn luyện và trang bị cho quân đội Ukraine.

- 3,9 tỉ cho sự gia tăng quân số lính Mỹ ở Âu Châu để yểm trợ NATO. Phí tổn hoạt động tình báo giúp Ukraine.

- Gần 20 tỉ đô la cho Ngũ Giác Đài.

(Hình pháo binh Ukraine đang khai hỏa đại bác M777 155 mm do Hoa Kỳ viện trợ).

BÔNG LAU 11.05.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.