mardi 19 avril 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 53 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (17/04/2022)

1. Tất cả mọi cặp mắt quan tâm đều đổ dồn về hướng Izyum.

Ngày 17 tháng Tư trên mặt trận xâm lược ở phía đông Ukraine được đánh dấu bằng những trận chiến dữ dội. Quân Nga tấn công để chiếm Lozova và Popasna đều thất bại.

Ngược lại các cuộc phản công của Ukraine đã thành công ở Husarivka và ở phía đông bắc của Kremennaya / Rubizhne (Xem bản đồ).

Bình loạn : Vừa đoán hú họa nhé: hôm kia tui viết “Nếu phía Nga không tổ chức được một cụm khác tương đương để tấn công xuống đây từ phía nam Kharkiv để cải thiện tình hình, thì việc cụm quân sẵn có ở đây (Izyum) bị vây và tiêu diệt chỉ còn là vấn đề thời gian…”.

Và đến hôm qua viết Còn nếu họ làm thế nào tấn công được một mũi theo hướng Pavlohrad – nam Kharkiv thì sau lưng cụm Izyum của Nga sẽ bị uy hiếp”. Thì hôm nay đã nghe tin quân Ukraine phản công rất có kết quả từ Husarika vào Balakliya làm quân Nga ở đây bị thiệt hại nặng (con số chưa cập nhật). Và theo thông tin vỉa hè tui nắm được thì cụm quân Nga này đã phải rút về hướng Borova.

Thành công ở Kremennaya - Rubizhne sẽ uy hiếp nghiêm trọng cánh trái của cụm quân Nga ở Izyum. Bây giờ quân Ukraine sẽ cắt rất sâu vào hai bên cánh quân Izyum của Nga, nếu tiếp tục phát triển chiến quả ở cả hai hướng Balaklia (bắc) và Kremennaya / Rubizhne (nam).

Trong những ngày tới chúng ta vẫn cần theo dõi tình hình hướng này, vì nếu tiếp tục tiến triển thuận lợi, việc cụm quân Nga ở Izyum (có đến 22 BTG, ước tính 16.000 người với 4.000 tay súng) có thể bị vây.

Chúng ta cũng cần để ý: Balakliya ở phía nam cách Kharkiv 120 km. Tuần trước liên tục xuất hiện trên mạng (tui xem ít nhất 2 cái) video clip, một lần đánh đoàn xe tăng và một lần đánh đoàn xe tải tiếp tế đến chính chỗ này. Đồng thời cái đoàn xe tăng của Sư đoàn xe tăng Cận vệ số 4 “Kantemirovskaya” bị diệt đến cả đại đội xe tăng mà tui bình luận hôm 13/04.

Bổ sung tin giờ chót: Có tin chưa xác minh được, là cụm quân Nga ở Borova đã bắt đầu lục tục rút về Donbas vì những lý do chưa rõ ràng.

Còn tin của phía Nga đưa thì như thế này: “Các lực lượng liên hợp được cho là đang tiến về phía tây bắc Izyum. Đã giải phóng được Borovaya, Podliman, Lower Zhuravka, Hạ Salty. Giao tranh đang diễn ra gần làng Pesky – Radkovsky. Cần lưu ý rằng Lữ đoàn xung kích Ural đã tỏ ra nổi bật trong các trận đánh, họ đã đánh bại lực Đơn vị đặc biệt tinh nhuệ của Lữ đoàn 79 Lực lượng vũ trang Ukraine trong trận chiến gần Borovaya.”


2. Ở mặt trận phía nam, người ta ghi nhận hoạt động mạnh của cả hai bên. Theo bản tin của Bộ tổng tham mưu Ukraine thì quân Nga vẫn cố gắng tiến đến địa giới hành chính giữa hai vùng Kherson và Mykolaiv nhưng không thành công. Chiều ngược lại quân Ukraine tổ chức phản công từ các làng đã chiếm được từ trước: Novovorontsovka, Mala Shestirnya, Vysokopillya và Posad-Pokrovs'ke.

Bình loạn : Hôm 14/04 tui có viết nhận xét: “Ở phía nam, khả năng cao là quân Ukraine sẽ tấn công từ hữu ngạn sông Dnipro theo hướng Nova Kakhovka – Novokam'yanka để uy hiếp Voloshyne/Armiansk ở cửa ngõ Crimea. Nếu làm được như vậy thì các cụm quân Nga ở xung quanh vùng Melitopol và Kherson, thậm chí Berdiansk và Mariupol cũng tự chạy “không đánh mà tan.” Việc chiếm lại (ngay) Mariupol chỉ toàn gạch vụn là không cần thiết.” (Mục 7: “Bước ngoặt của chiến tranh.”)

Hừ hừ, lại “nói phét gặp thời” rồi, vừa đoán được 4 hôm thì hôm nay họ làm thật. Hôm qua cũng nghe phong thanh vỉa hè bảo là Ukraine kéo đến đây khá nhiều pháo lớn.

ISW thì đưa tin có hai lữ đoàn trưởng Nga bị bắt vì báo cáo quân số thì đủ, nhưng thực tế thì chỉ có 55% trong đội hình, chẳng rõ số 45% kia là số ma hay trốn béng mất.

Bình loạn : Quân sĩ như thế đánh nhau thì hay nhỉ.


3. Chuyện Mariupol.

Bình loạn : Chuyện này sẽ làm cho tham mưu trưởng Quang Phan  tức lắm đây này: Nga đã viết lại lịch sử thì đã đành, không những thế còn đặt lại một số khái niệm, ví dụ như khái niệm “Tối hậu thư.” Hóa ra với Nga thì “tối hậu” nghĩa là hết lần này đến lần khác, tái phạm liên tục. Làm như thế người ta phát chán ra ấy chứ.

Về việc có “lính đánh thuê NATO” ở Mariupol hay không thì ngay từ đầu chiến tranh tui đã nhận xét: Việc ông Zelensky ra cái lệnh thành lập quân đoàn nước ngoài, chẳng qua là cho công dân các nước nhưng là người gốc Ukraine về chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc thôi. Còn công dân các nước đó nhưng không có nguồn gốc Ukraine thì chưa chắc đã hiệu quả, người ta cố thu nạp có khi còn vất vả ấy chứ. Đến chuyện anh lính nào đó người Anh nhưng vẫn có gốc Ukraine thì rõ rồi.

Còn lính NATO phải đánh thuê cho Ukraine thì cần gì – phương Tây người ta quý tính mạng con người, chứ cần gì tiền kiểu đó, vả lại Ukraine đánh giỏi như vậy và có thiếu quân số đâu mà phải thuê. Nói cho rõ: Việc Ukraine có người gốc Ukraine quốc tịch nước khác về tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc có hiệu quả đặc biệt về tinh thần, chứ không hẳn là cần bổ sung và quân số.

Buồn cười nhất là chuyện ông tướng Mỹ nào đó bị bắt ở Mariupol, khó thế mà dư luận viên “Bão lửa” với “Mắt thần” cũng nghĩ ra được. Đến dân thường mà chính quyền Mỹ còn yêu cầu đi khỏi Ukraine trước hàng tuần, nữa là ông tướng. Ở Mariupol nhìn tình hình trước sau cũng sẽ là trận chiến đô thị tử thủ giữ thành, cần gì phải có ông tướng nước ngoài chỉ đạo. Chẳng ai chỉ đạo được lòng dũng cảm sẵn sàng hi sinh của người khác, cũng chẳng ai chỉ đạo được lòng yêu Tổ Quốc của những người lính Ukraine đang bảo vệ Mariupol.

Kiểu này có khi phải viết thêm lấy đôi cái “tối hậu thư” nữa mất. Dư luận viên thì thấy Nga thua đau nên có vẻ thích bịa là “phải có lính NATO và tướng NATO chỉ đạo mới đánh được như thế chứ.”


4. Trong một diễn biến khác, Abramovich sang Kyiv.

Bình loạn : Tui bình luận với người bạn “Chắc là tài phiệt Nga sốt ruột quá rồi” và nhận được câu trả lời: “Có khi tài phiệt Nga cho Putin đánh nốt trận cuối.”

Tui thì trả lời tiếp theo: Cứ logic thế này, trên chiến trường rõ chuyện nhất bây giờ là “bộ sậu Zelensky.” Bọn họ đang tỏ ra rất… gấu, nghĩa là họ chắc thắng. Câu chuyện chỉ là đánh thế nào và đến bao giờ xong thôi. Về dự trữ, khả năng là họ cũng phát hiện ra cả người và kỹ thuật Nga chỉ đủ đánh nốt trận này thôi. Sau đó rồi thì nhanh cũng phải cuối năm mới đánh tiếp được, mà nếu cố đánh tiếp như thế thì họ sẽ chết vì trừng phạt. Do đó cả hai bên cũng sẽ cố nện một trận cho xong, ở Donbas Ukraine để cho Nga đánh trước thì tốt hơn. Sau đó sẽ là các lựa chọn: dừng ở 24/02 hay đòi hết Donbas, sau đó là có đòi Crimea hay không.


5. Vừa mới nói hôm qua liên quan đến comment của bác nào: sợ Nga kéo dài cuộc chiến, cà dầm cà dề…

Bình loạn : Muốn kéo dài thì ít ra mình phải rảnh tay ở hậu phương. Đây bị lệnh trừng phạt như thế thì kinh tế cũng liêng biêng, thù trong xuất hiện cùng với giặc ngoài, làm sao mà chịu được.

Tình cờ, hôm trước tui đọc được status của bác nào ở Nga vào siêu thị chụp những kệ hàng đầy ắp với giá cả vẫn giữ nguyên. Tất nhiên chúng ta cần ghi nhận những cố gắng thế là đáng nể từ phía chính quyền Nga, nhưng một ngày hàng dự trữ nó hết thì lúc đó mới biết tay nhau. Chẳng nhẽ tui lại tiết lộ hết cả danh tính bao nhiêu đoàn của họ mò sang Tây Phi tìm mua gạo, thực phẩm, đường, muối… Đói thì đầu gối phải bò, cái chân phải chạy và cái giò phải đi.

Tui thì không có chuyên môn về gạo và đường, nhưng chắc chắn vụ này thì biết: Đi mua ô tô thì nắm rõ cho đến bây giờ không có ô tô thuần Nga đâu, mà hầu hết các phụ tùng quan trọng đều nhập khẩu.

Mà ngay cả khi tui đi mua ô tô Trung Quốc cũng thế, muốn chạy tốt thì Dongfeng cũng phải lắp các chi tiết như piston, xéc-măng, bơm cao áp, kim phun… của bét ra là Hàn Quốc hoặc Đức. Lại “mà ngay” cái nữa, lắm khi mua xe Hàn Quốc họ còn đề nghị lắp những phụ tùng đó của Đức hoặc Nhật để… chạy cho tốt nữa là. Ô tô Nga chỉ cần chạy thục mạng từ nay đến hết năm mà hỏng vòng bi, bạc biên pa-li-ê hay bơm cao áp hàng loạt thì có mà nằm xó.

Tất nhiên là trước họ làm được, bây giờ không làm chẳng qua đi mua rẻ hơn. Và nếu muốn khởi động lại nền sản xuất như trước (thời Liên Xô) thì phải mất thời gian, phải đi mua máy móc hiện đại và đáng tiếc, rất nhiều thứ công nghệ cao nằm bên… Ukraine.

Vì thế không nên hô hoán là “cuộc sống vẫn bình thường” được đâu…


Hôm nay thì nghe bác nào chia sẻ: Ô tô của dân chúng Nga đã bắt đầu hỏng mà không có phụ tùng thay. Đó là xe tư nhân, không có thì đi metro không sao, nhưng không có xe tải thì chí nguy. Đó là còn chưa nói đến các lĩnh vực như… tàu hỏa. Lâu nay rất nhiều đầu máy chạy điện của Nga liên doanh với Đức (điển hình là Siemens) và Pháp trong khía cạnh động cơ điện một chiều. Nga chủ yếu làm khung và vỏ, đến những bộ phận cần bền như vòng bi cũng sử dụng của nước ngoài.

Nếu bị cấm vận cả những lĩnh vực này thì nền kinh tế sẽ khó khăn vì giá vận tải tăng cao kéo theo giá cả hàng hóa tăng theo. Đó là còn chưa nói đến hệ thống điều khiển khi không còn chip máy tính, dần dần ít máy tính đi song song với tình trạng chảy máu chất xám trong ngành IT (có ông anh nói 70% kỹ sư IT đã đi ra nước ngoài.)

Đó là những khía cạnh rất đời thường mà xe ôm bà nội trợ chúng ta có thể hình dung ra được. Nên cũng vì thế dần dần chúng ta sẽ gạt ra khỏi câu chuyện những câu kiểu “Sợ Putin muốn kéo dài…”

Đến đây sẽ có bác bảo: “Nhưng Nga vẫn bán được mấy trăm triệu đô tiền dầu khí một ngày…” Đúng và sai. Lại phải nhắc lại: trước đây tui đã viết bài “Vũ khí dầu mỏ của Nga liệu còn hữu hiệu trong thập kỷ tới” có phân tích nhiều đến tình hình phát triển dầu khí đá phiến sét của Trung Quốc, vốn đang phát triển rất nhanh trong khoảng 6 – 7 năm trở lại đây.

Nga bước vào một cuộc chiến tranh với hàng xóm như thế này, trước mắt đẩy khu vực châu Âu vào một mối đe dọa nghiêm trọng về an ninh. Vì thế dù có thể vẫn còn đôi ba nước phụ thuộc vào dầu khí nước này (Đức và Hungary là những ví dụ điển hình) nhưng điều đó hoàn toàn không có nghĩa là tiến trình “cai dầu khí” Nga bị ảnh hưởng. Trừng phạt và cấm vận sẽ ảnh hưởng ngay, còn quá trình cai dầu khí sẽ tiến ra trong suốt cả một thập kỷ tới, thậm chí là hơn, cho đến khi ông ấy hết làm vương làm tướng.

Nếu như kể rõ cho các bác về tình trạng hiện nay các doanh nghiệp năng lượng thô của Nga đang kẹt chỉ để lấy tiền bán hàng từ xứ… Tây Phi thôi vốn không phải là khách hàng quá to tát gì, đủ sẽ thấy kinh tế Nga đã khó khăn đến cỡ nào rồi.

Lại một lần nữa tui đề nghị các bác không cần thiết phải nói dạng câu bình luận như thế, đó là những câu rất vớ vẩn. Các chuyên gia tài chính người ta làm cố vấn cho các Chính phủ hàng đầu để đề ra lệnh trừng phạt, chứ không phải làm để chơi. Dư luận viên nói thế thì được, đây toàn người hiểu biết cả với nhau cứ nói ra những thứ không cần thiết. Không có những câu đó những người trong cuộc đã đủ đầy chuyện phiền muộn lo lắng rồi.

Bây giờ tui nghĩ ra một điều: Từ mai sẽ viết nhận xét vào cuối ngày, như thế sẽ hóng được nhiều tin hơn, nhận xét may ra hay hơn tí nào chăng?      

PHÚC LAI 18.04.2022

Ảnh kèm theo: Bản đồ chiến sự vùng Izyum và chiến trường miền nam Ukraine. Xe cộ khí tài của Nga bị tiêu diệt ở Balakliya hôm qua (17/04). Quân đội Nga rút đi cài lại đạn cối vào đồ chơi trẻ em để hại những người dân Ukraine sẽ quay lại nhà mình.

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.