dimanche 29 décembre 2013

Israel dọa trả đũa mạnh nếu Liban tiếp tục pháo kích

Bài đăng : Chủ nhật 29 Tháng Mười Hai 2013 - Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 29 Tháng Mười Hai 2013 
Israel hăm dọa sẽ có biện pháp trả đũa cứng rắn hơn nếu Liban lại bắn thêm rốc-két, sau khi đã đáp trả bằng một loạt đạn súng cối sáng nay 29/12/2013.

Theo nguồn tin an ninh Liban, pháo binh Israel đã bắn khoảng hai chục quả đạn súng cối vào vùng Arqoub ở miền nam Liban. Đạn pháo của hai phía đều rơi vào những khu vực không có dân cư, không gây ra thiệt hại về người cũng như tài sản. Theo đài phát thanh Nh à nước, bốn quả rốc-két đã được bắn đi, nhưng chỉ có một quả rơi xuống lãnh thổ Israel, ba quả còn lại phát nổ gần biên giới.


Trong một thông cáo, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon khẳng định : « Chúng tôi không dung thứ cho việc Liban bắn vào lãnh thổ Israel (…). Chính phủ và quân đội Liban phải chịu trách nhiệm về những loạt đạn sáng nay. Quân đội Israel đã đáp trả bằng cách bằng một loạt đạn cối về phía xuất phát loạt đạn rốc-két, và trong trường hợp cần thiết sẽ phản ứng mạnh mẽ hơn. Tôi không khuyến cáo thử thách lòng kiên nhẫn và quyết tâm bảo vệ an ninh cho người dân Israel của chúng tôi ».

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cáo buộc phong trào chi-it Liban Hezbollah, kẻ thù của Israel. Ông tuyên bố : « Hezbollah đã triển khai hàng ngàn quả đạn rốc-kết và hỏa tiễn nhắm vào thường dân. Họ đã phạm gấp đôi tội phạm chiến tranh dưới sự bảo trợ của chính phủ và quân đội Liban – đã nhắm mắt làm ngơ ».

Phát ngôn viên Lực lượng lâm thời Liên Hiệp Quốc tại Liban (Finul) cho biểt vẫn theo dõi sát tình hình tại chỗ, và người chỉ huy lực lượng này là Paolo Serra giữ liên lạc với cả đôi bên.

Căng thẳng đã đột ngột tăng cao tại biên giới Israel – Liban, sau cái chết của một quân nhân Israel hôm 16/12 vì bị một lính Liban sát hại. Đây là vụ đụng độ quan trọng đầu tiên tại biên giới từ tháng 8/2010, khi một người lính Israel và hai lính cùng với một nhà báo Liban tử thương.

Tình hình biên giới hai nước nói chung vẫn yên tĩnh kể từ khi quân đội Israel đối đầu với phe Hezbollah vào mùa hè năm 2006, làm cho trên 1.200 người Liban thiệt mạng chủ yếu là thường dân, và 160 người Israel hầu hết là quân nhân.

tags: Israel - Liban - Quốc tế - Theo dòng thời sự - Trung Cận Đông - Vũ trang - Xung đột 
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20131229-israel-doa-tra-dua-manh-neu-liban-tiep-tuc-phao-kich

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.